Home Business Research snack แบบไหนโดนใจผู้บริโภค พร้อมเผยความต้องการที่อาจไม่เคยรู้

snack แบบไหนโดนใจผู้บริโภค พร้อมเผยความต้องการที่อาจไม่เคยรู้

งานวิจัยทำการสำรวจความเห็นผู้บริโภคที่มีต่อ snack 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ สแน็กบาร์ ขนมขบเคี้ยว ลูกอม และเบเกอรี่รสหวาน โดยพบว่าเกินครึ่งกิน snack อย่างน้อยวันละครั้ง แต่ความต้องการจากแต่ละกลุ่มก็แตกต่างกันไป ซึ่งก็พอจะสรุปได้ว่าพวกเค้ากินโดยคำนึงถึงเรื่องสุขภาพด้วย แม้ส่วนใหญ่จะกินเพราะมีแรงกระตุ้นจากความอยากก็ตาม

0
2
Photo by PublicDomainPictures from Pixabay

ตลาดผลิตภัณฑ์ snack นั้นมีพัฒนาการขึ้นมาอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะ snack เพื่อสุขภาพ ตามความต้องการของผู้บริโภคที่แทบจะกิน snack กันจนเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันกันไปแล้ว โดย snack ในที่นี้หมายถึงอาหารมื้อเบาๆ อาจจะเป็นอาหารหรือเครื่องดื่มก็ได้

Cargill ได้ทำงานวิจัยชิ้นหนึ่งขึ้นมา โดยการไปสำรวจผู้บริโภควัยผู้ใหญ่กว่า 1,200 คน โดยไม่จำกัดว่าจะมีลูกแล้วหรือยังไม่มี เพื่อค้นหาคำตอบว่าทำไมผู้บริโภคถึงต้องกิน snack ระหว่างวัน อะไรที่เป็นแรงกระตุ้นให้พวกเขาอยากกิน แล้ว snack แบบไหนที่พวกเค้าจะเลือกกิน ซึ่งงานวิจัยนี้เน้นศึกษา snack ใน 4 กลุ่มยอดนิยม ได้แก่ สแน็กบาร์ ขนมขบเคี้ยว ลูกอม และเบเกอรี่รสหวาน

ผลสำรวจพบว่าเกินครึ่งของผู้บริโภคกลุ่มตัวอย่างกิน snack อย่างน้อยวันละครั้ง ส่วนสาเหตุหลักที่กินนั้นง่ายมากก็เพราะว่าอยากกินนั่นเอง ส่วนจะเป็นของคาวหรือของหวานพบว่าแทบไม่ต่างกัน โดย 41% เลือกกินของขาวมากกว่า ขณะที่ 38% อยากกินของหวาน และมีอีก 21% ที่ชอบรวมๆ กันทั้งคาวหวาน

สแน็กบาร์

สแน็กบาร์ เช่น โปรตีนบาร์ หรือซีเรียลบาร์นั้น มีผู้บริโภควัยผู้ใหญ่ถึง 1 ใน 4 ที่กินเป็นประจำทุกวัน โดยมักกินในระหว่างช่วงมื้อกลางวันกับมื้อเย็นเป็นหลัก หากซื้อกินเองก็จะเลือกซื้อโปรตีนบาร์เป็นหลัก แต่หากเป็นพ่อแม่ที่ซื้อให้ลูกนั้นมักจะเลือกสแน็กบาร์ที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ ที่มักประกอบด้วยโฮลเกรนและไฟเบอร์เสียมากกว่า

แต่ก็มีสแน็กบาร์บางชนิดที่ผู้บริโภคเลือกที่จะเลี่ยง อย่างผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบ GMO หรือใช้ High Fructose Corn Syrup เป็นส่วนผสม

ขนมขบเคี้ยว

ขนมขบเคี้ยวที่กลุ่มตัวอย่างเลือกกินต้องเป็นสูตรที่มีโซเดียมต่ำเป็นอย่างแรก ตามมาด้วยผลิตภัณฑ์ที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่เป็นพ่อแม่มักจะเลือกผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ทำจากโฮลเกรนให้กับลูกๆ โดยส่วนใหญ่เหตุที่เค้าเลือกกินขนมขบเคี้ยวก็เพื่อช่วยทำให้อิ่มท้อง และตามมาด้วยประโยชน์ในการช่วยบำรุงหัวใจ

ลูกอม

กลุ่มผู้ใหญ่ตัวอย่างจะหาลูกอมที่ใช้สารให้ความหวานจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะกินเองหรือซื้อให้ลูกๆ ก็ตาม

เบเกอรี่รสหวาน

สำหรับเบเกอรี่รสหวานก็ไม่ต่างจาก snack ประเภทอื่น คือต้องใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ โดยผู้บริโภคจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารให้ความหวานจากธรรมชาติและใช้วัตถุดิบออแกนิกเป็นหลัก ขณะที่พยายามเลี่ยงขนมอบที่ใช้สารให้ความหวานสังเคราะห์และ High Fructose Corn Syrup

ส่วนพ่อแม่ก็จะเลี่ยงไม่ซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสม GMO หรือมีคาเฟอีนให้ลูกกิน นอกจากนี้ พวกเค้ายังหาเบเกอรี่รสหวานที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของเด็กๆ โดยส่วนใหญ่จะเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างกระดูก และบำรุงหัวใจ แม้งานวิจัยนี้ไม่ได้ทำในไทย แต่จากผลสำรวจความต้องการเหล่านี้ คงช่วยทำให้ผู้ผลิต snack ไม่ว่าจะในกลุ่มไหน สามารถผลิตผลิตภัณฑ์ได้ตรงใจผู้บริโภคได้มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีเทรนด์ snack ที่น่าจับตาหลายเทรนด์ โดยเฉพาะ snack ที่ดีต่อสุขภาพ การเลือกใส่ ingredient ที่ให้คุณประโยชน์ด้านต่างๆ กับร่างกายก็กำลังเป็นที่นิยม เช่น สารสกัดขมิ้นชัน หรือโปรไบโอติกส์ เพราะผู้บริโภคไม่ได้ต้องการกิน snack เพื่อให้หายอยากแต่เพียงอย่างเดียวแล้ว

Reference:

https://www.bakemag.com/articles/13145-new-research-uncovers-what-consumers-want-in-snacks

ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด