Home Business Research เผย snack แบบไหนโดนใจที่สุด พร้อมความต้องการผู้บริโภคที่ไม่เคยรู้มาก่อน

เผย snack แบบไหนโดนใจที่สุด พร้อมความต้องการผู้บริโภคที่ไม่เคยรู้มาก่อน

งานวิจัยทำการสำรวจความเห็นผู้บริโภคที่มีต่อ snack 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ สแน็กบาร์ ขนมขบเคี้ยว ลูกอม และเบเกอรี่รสหวาน โดยพบว่าเกินครึ่งกิน snack อย่างน้อยวันละครั้ง แต่ความต้องการจากแต่ละกลุ่มก็แตกต่างกันไป ซึ่งก็พอจะสรุปได้ว่าพวกเค้ากินโดยคำนึงถึงเรื่องสุขภาพด้วย แม้ส่วนใหญ่จะกินเพราะมีแรงกระตุ้นจากความอยากก็ตาม

ตลาดผลิตภัณฑ์ snack นั้นมีพัฒนาการขึ้นมาอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะ snack เพื่อสุขภาพ ตามความต้องการของผู้บริโภคที่แทบจะกิน snack กันจนเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันกันไปแล้ว โดย snack ในที่นี้หมายถึงอาหารมื้อเบาๆ อาจจะเป็นอาหารหรือเครื่องดื่มก็ได้

Cargill ได้ทำงานวิจัยชิ้นหนึ่งขึ้นมา โดยการไปสำรวจผู้บริโภควัยผู้ใหญ่กว่า 1,200 คน โดยไม่จำกัดว่าจะมีลูกแล้วหรือยังไม่มี เพื่อค้นหาคำตอบว่าทำไมผู้บริโภคถึงต้องกิน snack ระหว่างวัน อะไรที่เป็นแรงกระตุ้นให้พวกเขาอยากกิน แล้ว snack แบบไหนที่พวกเค้าจะเลือกกิน ซึ่งงานวิจัยนี้เน้นศึกษา snack ใน 4 กลุ่มยอดนิยม ได้แก่ สแน็กบาร์ ขนมขบเคี้ยว ลูกอม และเบเกอรี่รสหวาน

ผลสำรวจพบว่าเกินครึ่งของผู้บริโภคกลุ่มตัวอย่างกิน snack อย่างน้อยวันละครั้ง ส่วนสาเหตุหลักที่กินนั้นง่ายมากก็เพราะว่าอยากกินนั่นเอง ส่วนจะเป็นของคาวหรือของหวานพบว่าแทบไม่ต่างกัน โดย 41% เลือกกินของขาวมากกว่า ขณะที่ 38% อยากกินของหวาน และมีอีก 21% ที่ชอบรวมๆ กันทั้งคาวหวาน

สแน็กบาร์

สแน็กบาร์ เช่น โปรตีนบาร์ หรือซีเรียลบาร์นั้น มีผู้บริโภควัยผู้ใหญ่ถึง 1 ใน 4 ที่กินเป็นประจำทุกวัน โดยมักกินในระหว่างช่วงมื้อกลางวันกับมื้อเย็นเป็นหลัก หากซื้อกินเองก็จะเลือกซื้อโปรตีนบาร์เป็นหลัก แต่หากเป็นพ่อแม่ที่ซื้อให้ลูกนั้นมักจะเลือกสแน็กบาร์ที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ ที่มักประกอบด้วยโฮลเกรนและไฟเบอร์เสียมากกว่า

แต่ก็มีสแน็กบาร์บางชนิดที่ผู้บริโภคเลือกที่จะเลี่ยง อย่างผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบ GMO หรือใช้ High Fructose Corn Syrup เป็นส่วนผสม

ขนมขบเคี้ยว

ขนมขบเคี้ยวที่กลุ่มตัวอย่างเลือกกินต้องเป็นสูตรที่มีโซเดียมต่ำเป็นอย่างแรก ตามมาด้วยผลิตภัณฑ์ที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่เป็นพ่อแม่มักจะเลือกผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่ทำจากโฮลเกรนให้กับลูกๆ โดยส่วนใหญ่เหตุที่เค้าเลือกกินขนมขบเคี้ยวก็เพื่อช่วยทำให้อิ่มท้อง และตามมาด้วยประโยชน์ในการช่วยบำรุงหัวใจ

ลูกอม

กลุ่มผู้ใหญ่ตัวอย่างจะหาลูกอมที่ใช้สารให้ความหวานจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะกินเองหรือซื้อให้ลูกๆ ก็ตาม

เบเกอรี่รสหวาน

สำหรับเบเกอรี่รสหวานก็ไม่ต่างจาก snack ประเภทอื่น คือต้องใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ โดยผู้บริโภคจะเลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารให้ความหวานจากธรรมชาติและใช้วัตถุดิบออแกนิกเป็นหลัก ขณะที่พยายามเลี่ยงขนมอบที่ใช้สารให้ความหวานสังเคราะห์และ High Fructose Corn Syrup

ส่วนพ่อแม่ก็จะเลี่ยงไม่ซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสม GMO หรือมีคาเฟอีนให้ลูกกิน นอกจากนี้ พวกเค้ายังหาเบเกอรี่รสหวานที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของเด็กๆ โดยส่วนใหญ่จะเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างกระดูก และบำรุงหัวใจ

แม้งานวิจัยนี้ไม่ได้ทำในไทย แต่จากผลสำรวจความต้องการเหล่านี้ คงช่วยทำให้ผู้ผลิต snack ไม่ว่าจะในกลุ่มไหน สามารถผลิตผลิตภัณฑ์ได้ตรงใจผู้บริโภคได้มากขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีเทรนด์ snack ที่น่าจับตาหลายเทรนด์ โดยเฉพาะ snack ที่ดีต่อสุขภาพ การเลือกใส่ ingredient ที่ให้คุณประโยชน์ด้านต่างๆ กับร่างกายก็กำลังเป็นที่นิยม เช่น สารสกัดขมิ้นชัน หรือโปรไบโอติกส์ เพราะผู้บริโภคไม่ได้ต้องการกิน snack เพื่อให้หายอยากแต่เพียงอย่างเดียวแล้ว

Reference:

https://www.bakemag.com/articles/13145-new-research-uncovers-what-consumers-want-in-snacks

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์...

Recent Comments