Home Business Market & Consumer Insight น้ำอิเล็กโทรไลต์และน้ำวิตามิน เครื่องดื่มดาวรุ่งสองตัวเพื่อสุขภาพ

น้ำอิเล็กโทรไลต์และน้ำวิตามิน เครื่องดื่มดาวรุ่งสองตัวเพื่อสุขภาพ

ตลาดน้ำอิเล็กโทรไลต์และน้ำวิตามินทั่วโลกมีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องแทนที่เครื่องดื่มอื่น อย่างน้ำอัดลม น้ำผลไม้ หรือน้ำดื่มเกลือแร่ รวมถึงในไทยที่โตสวนกระแสตลาดเครื่องดื่มอื่น เพราะผู้บริโภคต้องการดูแลตนเองและเสริมภูมิคุ้มกัน แต่อนาคตอาจมีการแข่งขันที่สูงขึ้น

ตลาดน้ำอิเล็กโทรไลต์และน้ำวิตามินเติบโตขึ้นทั่วโลกตามความต้องการเครื่องดื่มฟังก์ชันนอล ที่มีทั้งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ลดความเครียด ดีต่อสุขภาพ และช่วยตอบโจทย์สายกิจกรรม จากแต่ก่อนที่มักนิยมเครื่องดื่มคาเฟอีนน้ำตาลสูง น้ำอัดลม น้ำผลไม้ เดี๋ยวนี้ผู้บริโภคเปลี่ยนไปดื่มเครื่องดื่มที่มาจากธรรมชาติและผ่านกระบวนการน้อยๆ กันมากขึ้น เพราะเชื่อว่ามีประโยชน์กับสุขภาพมากกว่า

คนเชื่อว่าน้ำอิเล็กโทรไลต์และน้ำวิตามินมีประโยชน์มากกว่า

ตลาดน้ำอิเล็กโทรไลต์และน้ำวิตามินทั่วโลกค่อนข้างหลากหลายและมีการแข่งขันสูง โดยคาดว่าจะมีมูลค่าถึง 8 พันล้านดอลลาร์ในปี 2023 ด้วยอัตราการเติบโตกว่า 10% ต่อปี เฉพาะน้ำวิตามินอย่างเดียวนั้นน่าจะมียอดขายประมาณ 1.8 พันล้านลิตร ภายในปี 2025

ตลาดน้ำวิตามินมีแนวโน้มสดใสเนื่องจากผู้บริโภคเริ่มบอกลากับน้ำอัดลมและน้ำผลไม้  แล้วหันมาดื่มน้ำวิตามินบรรจุขวดที่ไม่มี GMO, ไม่มีแคลอรี และใช้ flavor จากธรรมชาติแทน ส่วนน้ำอิเล็กโทรไลต์ก็กลายเป็นตัวเลือกใหม่แทนน้ำดื่มเกลือแร่ เพราะดีต่อสุขภาพมากกว่า และสามารถชดเชยเกลือแร่ที่สูญเสียไปในระหว่างการออกกำลังกายได้เช่นกัน

เอเชียเป็นตลาดใหญ่สำหรับน้ำอิเล็กโทรไลต์และน้ำวิตามิน

เอเชียมีแนวโน้มจะเป็นเจ้าตลาดน้ำอิเล็กโทรไลต์และน้ำวิตามินตามพฤติกรรมการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่ชอบความสะดวกสบายมากขึ้น ทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากนโยบายภาครัฐ การเรียกเก็บภาษีน้ำดื่มชนิดอื่น และประชากรก็มีรายได้เพิ่มขึ้น โดยเอเชียมีส่วนแบ่งตลาดถึง 32% ในปี 2019

จีนและญี่ปุ่นเป็น 2 ประเทศที่มีการบริโภคน้ำอิเล็กโทรไลต์และน้ำวิตามินต่อหัวสูงสุดในภูมิภาค พวกเค้าชอบรสชาติที่ซับซ้อน และต้องการ ingredient ที่ช่วยเรื่องรสชาติและดีต่ออารมณ์ ปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจซื้อมาจากปริมาณสารอาหาร ingredient ที่ดีต่อสุขภาพ และคุณภาพ ingredient โดย 50% ของผู้บริโภคในภูมิภาคนี้เลือกผลิตภัณฑ์จากคุณค่าทางอาหาร ส่วนรสชาติก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญ โดยเฉพาะในญี่ปุ่น อย่างไรก็ดี ชาวญี่ปุ่นและอินโดนีเซียไม่ค่อยให้ความสำคัญกับ ingredient ที่มาจากธรรมชาติสักเท่าไรนัก

ตลาดน้ำวิตามินในไทยโตสวนกระแส

ส่วนตลาดในไทย แม้ธุรกิจเครื่องดื่มในประเทศจะชะลอตัวลง แต่เชื่อว่าเครื่องดื่มสุขภาพจะโตสวนกระแสเพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภครุ่นใหม่ โดยเฉพาะน้ำวิตามิน ศูนย์วิจัยกสิกรไทยประเมินมูลค่าตลาดน้ำวิตามินในปี 2020 ไว้ที่ 5.5 พันล้านบาท คิดเป็นสัดส่วน 1.2% ของมูลค่าตลาดเครื่องดื่มทั้งหมด และคาดว่าจะไปแตะที่ 6-7 พันล้านบาทในปี 2021

ณ ตอนนี้ ตลาดบ้านเรามีแบรนด์น้ำวิตามินรวมแล้ว 9 ราย โดยมีแมนซั่มแบรนด์น้องใหม่เพิ่งเข้าตลาดล่าสุด ส่วนน้ำวิตามินยันฮียังเป็นเจ้าตลาดด้วยส่วนแบ่ง 37%

ความนิยมน้ำวิตามินในไทยมาจากความต้องการดูแลตนเองและเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ ผู้ผลิตก็ต้องการหาช่องทางตลาดใหม่เพื่อเลี่ยงนโยบายภาครัฐที่พยายามลดผลกระทบต่อสุขภาพ เช่น ภาษีแอลกอฮอล์ และภาษีน้ำหวาน ที่ส่งผลไปถึงชาเขียว และน้ำผลไม้

จากการแข่งขันกันอย่างดุเดือด ทำให้แบรนด์น้ำวิตามินอาจต้องงัดกลยุทธ์ราคาเข้ามาสู้ จนอาจทำให้ต้องปรับปรุงไลน์การผลิตหรือพัฒนาสินค้าใหม่เพื่อจับกลุ่มลูกค้าใหม่และเพิ่มกำไรให้มากขึ้น นอกจากนี้ ยังอาจมีผู้เล่นรายใหม่จากอุตสาหกรรมอื่นเข้ามาร่วมวงด้วย เช่น ธุรกิจอาหารหรือความสวยความงาม

Reference:

https://www.prnewswire.com/news-releases/global-electrolyte-and-vitamin-water-market-2020-2025-revenues-to-grow-at-a-cagr-of-over-10-301101181.html

https://www.marketwatch.com/press-release/the-electrolyte-and-vitamin-water-market-is-estimated-to-generate-revenues-of-over-usd-8-billion-by-2023-growing-at-a-cagr-of-around-10-during-2020-2023-2021-02-05?tesla=y

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

น้ำอิเล็กโทรไลต์และน้ำวิตามิน เครื่องดื่มดาวรุ่งสองตัวเพื่อสุขภาพ

ตลาดน้ำอิเล็กโทรไลต์และน้ำวิตามินเติบโตขึ้นทั่วโลกตามความต้องการเครื่องดื่มฟังก์ชันนอล ที่มีทั้งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ลดความเครียด ดีต่อสุขภาพ และช่วยตอบโจทย์สายกิจกรรม จากแต่ก่อนที่มักนิยมเครื่องดื่มคาเฟอีนน้ำตาลสูง น้ำอัดลม น้ำผลไม้ เดี๋ยวนี้ผู้บริโภคเปลี่ยนไปดื่มเครื่องดื่มที่มาจากธรรมชาติและผ่านกระบวนการน้อยๆ กันมากขึ้น เพราะเชื่อว่ามีประโยชน์กับสุขภาพมากกว่า คนเชื่อว่าน้ำอิเล็กโทรไลต์และน้ำวิตามินมีประโยชน์มากกว่า ตลาดน้ำอิเล็กโทรไลต์และน้ำวิตามินทั่วโลกค่อนข้างหลากหลายและมีการแข่งขันสูง โดยคาดว่าจะมีมูลค่าถึง 8 พันล้านดอลลาร์ในปี...

เครื่องดื่มอัดแก๊สผสมคาเฟอีนเตรียมทดแทนกาแฟที่มองว่ามีคาเฟอีนสูง

ผู้บริโภคสมัยนี้มองหาเครื่องดื่มที่ปราศจาก flavor สังเคราะห์ และจำกัดปริมาณคาเฟอีน โดยต้องการเพียงสักครึ่งหนึ่งของปริมาณในกาแฟ 1 ถ้วยเท่านั้น นี่เป็นเหตุให้ Ocean Spray สหกรณ์การเกษตรในอเมริกาออกเครื่องดื่มอัดแก๊ส (sparkling water) ใหม่ มีชื่อว่า Ocean Spray Wave โดยมีส่วนผสมของน้ำผลไม้แท้และเติมคาเฟอีนลงไป มอบทั้งความสดชื่น พลังงาน และสุขภาพให้กับผู้บริโภค

โปรไบโอติกส์ โอเมก้า-3 วิตามินรวม และวิตามิน D อาจช่วยเรารอด COVID-19 ได้

การกินอาหารเสริมได้รับความนิยมสูงขึ้นตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา เพราะเชื่อกันว่ามันจะช่วยป้องกันหรือแม้แต่ช่วยบรรเทาอาการจาก COVID-19 ได้ แค่เฉพาะที่สหราชอาณาจักรที่เดียว ก็มียอดขายวิตามินซีเพิ่มขึ้นถึง 110% ส่วนวิตามินรวมก็เพิ่มขึ้น 93% นับตั้งแต่มีการประกาศล็อกดาวน์เมื่อปีก่อน แม้จะเข้าใจกันดีว่าอาหารเสริมช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้ แต่เราก็ยังไม่รู้แน่ชัดว่ามันจะช่วยป้องกันความเสี่ยงของการติด COVID-19 ได้หรือเปล่า

ไม่ต้องกังวลสารก่อภูมิแพ้ในถั่วลิสงและกลูเตนอีกต่อไป เพราะมี AI ช่วยให้กินได้อย่างปลอดภัยแล้ว

ทุกวันนี้ มีผู้บริโภคที่ไวต่อสารก่อภูมิแพ้ในอาหารจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เฉพาะในอเมริกาก็มีประชากรถึง 32 ล้านคนที่มีอาการแพ้อาหาร คิดเป็นตัวเลขคร่าวๆ ก็ประมาณ 1 ใน 10 ของผู้ใหญ่ และอีก 1 ใน 13 ของเด็ก ทำให้คนเหล่านี้ต้องใช้ความระมัดระวังในการกินมากขึ้นและต้องตั้งใจอ่านรายละเอียดผลิตภัณฑ์ เพื่อที่จะได้ไม่พลาดกินอาหารที่มีสารก่อภูมิแพ้เข้าไป AI...

Recent Comments