Home Business Research อาหารเจไม่ได้มีประโยชน์ทุกอย่าง ทางที่ดีควรเลือกให้เหมาะสม

อาหารเจไม่ได้มีประโยชน์ทุกอย่าง ทางที่ดีควรเลือกให้เหมาะสม

อาหารเจนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการหลากหลายแตกต่างกัน มีทั้งดีและไม่ดีกับสุขภาพ จึงควรเลือกกินอย่างเหมาะสม รวมทั้งการงดกินเนื้อสัตว์อาจนำมาซึ่งการขาดสารอาหารบางอย่าง ทำให้ต้องหาสารอาหารเหล่านี้ในอาหารเจหรืออาจกินอาหารเสริมทดแทน

ส่วนใหญ่เรามักคิดกันไปว่ากินอาหารเจแล้วจะดีกับสุขภาพ อันที่จริงอาจจะไม่ถูกเสียทั้งหมด เพราะอาหารเจแต่ละชนิดก็ให้คุณค่าทางโภชนาการไม่เหมือนกัน ซึ่งงานวิจัยของ Dr. Matina Kouvari แห่งมหาวิทยาลัย Harokopio ที่ติดตามผลการวิจัยมาเป็นเวลานานกว่า 10 ปี ก็ได้พิสูจน์เรื่องนี้ได้แล้ว

อาหารเจก็ส่งผลเสียกับสุขภาพได้

Dr. Matina ได้แบ่งอาหารเจออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ คือ พวกที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นอาหารที่ผ่านกระบวนการน้อยอย่าง โฮลเกรน ผัก ผลไม้ ถั่ว น้ำมันมะกอก และชา ส่วนอีกประเภทเป็นอาหารเจที่ไม่ส่งผลดีกับสุขภาพเท่าไรนัก ได้แก่ น้ำผลไม้ แป้งขัดสี มัน และของหวานต่างๆ โดยเขาได้ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอาหารเจกับภาวะของหัวใจ

จากการติดตามผลมาเป็นเวลานานและเก็บข้อมูลพฤติกรรมการกิน เขาสามารถสรุปได้ว่า กลุ่มคนอ้วนที่เป็นกลุ่มตัวอย่างนั้นยังมีความดัน ระดับไขมันและน้ำตาลในเลือดเป็นปกติ เมื่อกินอาหารเจที่ดีต่อสุขภาพ แต่ในทางกลับกัน คนกินเจที่เลือกแต่อาหารไม่มีประโยชน์ก็จะต้องพบกับปัญหาความดันสูง ระดับไขมันและน้ำตาลในเลือดก็สูงด้วย โดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิง

กินเจแล้วอย่าให้ขาดสารอาหาร

นอกจากจะต้องเลือกกินอาหารเจที่มีประโยชน์กับสุขภาพแล้ว ยังต้องระวังการขาดแคลนสารอาหารต่างๆ ด้วย ได้แก่

วิตามินบี 12 ซึ่งมีส่วนช่วยสร้างเม็ดเลือดแดงและ DNA โดยส่วนใหญ่มักจะพบอยู่ในอาหารที่มาจากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่ ส่วนในอาหารเจนั้นไม่ค่อยมี การขาดวิตามินบี 12 จะทำให้เหนื่อยง่าย มีปัญหาในเรื่องความจำ ซึ่งอาหารจะต้องกินอาหารเสริมแทน

ธาตุเหล็ก ส่วนใหญ่ธาตุเหล็กที่ร่างกายได้รับจากอาหารเจหรือจากพืชนั้นจะไม่มีฮีม ทำให้ร่างกายดูดซึมได้ยาก ต่างกับเนื้อสัตว์ซึ่งมีธาตุเหล็กที่มีฮีมเป็นส่วนประกอบ จึงสามารถดูดซึมไปใช้ได้ดี

แคลเซียมก็ต้องระวังเช่นกัน เมื่อเราต้องงดดื่มนมวัวหรือผลิตภัณฑ์อื่นจากวัว เราก็จำเป็นต้องหาแคลเซียมจากผักอื่นๆ มาแทนที่ เช่น บร็อกโคลี่ อัลมอนด์ และส้ม เป็นต้น

โอเมก้า-3 เป็นสารอาหารที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงสมอง ปกติมักจะพบในอาหารทะเล โดยอยู่ในรูปของ DHA และ EPA ซึ่งเป็นรูปที่ให้ประโยชน์กับร่างกายสูงสุด แต่ในพืช กรดไขมันโอเมก้า-3 มักจะพบในรูปของ ALA ซึ่งร่างกายเราจะเอาไปเปลี่ยนเป็น EPA ได้แค่ 5% และเปลี่ยนเป็น DHA ได้ 0.5% เท่านั้นเอง ผู้ที่กินอาหารเจจึงต้องเลือกกินอาหารที่มี ALA เยอะๆ เช่น เมล็ดเจีย เป็นต้น

น้ำยิ่งสำคัญกว่าเก่า

อย่างที่รู้กันว่าน้ำเป็นสิ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้อยู่แล้ว แต่มันจะยิ่งจำเป็นมากขึ้นหากเรากินไฟเบอร์เข้าไปเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะผู้ที่กินเจ อาหารเจหลายอย่างมีผักและผลไม้เป็นส่วนประกอบ งานวิจัยบอกว่าคนที่กินทั้งเนื้อทั้งผักจะได้รับไฟเบอร์ประมาณ 27 กรัมต่อวัน แต่คนที่กินเฉพาะอาหารเจจะได้รับไฟเบอร์ถึงประมาณ 41 กรัมต่อวัน ซึ่งการดื่มน้ำมากๆ จะช่วยให้ไฟเบอร์เคลื่อนที่ผ่านระบบทางเดินอาหารได้ง่าย  โดยไม่เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ  

แป้งขัดสี กับดักของอาหารเจ

สำคัญที่สุดที่คนกินเจส่วนใหญ่ในบ้านเรามักจะพลาดกัน นั่นก็คือการกินแป้งขัดสีต่างๆ แทนเนื้อสัตว์ เพราะแป้งพวกนี้ไม่มีไฟเบอร์อยู่เลย ทั้งที่ไฟเบอร์ช่วยให้เราอิ่มท้องได้นานและสามารถช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ การกินแป้งพวกนี้มากเกินไป ก็จะต้องระวังเรื่องน้ำหนักและโรคอ้วนที่จะตามมา ทางที่ดีควรจะเปลี่ยนจากการกินพวกแป้งขัดสี ไปเป็นโฮลเกรน พวกควินัว ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง เป็นต้น

หากเราคำนึงถึงคุณค่าทางโภชนาการเป็นอย่างดีแล้ว การกินอาหารเจก็จะนำทั้งสุขภาพกายและใจที่ดีมาสู่ตัวเราได้

Reference:

https://www.sciencedaily.com/releases/2020/08/200827101841.htm

https://www.healthline.com/nutrition/vegetarian-and-vegan-mistakes#TOC_TITLE_HDR_6

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Codex ออกแนวทางจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร หวังลดการปนเปื้อน

บทสรุปจากการประชุมของ Codex Alimentarius ครั้งล่าสุดนั้น ออกมาเป็นรหัสหลักปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร (Code of Practice on Food Allergen Management for Food Business Operators) ซึ่งมีผลบังคับใช้ไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา  เพื่อให้ธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหารได้นำไปปฏิบัติตาม

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

Recent Comments