Home Business Market & Consumer Insight ตลาดอาหารมังสวิรัติยังโตไม่หยุดตามจำนวนผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ตลาดอาหารมังสวิรัติยังโตไม่หยุดตามจำนวนผู้บริโภคที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ตลาดอาหารมังสวิรัติมีการเติบโตเฉลี่ย 12% ต่อปี ตามจำนวนผู้บริโภคที่หันมากินอาหารประเภทนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ผู้ผลิตหลายรายต่างหันมาให้ความสนใจในการพัฒนาอาหารประเภทนี้ เช่นเดียวกับในไทย จนทำให้ตลาดอาหารมังสวิรัติมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น และแต่ละอย่างก็มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว

จากข้อมูลของบริษัทวิจัย Markets and Markets Research พบว่า อาหารมังสวิรัติหรืออาจจะเรียกว่าเป็น plant-based food นั้น มีมูลค่าตลาดเมื่อปี 2018 อยู่ที่ 11,160 ล้านดอลล่าร์ และคาดว่าจะไปแตะที่ 19,669 ล้านดอลล่าร์ในปี 2023 ด้วยอัตราการเติบโตเฉลี่ย 12% ต่อปี

คนกินอาหารมังสวิรัติอยู่ที่ไหน

อาหารมังสวิรัติตอนนี้ไม่ได้จำกัดอยู่แค่ในตลาดเฉพาะกลุ่มอีกต่อไปแล้ว แต่ได้กลายไปเป็นอาหารกระแสหลักของตลาดเวลานี้ ในยามที่ผู้บริโภคอาหารมังสวิรัติมีมากถึง 550 ล้านคนทั่วโลก แต่หากรวมพวกที่เป็นวีแกนและเจเข้าไปด้วยแล้ว ก็จะมีมากถึง 750 ล้านคน หรือ 10% ของประชากรทั้งโลกเลยทีเดียว ในจำนวนนี้นำมาโดยชาวอินเดียที่มีคนกินอาหารจากพืชมากถึง 400 ล้านคน เกินครึ่งหนึ่งของทั้งโลกเสียอีก รองลงมาคือจีนที่ 70 ล้านคน และอินโดนีเซีย 67 ล้านคน จะเห็นว่า 3 ประเทศแรกที่กินอาหารมังสวิรัติหรืออาหารจากพืชทั้งหมดล้วนอยู่ในเอเชีย

มีตัวอย่างคนดังมากมายที่กินอาหารมังสวิรัติ เช่น บิล คลินตัน, วีนัส วิลเลียม, ลีโอนาโด ดี แคปริโอ, เจมส์ คาเมรอน, เซอร์ พอล แมคคาร์ทนี่ ที่ดังจนคนทั่วไปอยากทำตาม นอกจากนี้ ร้านอาหาร fast food ก็เป็นคนดันกระแสนี้ด้วยเช่นกัน โดยต่างก็เอาอาหารมังสวิรัติบรรจุเข้าไว้ในเมนู เช่น Burger King, Dunkin Donuts, McDonald’s, KFC หรือบริษัทใหญ่ผู้ผลิตอาหารอย่าง Nestle และ Unilever เองก็มีผลิตภัณฑ์อาหารมังสวิรัติหรืออาหารทดแทนเนื้อสัตว์อยู่หลายรายการ

อาหารมังสวิรัติมีหลากหลายที่นิยมกัน

อาหารมังสวิรัติที่ออกสู่ตลาดในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา จากข้อมูลของ Mintel พบว่ามีจำนวนมากถึง 15,591 รายการ คิดเป็น 22% ของอาหารใหม่ที่ออกสู่ตลาดทั้งหมดเลยทีเดียว อาหารมังสวิรัติหรืออาหารจากพืชถูกพัฒนาออกมาอย่างหลากหลายในตลาดโลกตลอดช่วง 5 ปีที่ผ่านมา นำโดยผลิตภัณฑ์กลุ่มหลักๆ เช่น snack bar (ขยายตัวร้อยละ 30.6), ซอสหรือเครื่องปรุงรส (ขยายตัวร้อยละ 25.8), นมจากพืช (ขยายตัวร้อยละ 25.4), โปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ (ขยายตัวร้อยละ 32.3), พาสต้า (ขยายตัวร้อยละ 41.4), น้ำผักผลไม้ (ขยายตัวร้อยละ 44.7), ผลิตภัณฑ์ทดแทนมื้ออาหาร (ขยายตัวร้อยละ 57.1), และขนมขบเคี้ยวจากผลไม้ (ขยายตัวร้อยละ 34.0)

ส่องตลาดอาหารมังสวิรัติในไทย

ลองมาดูตลาดในประเทศไทยกันบ้าง ในไทยมีอาหารมังสวิรัติออกสู่ตลาดประมาณ 470 ผลิตภัณฑ์ ในช่วง 4 ปีมานี้ และมีอัตราเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเฉลี่ย 14.5% ต่อปี ซึ่งในปี 2018 ที่ผ่านมามีผลิตภัณฑ์อาหารมังสวิรัติออกใหม่ถึง 174 รายการ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้าถึง 40.2% ส่วนใหญ่จะเป็นขนมธัญพืชอบกรอบ (19.5%) นมถั่วเหลือง (16.7%) ซอสและเครื่องปรุงรส (15.8%) เบเกอรี่ (6.3%) และน้ำผลไม้ (5.4%)

เชื่อแน่ว่าผู้บริโภคอาหารมังสวิรัติหรืออาหารจากพืชจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และตลาดของสินค้าอาหารเหล่านี้ก็จะเติบโตตามไปด้วย โดยเฉพาะกลุ่มที่เป็นอาหารมื้อหลัก อย่าง โปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ นมจากพืช ไข่ทดแทน เป็นต้น แน่นอนอาหารมังสวิรัตินั้นมีความได้เปรียบเนื่องจากมีกลุ่มเป้าหมายที่กว้างมาก ใครๆ ก็กินได้ เพียงแต่ผู้ผลิตจะต้องหาทางลบภาพเดิมที่คนมักคิดว่าอาหารมังสวิรัติจะมีรสชาติไม่อร่อยออกจากหัวผู้บริโภคให้ได้

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์...

Recent Comments