Home Business Research กลิ่นวานิลลาช่วยให้นมหวานน้อยกลายเป็นหวานปกติได้

กลิ่นวานิลลาช่วยให้นมหวานน้อยกลายเป็นหวานปกติได้

การเติมกลิ่นวานิลลาลงไปในนมหวาน จะทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่านมนั้นมีรสชาติหวานขึ้น ดังนั้นผู้ผลิตจึงสามารถลดปริมาณน้ำตาลที่ใส่ในนมได้ โดยที่ผู้บริโภคไม่ได้รู้สึกว่าความหวานนั้นลดลง

อันที่จริงแนวคิดการใช้กลิ่นมาช่วยเสริมรสชาติให้มีความเข้มขึ้นนั้นเป็นเรื่องที่ศึกษากันมาสักพักแล้ว และล่าสุดนักวิจัยจาก Penn State ก็ค้นพบกลิ่นที่จะช่วยทำให้นมหวานมีรสหวานมากขึ้นในความคิดของผู้บริโภค และกลิ่นนั้นก็คือ วานิลลา

นักวิจัยทดลองโดยให้กลุ่มตัวอย่างดื่มนม โดยที่ไม่รู้ว่ามีการเติมกลิ่นวานิลลาลงไปด้วย ซึ่งกลุ่มตัวอย่างต่างบอกว่ามันมีรสหวานกว่าที่มันควรจะเป็น จากนั้นจึงให้ลองเลือกความหวาน 1 ใน 4 ระดับที่เข้าคู่กับกลิ่นวานิลลาได้ดีที่สุด

การทดลองนี้ทำให้เห็นว่าการเติมกลิ่นที่ดูเข้าคู่กันอย่างวานิลลาจะช่วยเพิ่มความหวานในความรู้สึกของผู้บริโภคได้ นั่นหมายความว่าเราสามารถเติมกลิ่นวานิลลาแล้วไปลดปริมาณน้ำตาลที่จะใส่ลงไปในนมได้

การทดลองนี้สรุปว่าเราสามารถลดปริมาณน้ำตาลในนมลงได้ถึง 20-50% เลย หากมีการเติมกลิ่นวานิลลาลงไป โดยที่ผู้บริโภคจะไม่รู้สึกเลยว่านมนั้นหวานน้อยลง เพราะกลิ่นจะไปหลอกสมองให้คิดว่านมนั้นมีความหวานเพียงพอแล้ว

นี่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดระหว่างรสชาติและกลิ่นที่เข้ากันได้ ไม่เพียงเท่านี้นักวิจัยยังเคยทดสอบกับกลิ่นที่ดูเหมือนจะไปด้วยกันไม่ได้ แต่ก็ให้ผลที่น่าประหลาดใจ อย่างการเติมกลิ่นเนื้อลงไปในนมหวาน ก็จะทำให้รู้สึกว่านมนั้นหวานขึ้นมาหน่อยนึงด้วยเช่นกัน

Reference:

https://www.sciencedaily.com/releases/2019/06/190620121410.htm

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์...

Recent Comments