Home Manufacturing Ingredient Flavor ธรรมชาติจากพืชหรือผลไม้ เป็นสิ่งที่อาหารต้องมีในปีนี้

Flavor ธรรมชาติจากพืชหรือผลไม้ เป็นสิ่งที่อาหารต้องมีในปีนี้

ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับ flavor ที่มาจากธรรมชาติมากขึ้น และ COVID-19 ยังทำให้ผู้บริโภคอยากได้ flavor ที่แปลกใหม่เหมือนได้รับประสบการณ์จากการไปเที่ยว รวมถึง flavor ที่เชื่อว่าจะดีต่อสุขภาพและช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้นั่นเอง

flavor จากธรรมชาติจะเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคอยากเห็นไปอีกหลายปี จากงานวิจัยของ Mane พบว่ามีชาวยุโรปเพิ่มขึ้นจาก 5 ปีก่อนถึง 50% ที่หยิบสินค้าขึ้นมาอ่านฉลากอาหารก่อนซื้อ และ flavor จากธรรมชาติเป็นสิ่งที่พวกเค้าให้ความสำคัญก่อนเป็นอันดับแรก เพราะเชื่อว่ามันปลอดภัยกับสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ทั้งยังให้รสชาติจริงๆ จากธรรมชาติ

COVID-19 ยังทำให้ผู้คนอดเดินทางไปเที่ยว จึงอยากได้รสชาติที่พอจะทำให้พวกเค้าหายนึกถึงการท่องเที่ยวไปได้บ้าง โรคร้ายนี้ยังย้ำให้คนนึกถึงสุขภาพมากขึ้น และเชื่อว่า flavor จากธรรมชาติจะช่วยตอบโจทย์ในส่วนนี้ได้

Image by Juan Zelaya from Pixabay

Flavor สกัดจากพืชกำลังมาแรง

Flavor จากผลไม้และพืชต่างๆ ที่มาจากธรรมชาติคาดว่าจะมาแรงในปี 2021 นี้ อย่าง banana 2.0 ที่คาดว่าเป็น flavor ที่จะโตได้ดี อันที่จริง flavor กล้วยก็เป็นของโปรดของผู้บริโภคมาหลายปี ปีที่แล้วก็เห็นความต้องการ อย่างครีมกล้วยทาขนมปัง และพุดดิ้งกล้วย ส่วนในปีนี้เราน่าจะได้เห็นการนำกล้วยไปผสมกับ flavor จากธรรมชาติอื่นๆ เช่น กล้วยคาราเมล กล้วยอบเชย กล้วยพีนัทบัทเทอร์ กล้วยมาร์ชเมลโล่ เป็นต้น

Red velvet จากธรรมชาติเป็นอีกหนึ่ง flavor ที่น่าจะกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง หลังจากหลายปีก่อนเคยใช้ในเค้ก จนตอนนี้เข้ามาอยู่ในเบเกอรี่อื่นหลายอย่าง เช่น คุกกี้ มัฟฟิน และพวกผลิตภัณฑ์จากนม ไม่นานนี้ red velvet ยังไปปรากฏอยู่ในเครื่องดื่มอีกด้วย แต่ในปี 2021 นี้คาดว่า red velvet จากธรรมชาติจะเข้าไปผสมกับ flavor อื่น เช่น red velvet ผสมโกโก้ร้อน หรือ red velvet ผสมคุกกี้แอนด์ครีม เพื่อสร้างความต่างที่ลงตัว

ในขณะที่ขมิ้นชันก็ยังคงเป็น flavor แถวหน้า ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน รวมทั้งขิงและโสมด้วย ส่วนหญ้าฝรั่น กระวาน และถั่วทองกา น่าจะได้ฉายแววมากขึ้นในปี 2021 นี้ในฐานะ flavor ลี้ลับที่คอยสร้างความแปลกใหม่ให้กับอาหารและเครื่องดื่ม

Image by S. Hermann & F. Richter from Pixabay

ซิตรัสเด่นด้วยประโยชน์กับสุขภาพ

ช่วง COVID-19 ยิ่งทำให้ flavor จากธรรมชาติอย่างซิตรัสและเบอร์รี่ต่างๆ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในปี 2021 เพราะให้ประโยชน์กับสุขภาพ อย่างส้ม เลม่อน และมะนาว ซึ่งมีวิตามินซีจากธรรมชาติที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ในขณะที่ผลไม้ท้องถิ่นก็ดึงดูดผู้บริโภคได้ไม่แพ้กัน ถ้าเป็นเอเชียก็เช่นส้มยูสุ และส้มจี๊ด (มะปี๊ด)

นอกจากนี้ ผู้บริโภคเริ่มจะให้ความสนใจกับการหมัก ไม่เว้นแม้แต่กลุ่มซิตรัส เช่น มะนาวดำ และเลม่อนแช่อิ่ม

กลิ่นซิตรัสยังนำไปใช้ในอาหารหลายกลุ่ม บางครั้งก็ไปใช้รวมกับผลไม้เขตร้อน สมุนไพร หรือชิง เพิ่มความขมและเผ็ดซ่าเบาๆ อย่างโรสแมรี่ ไทม์ และมินต์  

Flavor คลาสสิกก็ยังฮิตตลอดกาล

Flavor ที่ติดอันดับยอดนิยมตลอดกาลก็ยังจะเห็นได้เยอะในปีนี้ ตั้งแต่มินต์ที่ให้ความสดชื่นไปจนถึงวานิลลา ที่ให้ความอบอุ่น

สารสกัดเปปเปอร์มินต์ สเปียร์มินต์ และมินต์ เป็น flavor ที่นิยมใส่ในไอศกรีม บราวนี่ หรือชาสมุนไพร เพื่อสร้างความตื่นตัว ในขณะที่วานิลลาเป็น flavor ที่นิยมมากที่สุดในโลกด้วยรสชาติอันซับซ้อนและกลิ่นแสนยั่วยวนใจ สามารถนำไปใช้กับเครื่องดื่มสมูธตี้นม โปรตีนเชค เบเกอรี่ กาแฟ และอีกหลายอย่าง

COVID-19 ทำให้ผู้คนออกไปเที่ยวไม่ได้ เลยต้องตามหา flavor ที่สร้างความแปลกใหม่ให้กับต่อมรับรส เราจะได้เห็นการนำกระวาน ขิง และขมิ้นชัน มาใส่ทั้งในอาหารคาวและอาหารหวาน flavor จากธรรมชาติจะทำให้เรารู้สึกดีทั้งกับร่างกายและจิตใจ

ส่วน flavor สุดคลาสสิกอย่าง ช็อกโกแลต อบเชย คาราเมล และวานิลลา ก็ยังโดดเด่นเช่นเดิม

Reference:

https://www.foodingredientsfirst.com/news/trending-naturality-citrus-berries-and-flavors-for-meat-alternatives-thrive-amid-covid-19-pressures.html

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Codex ออกแนวทางจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร หวังลดการปนเปื้อน

บทสรุปจากการประชุมของ Codex Alimentarius ครั้งล่าสุดนั้น ออกมาเป็นรหัสหลักปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร (Code of Practice on Food Allergen Management for Food Business Operators) ซึ่งมีผลบังคับใช้ไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา  เพื่อให้ธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหารได้นำไปปฏิบัติตาม

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

Recent Comments