Home Manufacturing Ingredient เคอร์คูมินในขมิ้นชัน ดีต่อสุขภาพจนติดเทรนด์ ingredient ยอดนิยม

เคอร์คูมินในขมิ้นชัน ดีต่อสุขภาพจนติดเทรนด์ ingredient ยอดนิยม

เคอร์คูมินในขมิ้นชันติดอันดับ ingredient ที่ผู้บริโภคพร้อมจะเปิดใจลอง และมันก็ได้รับความนิยมในการพัฒนาให้อยู่ในผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม นอกจากจะให้สีตามธรรมชาติแล้ว มันยังมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพมากมาย จึงนิยมเป็น ingredient ในอาหารฟังก์ชันนอลหลากหลายประเภท

0
23
Photo by Steve Buissinne from Pixabay

ในบ้านเรา ขมิ้นชันเป็นเครื่องเทศสำหรับอาหารไทยหลายเมนู และยังพบมันได้ในอาหารในแถบเอเชียใต้ทั่วไป แต่ในขณะนี้หลายประเทศพยายามนำขมิ้นชันเข้าไปเป็นส่วนผสมในเมนูอาหารของตน ทั้งนี้อาจจะไม่ใช่เพราะแค่สีส้มสดใสกับกลิ่นร้อนแรงของมัน แต่คงเป็นเรื่องสรรพคุณต่อสุขภาพเสียเป็นส่วนใหญ่ แม้แต่ในอุตสาหกรรมอาหารเอง ทีม RD ก็พยายามพัฒนาสูตรโดยมีขมิ้นชันเป็น ingredient ร่วมด้วย

ขมิ้นชันกำลังฮิตติดเทรนด์

ขมิ้นชันเป็นเครื่องเทศที่กำลังติดเทรนด์อยู่ในขณะนี้ จากผลการสำรวจของ Buzzback บริษัทที่ปรึกษาด้านนวัตกรรม ที่ทำเมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ก่อนที่จะมีการระบาดอย่างหนักของ COVID-19 ในยุโรปและอเมริกา โดยเป็นการสำรวจหา ingredient ที่กำลังเป็นกระแส และมีศักยภาพพอที่จะทำให้สินค้าสุขภาพนั้นได้รับความนิยมขึ้นมา

ผลสำรวจบอกกับเราว่า เกินกว่าครึ่งของผู้ที่ถูกสำรวจพร้อมเปิดใจรับผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ แต่ต้องมีประโยชน์กับสุขภาพในทางใดทางหนึ่ง โดย Buzzback ยังพบอีกว่า ingredient ที่กำลังเป็นเทรนด์มากที่สุดในสหราชอาณาจักรตอนนี้ มีขมิ้นชันติดเป็นอันดับ 2 (66%) เป็นรองแค่ โอเมก้า-3 (77%) ในขณะที่ฝั่งอเมริกา มีเคอร์คูมิน ซึ่งก็เป็นสารสกัดจากขมิ้นชันนำมาเป็นอันดับ 1 (69%)  ตามมาด้วยโอเมก้า-3 (66%)

สรรพคุณรอบด้านจากขมิ้นชัน

เคอร์คูมิน เป็นสารเคมีที่มีอยู่ในขมิ้นชัน ทำหน้าที่เป็นสารให้สีตามธรรมชาติ ที่มาพร้อมกับประโยชน์ต่อสุขภาพที่น่าทึ่ง จากข้อมูลงานวิจัย บอกกับเราว่ามันช่วยลดความเสี่ยงยีนที่เป็นต้นเหตุของโรคซึมเศร้า หอบหืด โรคผิวหนัง หรือแม้แต่มะเร็งได้หากกินทุกวัน

นอกจากนี้ เคอร์คูมินในขมิ้นชันยังพิสูจน์แล้วว่า ช่วยป้องกันโรคและลดอาการเจ็บจากการอักเสบ เช่น โรคไขข้ออักเสบ ข้อกระดูกอักเสบ จนเป็นที่สนใจทั้งนักลงทุนและผู้ผลิตอาหาร

ขมิ้นชันจะมีวางบนเชลฟ์มากขึ้นในอนาคต

ขมิ้นชันมีราคาไม่แพง เป็นเครื่องเทศที่ให้ทั้งสีและกลิ่น มันเป็นที่จับตามองของผู้บริโภคด้วยสรรพคุณในการรักษาโรค ถือได้ว่าเป็นดาวรุ่งดวงใหม่ของวงการ functional food เลยก็ว่าได้ ผู้ผลิตพยายามนำสารสกัดจากขมิ้นชันนี้ไปพัฒนาสูตรเพื่อการผลิตอาหารและเครื่องดื่มฟังก์ชันนอล อาหารสมุนไพร nutraceutical อาหารเสริม และเครื่องสำอางต่างๆ

ในขณะนี้ ผู้บริโภคในต่างประเทศมีตัวเลือกขมิ้นชันจากอาหารและเครื่องดื่มสำเร็จรูปมากมาย เช่น บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่ม Rebbl ก็มีน้ำกะทิออแกนิคผสมขมิ้นชันออกมา หรือ Theo ก็ผลิต snack ช็อกโกแลตมะพร้าวผสมขมิ้นชันขึ้นมา ส่วนชาของ Pukka ก็มีชาผสมเครื่องเทศด้วยเหมือนกัน ต่อจากนี้ เราคงได้เห็นผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ใช้ขมิ้นชันเป็น ingredient ออกมาอีกเรื่อยๆ ในอนาคต

สำหรับในบ้านเรา ทิปโก้ไบโอเท็ค ซึ่งมีบริษัทแม่เป็นผู้ผลิตน้ำผลไม้รายใหญ่ ก็ลงมาเล่นในตลาดนี้ด้วยเหมือนกัน โดยเน้นไปที่การผลิตวัตถุดิบ ซึ่งพัฒนาจนสามารถปลูกขมิ้นชันที่มีเคอร์คูมินสูงถึง 17.7% ที่สูงกว่ามาตรฐานทั่วโลกได้ และบริษัทฯ จะนำผลผลิตที่ได้ไปสกัดให้อยู่ในรูปของผง สำหรับใช้ในยาสมุนไพร รวมทั้งยังวางแผนที่จะนำไปใช้เป็น ingredient สำหรับเครื่องดื่มฟังก์ชันนอลในอนาคตด้วย

Reference:

https://www.foodnavigator.com/Article/2020/06/09/The-trendiest-ingredients-for-health-and-wellness-foods-revealed

https://www.foodnavigator-asia.com/Article/2020/01/13/CBD-and-turmeric-absorption-Holista-Colltech-files-for-delivery-system-global-patent

https://www.foodnavigator-asia.com/Article/2019/09/15/Curcuminoid-power-Thai-juice-firm-Tipco-s-biotech-arm-aims-for-fast-growth-with-new-high-grade-ingredient

https://www.fooddive.com/news/chemical-in-turmeric-attracting-interest-in-food-and-beverage-use/448530/

ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด