Home Business News COVID-19 ทำส่งออกอาหารไทยวูบครึ่งปีแรก แต่ครึ่งหลังมีโอกาสเป็นบวก

COVID-19 ทำส่งออกอาหารไทยวูบครึ่งปีแรก แต่ครึ่งหลังมีโอกาสเป็นบวก

ครึ่งปีแรกของปี 2020 ผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารของไทยลดลง 8.6% ส่วนการส่งออกมีมูลค่า 505,584 ล้านบาท ซึ่งหดตัวลงจากปีก่อน 2% ทั้งนี้มีสาเหตุหลักมาจาก COVID-19 แต่ครึ่งปีหลังมีโอกาสฟื้นตัว จนการส่งออกอาหารอาจไปแตะมูลค่าหลักล้านล้านบาทอีกครั้ง

จากการให้ข้อมูลร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหาร 3 หน่วยงาน ได้แก่ สถาบันอาหาร สภาอุตสาหกรรมฯ และสภาหอการค้าฯ พบว่า ครึ่งปีแรกของปี 2020 ผลผลิตอุตสาหกรรมอาหารของไทยลดลง 8.6% ส่วนการส่งออกมีมูลค่า 505,584 ล้านบาท ซึ่งหดตัวลงจากปีก่อน 2% ทั้งนี้มีสาเหตุหลักมาจาก COVID-19

 ทั้งนี้ เรายังพอเห็นภาพบวกอยู่บ้าง เมื่อทั้ง 3 หน่วยงาน คาดการณ์ว่าครึ่งปีหลังมูลค่าการส่งออกจะพลิกกลับมาเป็นบวกด้วยมูลค่าราว 519,416 ล้านบาท รวมทั้งปีมีมูลค่าส่งออกที่ 1,025,000 ล้านบาท โตขึ้น 0.8% ซึ่งใกล้เคียงกับปีก่อน โดยมีเงื่อนไขว่าเศรษฐกิจจะทยอยฟื้นตัว เงินบาทต้องไม่แข็งค่า และการปัญหาการขาดแคลนวัตถุดิบจากภัยแล้งคลี่คลายลง

ผลิตภัณฑ์อาหารมีทั้งที่ได้รับผลบวกและลบจาก COVID-19

เหตุที่ทำให้ผลผลิตหดตัวลงถึง 8.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนนั้น มาจากมาตรการล็อกดาวน์ประเทศเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ COVID-19 โดยการผลิตสำคัญที่หดตัวลงในช่วงครึ่งปีแรก ได้แก่ น้ำตาลทราย (-38.0%) แป้งมันสำปะหลัง (-4.9%) กุ้งแช่แข็ง (-3.9%) และสับปะรดกระป๋อง (-7.9%) แต่ก็มีบางอุตสาหกรรมได้รับผลบวกจนมีการผลิตเพิ่มสูงขึ้น ได้แก่ การแปรรูปเนื้อไก่ (+3.1%), ปลาทูน่ากระป๋อง (+18.1%) เครื่องปรุงรส (+3.9%) และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป (+10.7%) เป็นต้น

หากมาดูที่มูลค่าการส่งออกอาหารของไทย พบว่าหดตัวลงเล็กน้อยประมาณ 2% มาอยู่ที่ 505,584 ล้านบาท โดยกลุ่มสินค้าอาหารแปรรูปขยายตัวเพิ่มขึ้น (+0.1%) โดยมีมูลค่า 238,869 ล้านบาท ขณะที่การส่งออกสินค้าเกษตรวัตถุดิบหดตัวลง (-3.7%) โดยมีมูลค่า 266,715 ล้านบาท

ครึ่งปีหลังส่งออกอาหารไทยยังมีความหวัง

แม้ไตรมาสแรกการส่งออกอาหารจะลดลงถึง 9.1% แต่ก็สามารถพลิกกลับมาเพิ่มขึ้น 4.9% ได้ในไตรมาสที่ 2 เพราะประเทศผู้นำเข้าเริ่มมีการสั่งซื้อสินค้าอาหารเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภคที่เพิ่มสูงขึ้น

ส่วนในครึ่งปีหลังนั้น แนวโน้มการส่งออกของไทยคาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้น จนมีมูลค่าประมาณ 519,416 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 3.6% โดยภาพรวมตลอดทั้งปี 2563 คาดว่าการส่งออกจะมีมูลค่า 1,025,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.8% สินค้าที่น่าจะมีมูลค่าส่งออกสูงขึ้น ได้แก่ ปลาทูน่ากระป๋อง เครื่องปรุงรส อาหารพร้อมรับประทาน รวมทั้งสับปะรด แต่ก็มีสินค้าบางอย่างที่อาจจะส่งออกได้น้อยลง ได้แก่ ข้าว น้ำตาลทราย แป้งมันสำปะหลัง กุ้ง และมะพร้าว

การคาดการณ์ดังกล่าวอยู่ภายใต้เงื่อนไขว่า ความต้องการอาหารจะมีแนวโน้มฟื้นตัวหลังเศรษฐกิจเริ่มกลับมาเป็นปกติ ช่องทางค้าปลีกขยายตัว ซึ่งจะช่วยชดเชยการลดลงของการจำหน่ายในช่องทางโรงแรม ภัตตาคาร และร้านอาหารได้ระดับหนึ่ง เงินบาทจะไม่แข็งค่าและไม่ผันผวนมากจนเกินไปภายใต้กรอบ 31-32 บาทต่อดอลล่าร์ และแรงกดดันจากภาวะขาดแคลนวัตถุดิบมีแนวโน้มลดลง เนื่องจากภัยแล้งที่เริ่มคลี่คลายจากปริมาณน้ำฝนที่เพิ่มสูงขึ้น

ตลาดต่างประเทศอ้าแขนรับ

ตลาดที่ไทยส่งออกอาหารเพิ่มขึ้นในช่วงครึ่งปีแรก ได้แก่ จีน (+27.4%) อเมริกา (+14%) และโอเชียเนีย (+8.5%) ในขณะที่ตลาดที่ไทยส่งออกอาหารน้อยลง ได้แก่ อาเซียน (-7.4%) ญี่ปุ่น (-2.5%) สหภาพยุโรป (-11.4%) แอฟริกา (-33.3%) และตะวันออกกลาง (-12.5%)

แนวโน้มมูลค่าตลาดอาหารทั่วโลกในครึ่งปีหลังคาดว่าจะอยู่ที่ราว 645,000 ล้านดอลล่าร์ ขยายตัว 0.8% จากความต้องการนำเข้าสินค้าของหลายประเทศเพื่อรองรับวิกฤติ COVID-19 และสถานการณ์ที่เริ่มมีการผ่อนคลายการล็อกดาวน์ ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว จนมีความต้องการสินค้าอาหารเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในจีนที่เศรษฐกิจฟื้นตัวเร็วกว่าคาด ทำให้ความต้องการอาหารพุ่งสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดด

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Codex ออกแนวทางจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร หวังลดการปนเปื้อน

บทสรุปจากการประชุมของ Codex Alimentarius ครั้งล่าสุดนั้น ออกมาเป็นรหัสหลักปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร (Code of Practice on Food Allergen Management for Food Business Operators) ซึ่งมีผลบังคับใช้ไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา  เพื่อให้ธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหารได้นำไปปฏิบัติตาม

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

Recent Comments