Home Business News น้ำผลไม้น้ำตาลต่ำกำลังจะเกิดขึ้นจริงจากเทคโนโลยีของ Better Juice

น้ำผลไม้น้ำตาลต่ำกำลังจะเกิดขึ้นจริงจากเทคโนโลยีของ Better Juice

น้ำผลไม้น้ำตาลต่ำกำลังมีการผลิตจริง โดยใช้เทคโนโลยีจาก Better Juice ที่อาศัยเอนไซม์จากจุลินทรีย์ช่วยเปลี่ยนน้ำตาลที่มีอยู่ในน้ำผลไม้ให้กลายเป็นไฟเบอร์ โดยที่การผลิตก็ไม่ได้ซับซ้อนกว่าเดิมมาก

Better Juice สตาร์ทอัพจากอิสราเอล เพิ่งลงนามในข้อตกลงกับผู้ผลิตเครื่องดื่มระดับโลกที่ตั้งอยู่ในอเมริกา เพื่อนำเทคโนโลยีลดน้ำตาลของตนไปใช้กับการผลิตน้ำผลไม้ 100%

ตอบโจทย์เทรนด์น้ำตาลต่ำ

อย่างที่รู้กันว่าในน้ำผลไม้ 100% แม้จะไม่ได้เติมน้ำตาลเพิ่มลงไป แต่ในตัวมันเองก็มีน้ำตาลจำนวนหนึ่งอยู่แล้ว ซึ่งอาจจะไม่เป็นที่ถูกใจสำหรับผู้บริโภคสมัยนี้ที่เป็นกังวลกับสุขภาพทั้งปริมาณน้ำตาลและแคลอรีที่ได้รับเข้าร่างกาย จากผลการสำรวจผู้บริโภคชาวอเมริกันโดย NPD’s Group’s Health Aspirations and Behavioral Tracking Service บอกกับเราว่า มีผู้บริโภคกว่า 57% ที่อ่านปริมาณน้ำตาลก่อนเป็นอย่างแรกบนฉลากโภชนาการ ตามมาด้วยปริมาณแคลอรี

เทคโนโลยีลดน้ำตาลของ Better Juice จึงสามารถช่วยผู้ผลิตน้ำผลไม้ตอบโจทย์เทรนด์ตรงนี้ได้ เพราะมันสามารถลดน้ำตาลที่มีอยู่แล้วตามธรรมชาติในน้ำผลไม้ 100% ไม่ว่าจะเป็นซูโครส กลูโคส หรือฟรุคโตส ให้ลดลงไปได้มากถึง 80% โดยน้ำตาลเหล่านี้จะถูกเปลี่ยนให้กลายเป็นไฟเบอร์

ยังเป็นน้ำผลไม้ 100% เหมือนเดิม แม้น้ำตาลจะหายไป

สำหรับการนำไปใช้ในกระบวนการผลิตน้ำผลไม้ 100% ก็จะไม่ได้แตกต่างจากเดิมมาก เพียงแค่ดัดแปลงขั้นตอนการผลิตจากเดิมเล็กน้อย ซึ่งก็ยังคงสามารถผลิตแบบต่อเนื่องได้อยู่ ในระบบจะมีเชื้อจุลินทรีย์ตรึงรูปหรือคือจุลินทรีย์ที่ไม่มีชีวิตแล้ว เมื่อมีน้ำผลไม้ผ่านเข้ามา เอนไซม์จากจุลินทรีย์ไม่มีชีวิตเหล่านี้จะเปลี่ยนน้ำตาลในน้ำผลไม้ให้กลายเป็นไฟเบอร์และน้ำตาลชนิดอื่นที่ร่างกายย่อยไม่ได้

เมื่อน้ำผลไม้ออกมาจากระบบ ก็จะยังคงเป็นน้ำผลไม้ 100% อยู่ แต่มีน้ำตาลน้อยลงกว่าเดิมประมาณ 30-80% โดยไม่ต้องใส่ ingredient อย่างอื่นเพิ่มเติมลงไปเลย ในตอนนี้ เทคโนโลยีจาก Better Juice สามารถใช้ในการผลิตน้ำผลไม้ได้ด้วยอัตรา 50 ลิตรต่อชั่วโมง

Better Juice ใช้เอนไซม์จากจุลินทรีย์ธรรมชาติโดยไม่ผ่านการตัดแต่งพันธุกรรม สำหรับเปลี่ยนน้ำตาลในน้ำผลไม้ 100% ให้กลายเป็นสารประกอบที่ร่างกายคนเราย่อยไม่ได้อย่างไฟเบอร์ โดยไม่ทำให้กลิ่นหรือวิตามินเปลี่ยนไป ส่วนรสหวานก็จะหายไปจากเดิมประมาณ 15-20% แต่ประโยชน์ทุกอย่างของน้ำผลไม้ยังคงอยู่และ mouthfeel ก็ยังเหมือนเดิม

แม้ผู้บริโภคหลายคนจะยังชอบเครื่องดื่มที่มีรสหวาน แต่การดื่มน้ำผลไม้หวานน้อยก็ยังเป็นที่ยอมรับแม้อาจจะไม่ใช่ส่วนใหญ่ อย่างเดียวกันกับคนที่ชอบดื่มกาแฟไม่ใส่น้ำตาล Better Juice เองก็เคยลองทดสอบกับผู้บริโภค และมีถึง 30% ที่ชอบน้ำผลไม้น้ำตาลน้อยจาก Better Juice นี้

การผลิตน้ำผลไม้น้ำตาลต่ำกำลังไปได้สวย

Better Juice เพิ่งจะจับมือเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตน้ำผลไม้ Citrosuco เมื่อปีที่แล้ว เพื่อนำเทคโนโลยีลดน้ำตาลจากเอนไซม์นี้ไปใช้ในน้ำผลไม้ของบริษัทฯ โดยได้สร้างโรงงานนำร่องขึ้นในหลายประเทศ รวมถึงอเมริกา เพื่อนำเทคโนโลยีตัวนี้มาใช้อย่างเต็มรูปแบบภายในปี 2020 นี้

Reference:

https://www.beveragedaily.com/Article/2020/07/22/Better-Juice-scales-up-commercialization-of-enzymatic-sugar-reduction-juice-technology

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์...

Recent Comments