Home Business Market & Consumer Insight ตลาดอาหาร Spray Dry ยังโตดี เพราะมีความสะดวกและเก็บได้นาน

ตลาดอาหาร Spray Dry ยังโตดี เพราะมีความสะดวกและเก็บได้นาน

ตลาดอาหาร spray dry ยังคงเติบโตต่อเนื่องด้วยอัตราการเติบโตคาดการณ์ที่ 4.11% มีตลาดใหญ่สุดอยู่ที่อเมริกาเหนือ ในขณะที่เอเชียแปซิฟิกเป็นตลาดที่เติบโตเร็วที่สุด ซึ่งนิยมไปใช้ผลิต นมผงสำหรับเด็ก กาแฟพร้อมดื่ม เวย์โปรตีน เป็นต้น

อย่างที่รู้กันว่ากลไกการทำแห้งแบบ spray dry นั้นเป็นการเปลี่ยนรูปอาหารจากของเหลวให้กลางเป็นผงแห้งด้วยการสเปรย์วัตถุดิบผ่านตัวกลางทำแห้งอุณหภูมิสูง

การทำแห้งแบบ spray dry ถูกคิดค้นมาตั้งแต่เมื่อปี 1872 หลังจากนั้นประมาณ 70 ปี ก็เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 และทำให้ spray dry มีการใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น โดยมีการนำไปผลิตนมผงให้กับกองทัพ หลังจากนั้นกระบวนการทำแห้งนี้ก็มีการพัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง

อาหาร Spray Dry ยังมีโอกาสโตได้อย่างต่อเนื่อง

อันที่จริง spray dry นำไปใช้ได้ในหลายอุตสาหกรรม เช่น ยา สบู่ และปุ๋ย แต่อุตสาหกรรมที่ใช้กันมากที่สุดก็เห็นจะเป็นอุตสาหกรรมอาหารนั่นเอง ซึ่งตลาดนี้ก็โตตามการขยายตัวของอาหารพร้อมทาน (ready-to-eat food) และความต้องการความสะดวกสบาย โดยตลาดนี้คาดว่าเติบโตเฉลี่ย 4.11% ต่อปี ในช่วงปี 2020-2025

เทคนิค spray dry ช่วยสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มหลากหลายกลุ่ม เพราะให้ทั้งความสะดวกและช่วยยืด shelf life ให้นานขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเบเกอรี่ snack หรือของหวานต่างๆ ซึ่งมีส่วนช่วยผลักดันตลาดนี้ให้โตขึ้น โดยผลิตภัณฑ์นมและกาแฟเป็น 2 ผลิตภัณฑ์หลักที่ใช้เทคโนโลยี spray dry มากที่สุด

เทคโนโลยีนี้ส่วนใหญ่ใช้ในอุตสาหกรรมนมเพราะมีความต้องการนมผงเพิ่มขึ้นอย่างมาก เพราะจัดการง่ายกว่าและมี shelf life นานกว่าเมื่อเทียบกับนมสดทั่วไป ผลิตภัณฑ์นมจาก spray dry มีการเติบโตตลอดทุกปี โดยในปี 2018 มีการเติบโต 4.83% เทียบกับปีก่อน

อาหาร Spray Dry โตเร็วสุดในเอเชีย

อเมริกาเหนือถือเป็นตลาดใหญ่สุดสำหรับผลิตภัณฑ์อาหาร spray dry แต่เอเชียแปซิฟิกเป็นภูมิภาคที่เติบโตเร็วที่สุด โดยเทคโนโลยีถูกใช้อย่างกว้างขวางจากผู้ผลิตในพื้นที่เพราะสามารถผลิตสินค้าคุณภาพสูงในต้นทุนที่ยอมรับได้ ผลิตภัณฑ์อาหาร spray dry ที่นิยมผลิตในภูมิภาค ได้แก่ นมผงสำหรับเด็ก กาแฟพร้อมดื่ม เวย์โปรตีน เป็นต้น การบริโภคนมที่เพิ่มขึ้นยังเป็นปัจจัยสำคัญในการดันตลาดให้โต โดยมีจีนเป็นตลาดใหญ่สุดในภูมิภาค ตามมาด้วยญี่ปุ่นและอินเดีย

ตลาด spray dry ทั่วโลกมีความหลากหลายมาก เพราะมีผู้เล่นทั้งบริษัทเล็กและใหญ่เข้ามาลงสนาม ตลาดหลักจะอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์นม ผัก ผลไม้ และเครื่องเทศ โดยผู้เล่นหลักพยายามรุกเข้าสู่ตลาดในประเทศใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น DSM, Nestle, CHR Hansen, Fonterra, Kerry เป็นต้น

แต่ตลาดนี้ก็มีข้อจำกัดอยู่บ้าง ทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายในการลงทุนและการบำรุงรักษา นอกจากนี้ก็ยังมีเทคโนโลยีอื่นๆ ที่อาจจะเข้ามา disrupt ได้เหมือนกันอย่าง freeze dry และ vacuum dry แต่ ณ ตอนนี้ก็ยังนับได้ว่าการทำผงด้วยวิธี spray dry ยังได้รับความนิยมกว่าเนื่องจากใช้ต้นทุนถูกกว่า โดยมากมักใช้กับพวกนม น้ำผลไม้ และน้ำมันหอมระเหย

Reference:

https://www.mordorintelligence.com/industry-reports/spray-dried-food-market

https://www.futuremarketinsights.com/reports/spray-dried-food-market

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ตลาดอาหาร Spray Dry ยังโตดี เพราะมีความสะดวกและเก็บได้นาน

อย่างที่รู้กันว่ากลไกการทำแห้งแบบ spray dry นั้นเป็นการเปลี่ยนรูปอาหารจากของเหลวให้กลางเป็นผงแห้งด้วยการสเปรย์วัตถุดิบผ่านตัวกลางทำแห้งอุณหภูมิสูง การทำแห้งแบบ spray dry ถูกคิดค้นมาตั้งแต่เมื่อปี 1872 หลังจากนั้นประมาณ 70 ปี ก็เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 และทำให้ spray dry มีการใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น โดยมีการนำไปผลิตนมผงให้กับกองทัพ...

สีผสมอาหารจากธรรมชาติสร้างสีสันให้อาหารจนอยากโพสต์ลงโซเชียล

อาหารจะดูน่ากินทันทีถ้ามีสีสัน สียังมีผลไปถึงการรับรู้กลิ่นรสของผู้บริโภคได้เหมือนกัน ซึ่งก็มีงานวิจัยยืนยันในเรื่องนี้แล้วว่าสีมีผลเชื่อมโยงไปถึงอารมณ์ พอผู้บริโภคเห็นสีจากอาหาร แม้ยังไม่ทันจะกินก็ตั้งความหวังไว้ทันทีว่าอาหารนั้นจะมีรสเป็นแบบไหน ชาวโซเชียลชอบอาหารสีสดใส ยิ่งในยุคที่เราใช้ชีวิตอยู่บนโซเชียลมีเดีย อย่าง Instagram หรือ Facebook รูปอาหารที่เราโพสต์ลงไปก็ยิ่งต้องเด่นสะดุดตาเวลาเพื่อนเลื่อนฟีดลงมาเห็น Mintel บอกว่าอาหารสีสว่างจะเป็นที่ต้องการมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารสีม่วง ซึ่งมักจะโดดเด่นบนหน้าฟีดเสมอ...

snack แบบไหนโดนใจผู้บริโภค พร้อมเผยความต้องการที่อาจไม่เคยรู้

ตลาดผลิตภัณฑ์ snack นั้นมีพัฒนาการขึ้นมาอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะ snack เพื่อสุขภาพ ตามความต้องการของผู้บริโภคที่แทบจะกิน snack กันจนเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันกันไปแล้ว โดย snack ในที่นี้หมายถึงอาหารมื้อเบาๆ อาจจะเป็นอาหารหรือเครื่องดื่มก็ได้ Cargill ได้ทำงานวิจัยชิ้นหนึ่งขึ้นมา โดยการไปสำรวจผู้บริโภควัยผู้ใหญ่กว่า 1,200 คน โดยไม่จำกัดว่าจะมีลูกแล้วหรือยังไม่มี...

Snack ยอดฮิตประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกคือเบเกอรี่และขนมหวาน

นิสัยการกินของกินเล่นหรือ snack เป็นเรื่องที่อยู่คู่กับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมาเนิ่นนาน จนเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาเกิดการเปลี่ยนแปลงกับพฤติกรรมผู้บริโภคครั้งสำคัญที่ส่งผลมาถึงพฤติกรรมการกิน snack ไปด้วย มาจนถึงตอนนี้เรากิน snack กันบ่อยขึ้น ตามรายได้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นและการหาซื้อ snack ที่ง่ายดายและทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้ยอดขายเติบโตก้าวกระโดดไม่ว่าจะในช่องทางออนไลน์หรือออฟไลน์ เบเกอรี่และขนมหวานคือของโปรดของคนเอเชียแปซิฟิก

Recent Comments