Home Business Market & Consumer Insight Snack ยอดฮิตประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกคือเบเกอรี่และขนมหวาน

Snack ยอดฮิตประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกคือเบเกอรี่และขนมหวาน

ตลาด Snack ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกยังคงเติบโตได้อีกตามพฤติกรรมผู้บริโภคที่นิยมกินกันบ่อยขึ้น โดยเฉพาะเบเกอรี่และขนมหวาน ซึ่งผู้บริโภคมิลเลเนียลและเจน Y อยากได้รสชาติแปลกใหม่ เพื่อเปิดประสบการณ์ให้ตนเอง

0
2
Photo by congerdesign from Pixabay

นิสัยการกินของกินเล่นหรือ snack เป็นเรื่องที่อยู่คู่กับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมาเนิ่นนาน จนเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาเกิดการเปลี่ยนแปลงกับพฤติกรรมผู้บริโภคครั้งสำคัญที่ส่งผลมาถึงพฤติกรรมการกิน snack ไปด้วย มาจนถึงตอนนี้เรากิน snack กันบ่อยขึ้น ตามรายได้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นและการหาซื้อ snack ที่ง่ายดายและทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้ยอดขายเติบโตก้าวกระโดดไม่ว่าจะในช่องทางออนไลน์หรือออฟไลน์

เบเกอรี่และขนมหวานคือของโปรดของคนเอเชียแปซิฟิก

พอผู้บริโภคมีไลฟ์สไตล์เปลี่ยนไป snack ก็ต้องพัฒนาไล่ตามให้ทัน ยกตัวอย่าง การใช้ชีวิตที่เร่งรีบทำให้เรามีเวลาทำอาหารน้อยลง จนต้องหาอะไรที่กินง่ายๆ พกพาสะดวกมากินแทน ซึ่งนั่นก็คือ snack นั่นเอง ในภูมิภาคนี้ snack ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ได้แก่ เบเกอรี่และขนมหวาน

จากผลการสำรวจที่จัดทำโดย GlobalData ในเอเชียแปซิฟิกเมื่อปี 2018 นั้น บอกว่า 60% ของผู้ตอบแบบสอบถามมักชอบกินบิสกิตหรือคุกกี้ ตามมาด้วยช็อกโกแลตและมันฝรั่งแผ่นทอดกรอบที่ 56% เท่ากัน ส่วนผักผลไม้อยู่ที่ 52% และถั่วที่ 46%

ตลาดเบเกอรี่และซีเรียลของเอเชียแปซิฟิกนั้นถูกคาดการณ์ว่าจะโตเพิ่มขึ้นจาก 115.2 พันล้านเหรียญในปี 2019 ไปเป็น 145.9 พันล้านเหรียญภายในปี 2023 ขณะที่ตลาดขนมหวานคาดว่าน่าจะโตจาก 44.4 พันล้านเหรียญไปเป็น 55.1 พันล้านเหรียญในปี 2023 

ผลการสำรวจนี้ยังบอกด้วยว่า 61% มักกิน snack ช่วงระหว่างมื้ออาหาร โดยเกินครึ่ง (52%) กินระหว่างมื้อกลางวันกับเย็น ซึ่งตัวเลขนี้แสดงให้เห็นโอกาสสำหรับตลาด snack ที่กินทดแทนมื้ออาหาร อย่าง snack ที่อัดแน่นด้วยโปรตีนและช่วยเพิ่มพลังงาน หรือ snack เพื่อการผ่อนคลายอย่างพวกเม็ดบัว หรือ snack ที่มีส่วนผสมสมุนไพร เช่น โสม ชาเขียว หรือขมิ้นชัน เพื่อช่วยผ่อนคลายหรือชะลอวัย

รสชาติแปลกใหม่คือสิ่งที่ผู้บริโภคเฝ้ารอ

ผู้บริโภคในกลุ่มมิลเลเนียลและเจน Y  มีอิทธิพลอย่างมากและเป็นตัวกำหนดทิศทางอุตสาหกรรม snack เลยทีเดียว ซึ่งพวกเค้าต้องการผลิตภัณฑ์ที่ฟิวชันกันระหว่างรสชาติประจำชาติกับรสชาติสากลทั่วไป ผลการสำรวจของ GlobalData ในปี 2019 พบว่า 23% ของชาวมิลเลเนียลมักจะเลือกกินช็อกโกแลตหรือขนมหวานที่มีรสชาติแปลกใหม่

ผู้ผลิตจึงต้องพยายามคิดค้นเบเกอรี่และขนมหวานให้มีอะไรใหม่ๆ ออกมาอยู่เสมอ โดยมักเอาไอเดียมาจากอุตสาหกรรมเครื่องดื่มที่มักสรรค์สร้างรสชาติและประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับผู้บริโภคที่ชอบลองของใหม่อยู่เสมอ เช่น ลูกอมฮอลล์บลูโซดาของไทยเรา หรือ Pulse Candy ของอินเดียที่ประสบความสำเร็จชั่วข้ามคืนจากรสฝาดของมะม่วงดิบ

สุขภาพก็เป็นเรื่องสำคัญ

นอกจากนี้ COVID-19 ยังทำให้ผู้บริโภคต้องการ snack เพื่อสุขภาพ มากขึ้น จริงๆ อาจจะต้องไม่ต้องมีประโยชน์กับสุขภาพอะไรมากมายก็ได้ ขอแค่ดีต่อสุขภาพกว่าที่เคยเป็นอยู่ก็เพียงพอแล้ว เช่น การมีน้ำตาลต่ำ ไม่ใส่วัตถุกันเสีย หรือมีคุณค่าทางอาหารสูง เช่น โปรตีน หรือสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นต้น

Reference:

https://www.foodnavigator-asia.com/Article/2020/08/21/Biting-back-Better-for-you-options-and-localised-flavours-are-the-future-for-APAC-savoury-snack-industry