Home Business News สิงคโปร์เตรียมใช้ระบบฉลากโภชนาการใหม่เพื่อสุขภาพของประชากร

สิงคโปร์เตรียมใช้ระบบฉลากโภชนาการใหม่เพื่อสุขภาพของประชากร

สิงคโปร์เตรียมใช้ระบบฉลากโภชนาการใหม่โดยใช้สีแบ่งเกรดอาหารตามปริมาณน้ำตาลและไขมันอิ่มตัว โดยหวังให้ผู้บริโภคเลือกเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น

สิงคโปร์ก็ไม่ต่างจากไทยและอีกหลายๆ ประเทศทั่วโลก ที่ประชากรกำลังประสบกับปัญหาโรคอ้วนอยู่ในชณะนี้ ซึ่งหลายประเทศก็มีมาตรการป้องกันที่แตกต่างกันไป อย่างในบ้านเราก็มีการเก็บภาษีน้ำหวานและมีการใช้ฉลากทางเลือกสุขภาพ ส่วนในสิงคโปร์เองนั้นก็มีการวางแผนไว้เช่นกัน โดยจะนำระบบฉลากโภชนาการแบบใหม่เข้ามาใช้กับเครื่องดื่มรสหวาน (sugar-sweetened beverage)

ฉลากโภชนาการแบบใหม่นี้มีชื่อว่า ระบบ Nutri-Grade ซึ่งจะแบ่งเกรดเครื่องดื่มโดยใช้สี ได้แก่ เกรด A (สีเขียวเข้ม) เกรด B (สีเขียวอ่อน) เกรด C (สีเหลือง) และเกรด D (สีแดง) โดยจะเรียงตามปริมาณน้ำตาลและไขมันอิ่มตัวจากต่ำไปสูง ซึ่งระบบใหม่นี้จะประกาศใช้ในปลายปี 2020 และมีเวลาให้ผู้ผลิตได้เตรียมตัวเป็นเวลา 1 ปี  

ความเห็นแตกเป็น 2 ฝ่าย

เมื่อถามความเห็นของผู้คนในสิงคโปร์เกี่ยวกับระบบใหม่นี้ โดย Meltwater ผู้ทำการสำรวจพบว่า 20% เห็นด้วย โดยมองว่าฉลากแบบนี้จะช่วยกระตุ้นผู้บริโภคให้เลือกซื้ออาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น เพราะพวกเค้าจะคอยถูกย้ำเตือนให้คิดถึงปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มทุกครั้งเมื่อเห็นฉลากนี้ขณะกำลังเลือกซื้อ แต่ก็ยังมีถึง 68% ที่ยังคงรู้สึกเฉยๆ หรือยังไม่ค่อยมั่นใจว่าฉลากโภชนาการแบบนี้จะส่งผลดีจริงหรือไม่

ฉลากโภชนาการแบบใหม่อาจจะไม่สมบูรณ์แบบซะทีเดียว

ฉลากโภชนาการแบบแบ่งเกรดดังกล่าวก็ไม่ได้หมายความว่า เครื่องดื่มเกรดสูงๆ จะดีต่อสุขภาพเสมอไป แต่ผู้บริโภคกลับรับรู้แบบนั้นไปแล้วเมื่อเห็นเกรดหรือสีบนฉลากโดยปราศจากความรู้ความเข้าใจในเรื่องสารอาหารอย่างแท้จริง ในทางตรงข้าม ฉลากโภชนาการแบบนี้อาจจะทำให้ผู้บริโภคเลิกสนใจเครื่องดื่มเกรด C หรือ D ไปเลยก็ได้ ทั้งที่บางอย่างก็มีประโยชน์ เช่น นมไขมันเต็ม ซึ่งหากแบ่งประเภทตามระบบฉลากโภชนาการแบบใหม่นี้จะถูกจัดอยู่ในเกรด C

อย่างไรก็ดี ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า การลดการบริโภคน้ำตาลด้วยระบบฉลากโภชนาการใหม่ของสิงคโปร์เช่นนี้จะมีประสิทธิภาพดีกว่าการเก็บภาษีน้ำตาลหรือไม่

Reference:

https://www.foodnavigator-asia.com/Article/2020/03/31/Neutral-on-Nutri-Grade-Singapore-s-new-beverage-labelling-system-receives-lukewarm-response

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Codex ออกแนวทางจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร หวังลดการปนเปื้อน

บทสรุปจากการประชุมของ Codex Alimentarius ครั้งล่าสุดนั้น ออกมาเป็นรหัสหลักปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร (Code of Practice on Food Allergen Management for Food Business Operators) ซึ่งมีผลบังคับใช้ไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา  เพื่อให้ธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหารได้นำไปปฏิบัติตาม

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

Recent Comments