Home Business Trend เทรนด์กาแฟพร้อมดื่มยังคึกคัก หวังเจาะกลุ่มรักสุขภาพและสุนทรียภาพ

เทรนด์กาแฟพร้อมดื่มยังคึกคัก หวังเจาะกลุ่มรักสุขภาพและสุนทรียภาพ

กาแฟพร้อมดื่มมีการบริโภคมากขึ้นจากความตื่นตัวในเรื่องสุขภาพ กาแฟบางอย่างจากที่เคยอยู่ในกลุ่มตลาดเฉพาะ ก็หันมาผลิตในรูปแบบกาแฟพร้อมดื่มเพื่อให้เจาะตลาดกลุ่มใหญ่มากขึ้น โดยจะเราจะเห็นเทรนด์ใหม่ๆ จากกาแฟพร้อมดื่มหลายเทรนด์ ที่ให้ทั้งคุณประโยชน์และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์

Zenith Global บริษัทที่ปรึกษาอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มระดับโลกได้จัดทำรายงานนวัตกรรมกาแฟพร้อมดื่มขึ้นมา โดยเผยว่า ทั่วโลกมีการบริโภคกาแฟพร้อมดื่มมากขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากความตื่นตัวในเรื่องสุขภาพ และอยากหาเครื่องดื่มอื่นเข้ามาชดเชยน้ำอัดลมและเครื่องดื่มน้ำตาลสูงอย่างอื่น เพื่อช่วยให้เกิดความสดชื่นตื่นตัวได้ไม่แพ้กัน

ในอนาคตอันใกล้ เราจะได้เห็นกาแฟพร้อมดื่มกลุ่มต่างๆ อย่างหลากหลาย ที่ได้รับความนิยมจนกลายเป็นเทรนด์มากขึ้น ได้แก่

กาแฟ cold brew

กาแฟ cold brew แต่ก่อนยังได้รับความนิยมแค่ในคนกลุ่มเล็กๆ แต่ตอนนี้ได้เข้าไปอยู่ในตลาดกระแสหลักเรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะในภูมิภาคอเมริกาเหนือ การผลิตกาแฟ cold brew นั้นจะต้องใช้เวลา 16-24 ชั่วโมงในการแช่เมล็ดกาแฟคั่วบดในน้ำเย็นหรือน้ำที่อุณหภูมิห้อง ทำให้ได้รสชาติที่แตกต่าง มีความเป็นกรดน้อยกว่าและมีคาเฟอีนมากกว่ากาแฟแบบทั่วไป

จนปี 2015 เชนกาแฟรายใหญ่อย่างสตาร์บัคส์ก็ยังต้องนำกาแฟ cold brew มาขายในร้านที่มีหลายพันสาขาทั่วอเมริกา จากนั้นก็มีผู้ผลิตกาแฟรายใหญ่หลายรายกระโดดเข้าสู่ตลาดกาแฟพร้อมดื่มชนิด cold brew กันมากขึ้น

Zenith Global ยังเสริมด้วยว่า “แม้จะมีผู้เล่นลงมาแข่งขันในตลาดนี้เยอะแล้ว แต่ก็ยังพอมีพื้นที่เหลือให้กับนวัตกรรม ไม่ว่าจะเป็นในกระบวนการผลิต บรรจุภัณฑ์ รสชาติ คุณประโยชน์ การอัดไนโตรเจน หรือแม้แต่การเติมแอลกอฮอล์เข้าไป”

กาแฟไนโตร

กาแฟไนโตรก็คือการนำกาแฟ cold brew มาอัดก๊าซไนโตรเจน จนทำให้เกิดฟองละเอียดคล้ายฟองเบียร์ ให้ความรู้สึก creamy นุ่มลิ้นเป็นเอกลักษณ์

กาแฟไนโตรนั้นเป็นเทรนด์ใหม่ที่เริ่มต้นมาจากวัฒนธรรมการดื่มกาแฟของคาเฟ่ในอเมริกา ซึ่งมีมาตั้งแต่ประมาณปี 2011 โดยเริ่มมีการติดตั้งหัวแท็ปกันในร้าน จนเมื่อปี 2015 กาแฟไนโตรก็เข้ามาอยู่ในรูปแบบกาแฟพร้อมดื่ม และในปีเดียวกันนั้น สตาร์บัคก็พร้อมเสิร์ฟกาแฟชนิดนี้ให้กับลูกค้าด้วยแล้วเหมือนกัน

กาแฟอัดลม

นอกจากจะอัดก๊าซไนโตรเจนแล้ว ยังสามารถนำมาอัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้เหมือนกับน้ำอัดลมทั่วไป แต่ปริมาณความต้องการก็จะขึ้นอยู่กับฤดูกาล หากเป็นในช่วงหน้าร้อนก็จะได้รับความนิยมมากหน่อยเพราะคนต้องการเครื่องดื่มช่วยเพิ่มความสดชื่น และเป็นตัวเลือกแทนน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มอื่นๆ

Venice Cold Brew ได้นำกาแฟ cold brew ผสมกับน้ำโซดา น้ำตาล และคาสคาร่า (ชาเปลือกกาแฟ ที่ได้จากการนำเปลือกกาแฟสดมาตากและคั่ว แล้วชงกับน้ำร้อน) มาวางตลาดในอเมริกาเมื่อปี 2015 และมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว

กาแฟ functional

เทรนด์สุขภาพยังเป็นเทรนด์สำคัญที่ดันยอดขายกาแฟพร้อมดื่มให้เพิ่มสูงขึ้น เพราะมันเหมือนเป็นตัวแทนของน้ำอัดลมที่ผู้บริโภคต้องการจะเลี่ยงไม่ดื่ม ในขณะที่ผู้สูงอายุก็ต้องการตัวเลือกเพื่อช่วยกระตุ้นความตื่นตัวเช่นกัน

การเสริมสรรพคุณให้กับกาแฟเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มความคึกคักให้กับตลาดกาแฟในเอเชียแปซิฟิกที่เหมือนจะเริ่มอิ่มตัวแล้ว และประเทศที่ตลาดกาแฟกลุ่มนี้เติบโตได้มากที่สุดก็อยู่ในภูมิภาคนี้ ไม่ว่าจะเป็นอินโดนีเซีย อินเดีย และเวียดนาม โดยต้องคอยกระตุ้นตลาดด้วยการออกผลิตภัณฑ์ใหม่อยู่ตลอด ตัวอย่างสรรพคุณกาแฟ functional เช่น ช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญ ดูแลผิวพรรณ หรือระบบขับถ่าย ซึ่งผู้บริโภคต้องการกาแฟที่ไม่ใส่สารกันเสียหรือสีสังเคราะห์ ในขณะที่ต้องมีกลิ่นและรสชาติดีด้วย

กาแฟดำ

กาแฟดำแม้จะไม่ใช่เทรนด์ใหม่อะไร แต่รอบนี้กลับมาได้รับความนิยมในรูปแบบกาแฟพร้อมดื่ม โดยในช่วงหลายปีมานี้ กาแฟพร้อมดื่มมักจะเป็นกาแฟที่ผสมนมซึ่งมีออกสู่ตลาดจำนวนมาก แต่ช่วงหลังเราจะเห็นกาแฟดำพร้อมดื่มจำนวนเพิ่มขึ้นวางบนเชลฟ์ และเพราะมันมีแคลอรีน้อย จึงสามารถจับกลุ่มผู้รักสุขภาพและกลุ่มผู้ที่รักกาแฟเพียวได้ นอกจากนี้ ก็ยังได้รับความสนใจจากผู้ที่แพ้แลคโตส ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นทั่วโลกด้วย

นอกจากเทรนด์ข้างต้นแล้ว ยังมีความพยายามจากผู้ผลิตหลายรายในการสร้างสรรค์นวัตกรรมกาแฟพร้อมดื่มที่อาจจะกลายเป็นเทรนด์ในอนาคตได้อีก เช่น กาแฟ cold brew ผสมแอลกอฮอล์ กาแฟผสมโปรตีนจากพืช กาแฟผสมโคล่า (จากผู้ผลิตโคล่ายักษ์ใหญ่ อย่างเป๊ปซี่และโคคาโคล่า) เป็นต้น

Reference:

https://www.beveragedaily.com/Article/2020/07/17/What-s-trending-in-RTD-coffee-innovation

https://www.businesswire.com/news/home/20181210005682/en/Functional-Coffee-Market-2023-Global-Outlook–

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์...

Recent Comments