Home Business News ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

ตลาดหลักทั่วโลกมียอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจาก COVID-19 โดยที่จีนเป็นตลาดใหญ่ที่สุด แต่คาดว่าอีกไม่นานมูลค่าตลาดของอเมริกาจะแซงหน้าไป ในตอนนี้ไวน์มียอดขายบนออนไลน์สูงที่สุด แต่พวกเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พร้อมดื่มก็เป็นดาวรุ่งที่มาแรงเช่นกัน

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19

งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์ โดยมีตลาดที่สำคัญใน 10 ประเทศ ที่มีมูลค่ารวมๆ แล้วคิดเป็น 90% ของทั้งหมด ได้แก่ บราซิล จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น สเปน สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา

ตลาดออนไลน์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โตไม่หยุด

ผู้บริโภคเดินทางไปไหนมาไหนได้ยากขึ้นจากการต้องรักษาระยะห่าง จึงหันมาซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผ่านทางออนไลน์กันมากขึ้นในช่วงหลายเดือนหลังมานี้ แบรนด์ต่างๆ จึงลงทุนกับช่องทางการขายนี้มากขึ้นตามไปด้วย และจากการเติบโตที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จึงพูดได้เต็มปากว่าตลาดออนไลน์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่ได้อยู่ในเฉพาะกลุ่มเล็กๆ อีกต่อไปแล้ว แต่มันกำลังเข้าสู่กระแสหลัก

ยกตัวอย่าง ตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ของอินเดีย ที่คาดว่ายอดขายจากฝั่งออนไลน์จะขึ้นมาทัดเทียมกับออฟไลน์ภายในปี 2024

ตลาดใหญ่สุดอย่างจีนกำลังจะถูกแซงหน้า

ในปีนี้ตลาดออนไลน์สำหรับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โตขึ้นเกือบในทุกตลาด บางที่ก็โตขึ้นอย่างรวดเร็วกว่าที่อื่น โดยเฉพาะจีนซึ่งตอนนี้เป็นตลาดออนไลน์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ใหญ่สุดของโลก แม้อัตราการเติบโต (23%) จะน้อยกว่าที่สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย และบราซิล ก็ตาม ทั้งนี้ก็เพราะตลาดนี้ของจีนพัฒนามาสักพักใหญ่จนเริ่มอิ่มตัวแล้ว

จากงานวิจัยของ IWSR พบว่า ผู้บริโภคชาวจีนกว่า 46% ซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ผ่านทางออนไลน์กันมาเป็นเวลาหลายปีแล้ว ส่วนอีกครึ่งหนึ่งของยอดขายจะตกไปอยู่ที่ร้านอาหารและบาร์

จากการเติบโตในตลาดอเมริกาที่มีกว่า 80% จึงคาดกันว่ามูลค่าตลาดออนไลน์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในอเมริการจะแซงหน้าจีนจนขึ้นเป็นเบอร์ 1 ได้หลังจบปี 2021 ที่จะถึงนี้ โดยในช่วงระหว่างปี 2019 -2024 คาดว่าตลาดอเมริกาจะโตได้ถึง 6 เท่า

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์พร้อมดื่มน่าจับตามองบนโลกออนไลน์

ไวน์เป็นสินค้าหลักสำหรับการซื้อขายออนไลน์ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในประเทศส่วนใหญ่ โดยเฉพาะตลาดหลัก 10 ประเทศข้างต้น เห็นได้ชัดในตลาดอเมริกาที่มีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการดื่มไวน์หลังจาก COVID-19 แต่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์พร้อมดื่มคาดการณ์ว่าจะตีตื้นขึ้นมาและกินส่วนแบ่งตลาดถึง 10% ของตลาดแอลกอฮอล์บนออนไลน์โดยรวมภายในปี 2024 จากที่มีเพียง 2% ในปี 2019 ที่ผ่านมา

อเมริกาจะเป็นตลาดหลักที่ดันการเติบโตของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พร้อมดื่ม โดยจะมีมูลค่าถึง 20% ของมูลค่ารวมของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในตลาดออนไลน์ปี 2024 เมื่อเทียบกับปี 2019 ที่มีเพียงแค่ 5% ซึ่งจะทำให้ตลาดนี้ใหญ่กว่าตลาดเบียร์ในอเมริกาเสียอีก

Reference:

https://www.theiwsr.com/beverage-alcohol-ecommerce-value-grows-by-42-in-2020-to-reach-us24-billion/

https://www.thairath.co.th/news/politic/1926273

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์...

Recent Comments