Home Manufacturing Ingredient ตลาดโกโก้และช็อกโกแลตในเอเชียกำลังไปได้สวย

ตลาดโกโก้และช็อกโกแลตในเอเชียกำลังไปได้สวย

ความต้องการโกโก้และช็อกโกแลตในเอเชียเพิ่มสูงขึ้นทุกปี จนขึ้นมาเป็นผู้บริโภคโกโก้อันดับ 2 ของโลก ซึ่งมาจากหลายปัจจัย โดยช็อกโกแลตนั้นเอาไปใช้กับขนมได้หลายอย่าง ส่วนในไทยก็เริ่มเห็นสัญญาณที่ดีกับการนำโกโก้ที่ปลูกในบ้านเรามาผลิตเป็นคราฟต์ช็อกโกแลตมากขึ้น

0
297
Photo by pixabay

เอเชียนิยมกินช็อกโกแลตเพิ่มขึ้นทุกปี โดย Olam Cocoa ผู้นำธุรกิจอาหารและเกษตรของโลก ได้ออกมาเผยถึง 3 ปัจจัย ที่จะดันความต้องการโกโก้และช็อกโกแลตของภูมิภาคนี้เพิ่มขึ้นไปอีกอย่างน้อย 5 ปีข้างหน้า

ในปี 2018 ทั่วโลกมีการบริโภคช็อกโกแลตมากถึง 6 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 2.5% จาก 5 ปีที่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่โตจากฝั่งเอเชีย ซึ่งคนมีรายได้ที่เพิ่มขึ้น ทำให้คนอยากซื้อของตามใจตัวเองมากขึ้น นั่นรวมถึงช็อกโกแลตด้วย และช็อกโกแลตก็ทำมาจากเมล็ดของต้นกาเกาหรือโกโก้นั่นเอง

ผงโกโก้โตอย่างมั่นคงในเอเชีย

มีความต้องการผงโกโก้เพิ่มขึ้นตลอดในเอเชีย และคาดว่าจะโตได้ถึง 8% ต่อปี ไปจนถึงอีก 5 ปีข้างหน้า นำโดยจีน อินเดีย ญี่ปุ่น และฟิลิปปินส์

เอเชียบริโภคโกโก้เป็นอันดับ 2 ของโลก

นักวิจัยคาดว่าเอเชียกำลังขึ้นมาครองอันดับ 2 ในการใช้โกโก้เป็น ingredient แม้เมื่อศตวรรษก่อน การบริโภคโกโก้ส่วนใหญ่จะอยู่ในยุโรปและอเมริกา แต่ด้วยกำลังซื้อที่เพิ่มขึ้นและช่องทางการขายที่เข้าถึงง่ายขึ้น มีแบรนด์ต่างๆ เข้ามาทำตลาด ทำให้เอเชียแซงหน้าในตลาดนี้แทนแล้ว

โกโก้ใช้เป็น ingredient ใน snack หลายอย่าง โดยเฉพาะบิสกิตและช็อกโกแลต ซึ่งเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดย snack กลุ่มนี้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ออกสู่ตลาดถึง 40% ในเอเชียเมื่อปี 2018

อินโดนีเซียป้อนโกโก้ให้เอเชีย

อินโดนีเซียเป็นชาติสำคัญที่ทำให้การบริโภคโกโก้ในเอเชียโตขึ้น โดยมีหลายบริษัทลงทุนปลูกต้นกาเกาหรือโกโก้ที่นี่ และในขณะนี้อินโดนีเซียก็เป็นประเทศผู้ผลิตโกโก้ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 3 ของโลก เป็นรองแค่ไอเวอรี่โคสต์และกาน่าเท่านั้น

จับตาช็อกโกแลตในเอเชีย

เอเชียมีการใช้ช็อกโกแลตกับอาหารท้องถิ่นจนทำให้ตลาดประสบความสำเร็จมา สำหรับจีนขณะนี้ไอศกรีมเป็นกลุ่มที่นิยมเอาช็อกโกแลตไปใช้มากที่สุด และคนจีนก็ชอบกินช็อกโกแลตในขนมอีกหลายอย่าง ไม่ใช่แค่ช็อกโกแลตเพียวๆ เช่น ในเบเกอรี่ เค้ก และอาหารท้องถิ่น

ปลุกชีวิตโกโก้ในไทย

ไทยเองเคยผลิตเมล็ดโกโก้ได้ถึงกว่า 1,400 ตัน ในปี 2001 จากนั้นก็มีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ จนปี 2017 เราผลิตได้เพียง 125 ตัน เป็นผู้ผลิตในอันดับที่ 51 ของโลก แต่มาถึงตอนนี้ มีหลายแบรนด์ในไทยพยายามผลิตคราฟต์ช็อกโกแลตจากโกโก้ที่ปลูกในบ้านเราเอง เช่น แบรนด์เอมมิกา สยามมายา มาร์คริณ กาดโกโก้ ภราดัย เป็นต้น ที่บางส่วนเป็นทั้งโรงงานผลิตช็อกโกแลตและเป็นคาเฟ่ นั่นอาจจะทำให้ช่วยปลุกตลาดช็อกโกแลตและโกโก้ในบ้านเราให้คืนชีพอีกครั้ง

Reference:

https://www.foodnavigator-asia.com/Article/2019/05/17/All-time-high-No-end-to-Asia-s-cocoa-craze-as-Olam-lists-three-factors-driving-market-growth

https://www.tilasto.com/en/country/thailand/geography-and-agriculture/cocoa-beans-production-quantity