Home Business Market & Consumer Insight ไทยยังคงเป็นรายใหญ่สำหรับตลาดอาหารทะเลแปรรูป

ไทยยังคงเป็นรายใหญ่สำหรับตลาดอาหารทะเลแปรรูป

ตลาดอาหารทะเลแปรรูปมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องตามความต้องการความสะดวกและคุณค่าทางโภชนาการ โดยผู้ผลิตและส่งออกรายใหญ่ที่สุดก็คือภูมิภาคเอเชีย โดยมีไทยเป็นผู้ส่งออกอาหารทะเลอันดับ 5 ของโลก สินค้าหลัก ได้แก่ ปลาทูน่ากระป๋อง และไทยยังมีปัจจัยสนับสนุนการเติบโตของตลาดอาหารทะเลอย่างต่อเนื่อง

ตามรายงานของ Fior Markets บอกว่า ตลาดอาหารทะเลทั่วโลกนั้นมีมูลค่า 146.78 พันล้านดอลลาร์ในปี 2018 และคาดว่าจะโตต่อไปได้ถึง 206.89 พันล้านดอลลาร์ในปี 2026 ด้วยอัตราการเติบโตเฉลี่ย 9.3% ต่อปี

อาหารทะเลมีประโยชน์ ตลาดเลยโตต่อเนื่อง

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ตลาดอาหารทะเลมีการเติบโตขึ้นอย่างมั่นคง ตามความต้องการในการนำอาหารทะเลเหล่านี้มาผลิตอาหารแปรรูป ให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคทุกวันนี้ที่ต้องการความสะดวกพร้อมทั้งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ นอกจากนี้การขยายตัวของ e-commerce ก็ดันให้ตลาดอาหารทะเลโตขึ้นอีกด้วย

อาหารทะเล ได้แก่ ปลา หอย กุ้ง หมึก สัตว์และพืชทะเลอื่นๆ นับได้ว่าเป็นแหล่งกรดไขมันจำเป็นชั้นดี ดังนั้น จึงเป็นส่วนหนึ่งของเมนูอาหารเพื่อสุขภาพหลายอย่าง นอกจากนี้ อาหารทะเลยังมี โปรตีน แร่ธาตุ และวิตามินอีก ในขณะที่มีไขมันอิ่มตัวในปริมาณไม่มาก และยังอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3, DHA, และ EPA ซึ่งดีต่อทารกและเด็ก

ทั่วโลกชอบแซลมอน

ปัจจุบัน แซลมอนครองส่วนแบ่งที่ใหญ่ที่สุดของตลาดอาหารทะเล ด้วยมูลค่ากว่า 43.59 พันล้านดอลลาร์ในปี 2018 เนื่องจากแซลมอนมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เช่น มีโปรตีน วิตามิน และกรดไขมันสูง และเชื่อว่าความใส่ใจในสุขภาพของผู้บริโภคที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ นั้นก็จะยิ่งทำให้ตลาดแซลมอนโตต่อไปได้อีก

ผู้ผลิตอาหารทะเลเจ้าใหญ่ก็คือเอเชีย

เอเชียแปซิฟิคเป็นตลาดใหญ่สุดของอาหารทะเล โดยมีมูลค่าถึง 60.47 พันล้านดอลลาร์ในปี 2018 หรือราว 40% ของตลาดโลก โดยอาหารทะเลทั่วโลกนั้นมาจากเอเชียถึง 78% โดยแบ่งเป็นจับตามธรรมชาติ 60% ของทั้งโลก และเพาะเลี้ยงอีกถึง 94% ของทั้งโลกที่มาจากภูมิภาคนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ประเทศอินเดีย ญี่ปุ่น จีน ออสเตรเลีย บังกลาเทศ สิงคโปร์ มาเลเซีย และไทย เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ตลาดเอเชียขยายตัว  

จีนนับเป็นผู้ส่งออกอาหารทะเลแปรรูปรายสำคัญที่สุดของโลก เมื่อปี 2017 มีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 13.7% ตามมาด้วยนอร์เวย์ (7.6%) เวียดนาม (5.7%) อินเดีย (4.9%) และไทย (4.0%) และด้วยอาหารทะเลแปรรูปที่มีราคาสูงทำให้ผู้นำเข้าส่วนใหญ่จะเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ อย่างอเมริกา ที่มีการนำเข้าอาหารทะเลแปรรูปมากที่สุดถึง 16.3% ของทั้งโลก ตามมาด้วยญี่ปุ่น (10.5%) จีน (6.0%) สเปน (5.7%) และฝรั่งเศส (4.8%)

ส่องตลาดส่งออกของไทย

ส่วนประเทศไทยซึ่งติดอันดับ 5 ของโลกในการส่งออกอาหารทะเลแปรรูปนั้น มีปัจจัยหนุนอยู่หลายอย่าง เช่น ภูมิประเทศที่ติดทะเลทั้ง 2 ฝั่ง และยังมีแรงงานมีฝีมือโดยที่ค่าแรงไม่สูง ตัวเลขในปี 2018 ชี้ให้เห็นว่าการบริโภคอาหารทะเลแปรรูปภายในประเทศมีมูลค่าประมาณแค่ 6.6 พันล้านดอลลาร์หรือคิดเป็นแค่ 11% ของที่ผลิตในประเทศ ส่วนหนึ่งเพราะคนไทยนิยมกินอาหารทะเลสด รวมไปถึงพวกปลากระป๋อง และที่เหลือจะไปอยู่ตามร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด ร้านอาหาร และโรงแรม

ส่วนการส่งออกนั้น เราส่งออกไปถึง 89% โดยสินค้าที่ส่งออกมากที่สุดในปี 2018 ได้แก่ ทูน่ากระป๋อง (38.6%) กุ้งแช่เย็นและแช่แข็ง (13.1%) กุ้งตัดแต่ง (9.5%) หมึกแช่เย็นและแช่แข็ง (5.6%) ปลาตัดแต่ง (5.5%) และชิ้นปลาแช่เย็นและแช่แข็ง (4.4%) ซึ่งตลาดใหญ่ในการส่งออกอาหารทะเลแปรรูปของไทย ได้แก่ อเมริกา (20.8%) ญี่ปุ่น (20.4%) ยุโรป (6.7%) ออสเตรเลีย (6.2%) และจีน (5.2%)

แนวโน้มอาหารทะเลบ้านเรายังไปได้ดี

ศูนย์วิจัย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา คาดว่าจากนี้จนถึงปี 2021 อุตสาหกรรมอาหารทะเลแปรรูปของไทยจะยังโตได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยความต้องการอาหารทะเลที่เพิ่มสูงขึ้นทั้งในและต่างประเทศเนื่องจากมีการขยายตัวของชุมชนเมืองและชนชั้นกลางก็มีรายได้สูงขึ้น ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลของไทยก็มีภาพลักษณ์ที่ดีขึ้นจากการแก้ปัญหาเรื่องแรงงาน และฟาร์มเลี้ยงกุ้งก็น่าจะให้ผลผลิตที่มากขึ้นกว่าเดิม อย่างไรก็ตาม ก็ยังต้องระวังในอีกหลายปัจจัย เช่น ปริมาณสัตว์ทะเลที่มีแนวโน้มลดลง การแข่งขันในเรื่องราคากับต่างประเทศ และอุปสรรคทางการส่งออก

Reference:

https://www.globenewswire.com/news-release/2020/02/27/1991708/0/en/Global-Fish-and-Seafood-Market-Is-Expected-to-Reach-USD-206-89-Billion-by-2026-Fior-Markets.html

https://www.krungsri.com/bank/getmedia/d45e50e9-d64a-464d-8da8-7fe735afe510/IO_Seafood_190725_EN_EX.aspx

https://intelligence.businesseventsthailand.com/en/industry/seafood-eng

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์...

Recent Comments