Home Manufacturing Food Safety & Quality Control กันไว้ดีกว่าแก้..คู่มือป้องกันของโรงงานอาหารเพื่อรับมือต้าน COVID-19

กันไว้ดีกว่าแก้..คู่มือป้องกันของโรงงานอาหารเพื่อรับมือต้าน COVID-19

FDA ของอเมริกาได้จัดทำเช็คลิสต์เพื่อประเมินถึงความเสี่ยงในด้าน food safety และสุขภาพพนักงานเบื้องต้น รวมถึง WHO ได้จัดทำคู่มือการรับมือการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในไลน์ผลิต เพื่อป้องกันผลกระทบเลวร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น โดยเน้นหนักไปที่พนักงานในไลน์

แม้หลายประเทศจะมีข่าวการพบเชื้อไวรัส COVID-19 บนบรรจุภัณฑ์อาหาร อย่างเช่นในจีนที่พบการปนเปื้อนบนบรรจุภัณฑ์อาหารแช่แข็งที่นำเข้ามา อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าความเสี่ยงที่พนักงานจะติดเชื้อ COVID-19 จากการจัดการสินค้าอาหารเหล่านี้มีน้อยมากเมื่อเทียบกับการสัมผัสละอองฝอยจากการไอ จาม น้ำลาย น้ำมูก

การติดเชื้อจากบรรจุภัณฑ์อาหารมีความเสี่ยงน้อย

จนถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อ COVID-19 จากการสัมผัสอาหารหรือบรรจุภัณฑ์อาหารเลย งานวิจัยก่อนหน้าพบว่า ไวรัสสามารถมีชิวิตอยู่บนบรรจุภัณฑ์อาหารได้ตั้งแต่หลายชั่วโมงไปจนถึงหลายวัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวัสดุบรรจุภัณฑ์และสภาพแวดล้อมโดยรอบด้วย อย่างกระดาษหรือพลาสติก ไวรัสจะสามารถอยู่ได้ถึง 4-5 วันเลยทีเดียว

สิ่งที่น่าเป็นกังวลกว่าสำหรับอุตสาหกรรมอาหารก็คือการติดเชื้อ COVID-19 ของพนักงานในโรงงาน ซี่งหลายคนอาจจะได้ยินข่าวกันมาบ้างแล้วทั้งในไทยและต่างประเทศ ซึ่งอาจมีผลร้ายแรงจนถึงขั้นต้องหยุดพักการดำเนินงานชั่วคราวเลยก็ได้ อย่างกรณีตัวอย่างของโรงงาน Tyson Foods ในอเมริกา

เช็คลิสต์เพื่อสกรีนเบื้องต้น

USFDA ได้จัดทำเช็คลิสต์สำหรับตรวจเช็คพนักงานออกมา เพื่อประเมินสุขภาพพนักงานเบื้องต้น รวมไปถึงการเว้นระยะห่างและการรักษาความปลอดภัยอาหารภายในสถานที่ผลิต โดยเช็คลิสต์นี้จะแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกจะเน้นไปที่สุขภาพพนักงาน การคัดกรองเบื้องต้น และการปฏิบัติงานตามหลักการรักษาระยะห่าง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อ COVID-19

ส่วนที่ 2 จะเน้นไปที่ข้อกำหนดความปลอดภัยอาหารตามมาตรฐาน ที่จะช่วยให้อุตสาหกรรมอาหารสามารถประเมินผลกระทบจาก COVID-19 ต่อการดำเนินการตามมาตรการความปลอดภัยได้ ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงการปฏิบัติงาน เช่น การเปลี่ยนพนักงานที่ดูแลปลอดภัยอาหาร ซัพพลายเออร์ หรือ ingredient

คู่มือรับมือกับ COVID-19 สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร

นอกจากนี้ WHO ยังได้จัดทำคู่มือรับมือกับ COVID-19 สำหรับอุตสาหกรรมอาหาร โดยเน้นไปที่พนักงานและการจัดการเป็นหลัก พนักงานที่มีอาการคล้าย COVID-19 ควรจับแยกออกจากไลน์ผลิตและให้กลับบ้านโดยไม่ต้องมาทำงาน เพราะอาจมีโอกาสที่เชื้อ COVID-19 จะปนเปื้อนลงในอาหารหรือตามพื้นผิวในไลน์ได้

พนักงานควรหมั่นล้างมือและทำความสะอาดจุดสัมผัสต่างๆ ถุงมือควรเปลี่ยนเป็นประจำและล้างมือทุกครั้งก่อนสวมถุงมือใหม่ ส่วนการรักษาระยะห่างในไลน์ผลิตนั้นแม้จะเป็นเรื่องยาก แต่ก็ควรพิจารณานำมาปรับใช้ เช่น การยืนเหลื่อมกันทำงานเพื่อลดการหันหน้าเข้าหากันโดยตรง การปรับระยะห่างจุดทำงานให้เพิ่มขึ้น การจำกัดจำนวนพนักงานที่อยู่ในพื้นที่ การจัดพนักงานเป็นกลุ่มและลดการทำงานร่วมกันระหว่างกลุ่ม

พนักงานขนส่ง หากเป็นไปได้ไม่ควรลงจากรถ และควรล้างมือก่อนที่จะส่งเอกสารการส่งมอบให้กับพนักงานโรงงาน บรรจุภัณฑ์ที่ใช้จัดเก็บของที่ส่งควรเป็นแบบที่ทิ้งได้เลย หากต้องนำมาใช้ซ้ำควรทำความสะอาดฆ่าเชื้อก่อน

กรณีมีพนักงานติดเชื้อ COVID-19

หากพนักงานติดเชื้อให้รายงานทันทีเพื่อลดการแพร่เชื้อต่อ ทุกพื้นผิวที่พนักงานสัมผัสให้ทำความสะอาดฆ่าเชื้อ รวมถึงในพื้นที่เสี่ยงสูง เช่น ห้องน้ำ ราวจับประตู โทรศัพท์ เป็นต้น พนักงานที่ปฏิบัติงานร่วมกันในพื้นที่เดียวกันต้องส่งตรวจหาเชื้อ รวมทั้งผู้ที่อยู่ในทีมเดียวกัน หรือผู้ที่อาศัยอยู่ร่วมกันด้วย และควรกักตัวเป็นเวลา 14 วัน ส่วนผู้ที่ไม่ได้สัมผัสใกล้ชิดนั้นยังสามารถทำงานได้โดยใช้ความระมัดระวังอย่างสูง

Reference:

https://www.the-scientist.com/news-opinion/coronavirus-found-on-food-packaging-but-likely-of-little-concern-67825

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์...

Recent Comments