Home Business Research พรีไบโอติกช่วยแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ จนลืมยานอนหลับไปได้เลย

พรีไบโอติกช่วยแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ จนลืมยานอนหลับไปได้เลย

การกินพรีไบโอติกส่งผลไปถึงแบคทีเรียในลำไส้และสารที่แบคทีเรียผลิตขึ้น โดยไม่ใช่แค่ช่วยให้ขับถ่ายคล่องอย่างเดียว แต่ยังช่วยลดระดับความเครียดและแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับได้ จากการปรับสมดุลแบคทีเรียในลำไส้และสารที่แบคทีเรียเหล่านี้ผลิตขึ้น ก่อนจะส่งสัญญาณไปยังสมอง

ส่วนใหญ่คนก็มักจะคิดกันว่าพรีไบโอติกช่วยในการขับถ่ายอย่างเดียว แต่จริงๆ แล้วประโยชน์ของพรีไบโอติกมีมากกว่านั้น โดยมันสามารถช่วยแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับและลดระดับความเครียดลงมาได้ ทั้งนี้ก็เพราะมันจะเข้าไปปรับสมดุลแบคทีเรียในลำไส้และสารที่แบคทีเรียเหล่านั้นผลิตขึ้นมา

งานวิจัยล่าสุดจากมหาวิทยาลัย Colorado Boulder อาจจะช่วยคนราว 2,000 ล้านคนทั่วโลกได้ เพราะตัวเลขนี้เป็นยอดของคนที่ต้องทนทุกข์กับอาการนอนไม่หลับ ขณะที่ในไทยเองก็มีมากถึง 19 ล้านคน ตามข้อมูลของโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 28.6 ของคนไทยทั้งหมดเลยทีเดียว

พรีไบโอติกส่งผลดีต่อแบคทีเรียในลำไส้

แต่ก่อนเรามักจะโฟกัสกันที่โปรไบโอติก แบคทีเรียมีประโยชน์ที่มักพบในอาหารหมัก เช่น โยเกิร์ต หรือกิมจิ แต่ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจกับพรีไบโอติกกันมากขึ้น มันคือสารประกอบที่ร่างกายคนเราไม่สามารถย่อยได้ จึงสามารถลงไปถึงลำไส้ใหญ่ แล้วกลายเป็นอาหารป้อนให้กับแบคทีเรียในลำไส้ได้ มันจึงไม่ได้แค่ไปเพิ่มมวลให้อุจจาระและทำให้ขับถ่ายคล่องอย่างเดียว แต่ยังช่วยบำรุงแบคทีเรียนับล้านล้านตัวในลำไส้ได้ด้วย

พรีไบโอติกช่วยลดผลกระทบจากความเครียด

งานวิจัยก่อนหน้าเคยทดลองนำอาหารที่มีพรีไบโอติกให้หนูกิน แล้วติดตามสภาวะก่อนและหลังจากเผชิญความเครียด โดยช่วงเวลาปกติ หนูจะหลับอยู่ในช่วงหลับธรรมดา (NREM) มากกว่า แต่พอมีความเครียดเข้ามาแล้ว พวกมันจะใช้เวลาหลับในช่วงหลับฝัน (REM) มากกว่า ซึ่งเชื่อกันว่าช่วง REM นี้เป็นกระบวนการให้ร่างกายได้ฟื้นฟูจากความเครียด

หนูที่กินอาหารมาตรฐานที่ไม่มีพรีไบโอติกนั้น เมื่อเจอกับความเครียด นักวิจัยพบว่ามันมีความผันผวนของอุณหภูมิร่างกายและแบคทีเรียในลำไส้ก็มีความหลากหลายน้อยลง จนส่งผลเสียกับสุขภาพ ในขณะที่หนูที่ได้รับพรีไบโอติกจะมีกลไกที่ลดความรุนแรงของอาการเหล่านี้ลง

สภาวะในลำไส้ส่งผลไปถึงสมอง

งานวิจัยนี้แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ของลำไส้และสมอง เพื่อยืนยันกลไกที่พรีไบโอติกสามารถช่วยลดความเครียดและมีการนอนหลับที่ดีขึ้นได้ หนูที่กินอาหารพรีไบโอติกจะเร่งให้แบคทีเรียในลำไส้ผลิตสารหลากหลายทั้งกรดไขมัน น้ำตาล และสเตียรอยด์ ซึ่งสารเหล่านี้สามารถส่งสัญญาณไปยังสมองได้

เมื่อมีความเครียดเข้ามาสารเหล่านี้ก็จะต่างออกไป หนูที่กินอาหารปกติ เมื่อเจอความเครียด จะมีปริมาณสารบางอย่างที่รบกวนการนอนพุ่งสูงขึ้น ในขณะที่หนูที่ได้รับพรีไบโอติกกลับไม่ได้พุ่งสูงขึ้นตาม ดังนั้น อาจจะสรุปได้ว่าสัญญาณที่มาจากแบคทีเรียในลำไส้อาจช่วยบรรเทาผลกระทบจากความเครียด

พรีไบโอติกอาจจะเป็นทางเลือกแทนยานอนหลับ

แต่การจะกินพรีไบโอติกให้เห็นผลในเรื่องการนอนหลับนั้น หนูจะต้องกินพรีไบโอติกถึง 4 ชนิด เป็นปริมาณมาก ถ้าเป็นคนเราก็อาจจะต้องกินทั้งถั่วเลนทิลและกะหล่ำปลีในปริมาณที่มากพอถึงจะช่วยในการนอน แม้ว่าตอนนี้เราจะเห็นอาหารเสริมพรีไบโอติกกันบ้างแล้ว แต่ก็ยังยากที่จะบอกว่าอาหารเสริมตัวนี้จะปลอดภัยและให้ผลดีในทุกคนหรือไม่ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแบคทีเรียในลำไส้ของแต่ละคน ต่างคนก็อาจให้ผลต่างกัน

อย่างไรก็ตาม นี่ถือเป็นจุดเริ่มต้นและความหวังสำหรับคนที่นอนไม่หลับแต่ก็ไม่อยากกินยานอนหลับ ต่อไปนักวิจัยจะทำการศึกษาในคน เพื่อหาทางใช้พรีไบโอติกในการลดผลกระทบจากความเครียดและกำจัดสารที่จะมารบกวนการนอน

Reference:

https://www.sciencedaily.com/releases/2020/03/200303155658.htm

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Codex ออกแนวทางจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร หวังลดการปนเปื้อน

บทสรุปจากการประชุมของ Codex Alimentarius ครั้งล่าสุดนั้น ออกมาเป็นรหัสหลักปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร (Code of Practice on Food Allergen Management for Food Business Operators) ซึ่งมีผลบังคับใช้ไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา  เพื่อให้ธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหารได้นำไปปฏิบัติตาม

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

Recent Comments