Home Manufacturing Packaging ถาดพลาสติกใส่อาหาร บรรจุภัณฑ์นี้มีทั้งขวากหนามและโอกาสรออยู่

ถาดพลาสติกใส่อาหาร บรรจุภัณฑ์นี้มีทั้งขวากหนามและโอกาสรออยู่

ถาดพลาสติกใส่อาหารเป็นตลาดที่กำลังโตอย่างต่อเนื่องด้วยคุณสมบัติของมันที่คงทนและใช้งานง่าย แต่ก็จะต้องเจอกับอุปสรรคจากการที่ผู้บริโภคห่วงใยในสิ่งแวดล้อม ทำให้ผู้ผลิตต้องทุ่มเทในการวิจัยและพัฒนาให้หนักขึ้น

อย่างที่รู้กันอยู่แล้วว่าถาดพลาสติกนั้นมีความคงทน สะดวก และใช้งานได้หลากหลาย จึงนิยมนำถาดพลาสติกมาใส่อาหาร ทั้งในร้านอาหาร โรงอาหาร งานจัดเลี้ยง และผลิตภัณฑ์อาหารจากโรงงาน นอกจากนี้ ชีวิตที่เร่งรีบของคนเมืองซึ่งนิยมใช้บริการ food delivery กันมากขึ้น ก็เป็นปัจจัยที่ดันให้ความต้องการใช้ถาดพลาสติกใส่อาหารโตขึ้นเรื่อยๆ

ถาดพลาสติกใส่อาหารนับได้ว่าเป็นตลาดขนาดใหญ่ ที่คาดว่าจะยังคงโตอย่างต่อเนื่องด้วยอัตราการเติบโตเฉลี่ย 4.6% ต่อปี จนมีโอกาสขึ้นไปแตะที่มูลค่า 700 ล้านดอลล่าร์ในปี 2028

ปรับคุณสมบัติให้โดนใจผู้บริโภค

อุปสรรคใหญ่หลวงของผู้ผลิตในตอนนี้ก็เป็นเช่นเดียวกันกับในทุกอุตสาหกรรม นั่นคือการแพร่ระบาดของ COVID-19 ซึ่งส่งผลให้หลายประเทศต้องประกาศปิดพรมแดน จนไม่สามารถขนส่งสินค้าได้อย่างสะดวก ขณะเดียวกัน ผู้บริโภคก็ต้องการซื้อสินค้าอาหารมากักตุนมากขึ้น ถาดพลาสติกใส่อาหารจึงยังคงมีความต้องการ อย่างไรก็ตาม ผู้ผลิตอาจจะต้องปรับปรุงคุณสมบัติในเรื่องการแพร่ผ่านของพลาสติกอยู่บ้างเพื่อช่วยยืดอายุการเก็บอาหารได้นานขึ้น

นอกจากนี้ ผู้ผลิตพลาสติกหลายรายยังคงพยายามปรับปรุงคุณสมบัติของถาดพลาสติกให้เข้าเตาอบหรือเข้าไมโครเวฟได้ด้วย

ตลาดโตต่อได้แต่ไม่ง่าย

จากการวิเคราะห์ของ Transparency Market Research พบว่า การเติบโตของตลาดถาดพลาสติกน่าจะซบเซาลงในช่วง 2 ไตรมาสท้ายของปี 2020 แต่เชื่อว่าตลาดนี้จะกลับมาน่าสนใจเหมือนเดิมหลังจากนั้น

อย่างไรก็ตาม ตลาดถาดพลาสติกก็ไม่ได้จะสดใสเสมอไป เพราะยังมีอุปสรรคใหญ่ขวางอยู่ นั่นคือแรงกดดันจากทางภาครัฐและตัวผู้บริโภคเองที่มีมาอย่างต่อเนื่อง เพราะไม่ต้องการทำร้ายสิ่งแวดล้อมจากการใช้พลาสติก จึงมีการเรียกร้องให้ใช้บรรจุภัณฑ์อาหารอื่นนอกจากพลาสติกมากขึ้น ดังนั้น ถาดบรรจุอาหารที่ทำจากพืชและไฟเบอร์จึงเริ่มได้รับความสนใจมากขึ้น นอกจากจะมีบริษัทใหญ่เริ่มผันตัวจากการผลิตบรรจุภัณฑ์พลาสติกมาเป็นบรรจุภัณฑ์ทางเลือกแล้ว สตาร์ทอัพรายใหม่ๆ ก็ยังมาเข้าร่วมวงตลาดบรรจุภัณฑ์อาหารที่ปราศจากพลาสติกด้วยเช่นกัน

สิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งที่ห้ามมองข้าม

ถาดพลาสติกส่วนใหญ่ผลิตจากพลาสติกหลากหลายชนิด เช่น CPET และ PP รวมถึงพลาสติกชนิดอื่นอย่าง HIPS, APET, HDPE และ PET รีไซเคิลได้ ความเป็นห่วงสิ่งแวดล้อมได้กระตุ้นให้ผู้ผลิตถาดพลาสติกต้องทำงานหนักในการวิจัยและพัฒนามากขึ้น เพราะเห็นตัวอย่างมาแล้วในเคสของซูเปอร์มาร์เก็ตชื่อว่า Asda ที่ประกาศเมื่อตุลาคมปีที่แล้วนี้เองว่าจะใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติก PET ที่ฉีดสีจากธรรมชาติมาบรรจุอาหารพร้อมทานของตน ซึ่งการเคลื่อนไหวครั้งนี้จะทำให้ถาดพลาสติกสีดำซึ่งยากต่อการคัดแยกในโรงงานรีไซเคิล ต้องหายไปราว 775 ล้านตัน

Reference:

https://www.packagingdigest.com/trays/plastic-ready-meal-trays-market-sees-obstacles-opportunities

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Codex ออกแนวทางจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร หวังลดการปนเปื้อน

บทสรุปจากการประชุมของ Codex Alimentarius ครั้งล่าสุดนั้น ออกมาเป็นรหัสหลักปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร (Code of Practice on Food Allergen Management for Food Business Operators) ซึ่งมีผลบังคับใช้ไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา  เพื่อให้ธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหารได้นำไปปฏิบัติตาม

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

Recent Comments