Home Business Trend หากอยากพิชิตตลาดอาหาร plant based ต้องไม่พลาด 5 เทรนด์หลัก

หากอยากพิชิตตลาดอาหาร plant based ต้องไม่พลาด 5 เทรนด์หลัก

อาหาร plant based ได้รับความนิยมสูงขึ้น และความคาดหวังของผู้บริโภคก็สูงขึ้นตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นรสชาติ คุณประโยชน์ และความสะดวก

อาหาร plant based ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทั่วโลก ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ไม่เว้นแม้แต่ในไทย หากว่าใครได้ไปเดินงาน Thaifex-Anuga Asia 2020 ที่ผ่านมา ก็คงจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ plant-based มากมายจากหลายบริษัท ทั้งนี้ก็เพราะคนทั่วโลกหันมากินมังสวิรัติหรือเป็น flexitarian กันมากขึ้น

UBS บริษัทลงทุนชั้นนำได้คาดการณ์ไว้ว่า ตลาด plant-based meat ทั่วโลกจะได้ประมาณ 28% ต่อปี จนไปแตะที่มูลค่า 8.5 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2030 ตัวเลขเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงโอกาสที่ยังเปิดกว้างอยู่มากสำหรับธุรกิจที่จะเข้ามาลงทุนในอาหาร plant based

Tasting the Future บริษัทที่ปรึกษาด้านความยั่งยืน ได้จัดทำรายงานขึ้นมาฉบับหนึ่ง พูดถึงเทรนด์อาหารและเครื่องดื่ม plant based ปี 2021 นี้ ซึ่งมีหลักๆ อยู่ 5 เทรนด์ด้วยกัน

Photo by Engin Akyurt from Pixabay

พืชตระกูลถั่วโปรตีนสูง

Tasting the Future บอกว่า โลกนี้มีธัญพืชเก่าแก่ที่ถูกหลงลืมจำนวนมากที่อุตสาหกรรมอาหารสามารถหยิบเอาไปใช้เพื่อเพิ่มโปรตีนในอาหาร plant based ได้

ถั่วจำพวกถั่วฝักยาวมักได้รับการยอมรับให้เป็นทางเลือกทดแทนเนื้อสัตว์ที่ยั่งยืนและราคาไม่แพง แถมยังเป็นแหล่งโปรตีนและ micronutrient ที่สำคัญที่สุดชนิดหนึ่ง มันมีศักยภาพมากพอจะช่วยแก้ปัญหาสุขภาพทั้งของมนุษย์และของโลกได้

ส่วนถั่วจำพวก chickpea, lentil, ลูกเดือย และถั่วอีกหลายอย่าง ก็มีคุณค่าทางอาหารสูง ประกอบไปด้วยโปรตีนที่มีกรดอะมิโนจำเป็นประมาณ 20-45% คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนประมาณ 60% และไฟเบอร์อีก 5-30% นอกจากนี้ มันยังสามารถตรึงไนโตรเจนในอากาศและเอามาปรับปรุงคุณภาพดินได้

นวัตกรรมอาหาร plant based

จากการแพร่รระบาดของ COVID-19 อย่างยาวนาน ทำให้เกิดผลกระทบไปยังภาคธุรกิจ food service โดยตรง ลูกค้าอยากนั่งกินอาหาร plant based สบายๆ ที่บ้าน แต่มีรสชาติแบบเดียวกับที่นั่งกินในร้านโปรด ดังนั้น พวกอาหาร plant based แบบ ready-to-cook หรือข้าวกล่องแบบ delivery จึงกำลังมาแรงในตอนนี้

มองหาสุขภาพจากอาหาร plant based

ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกระบวนการมาอย่างรุนแรงหลายขั้นตอนจะเริ่มไม่เป็นที่นิยมของผู้บริโภค เช่นเดียวกันกับพวก plant based ที่ผสมกับไขมันอิ่มตัว น้ำตาล และเกลือ เพื่อช่วยปรับปรุงรสชาติและเนื้อสัมผัส หากไม่พัฒนาให้ดีกว่านี้ได้ก็อาจอยู่ในกระแสได้ไม่นาน

Photo by Dagny Walter from Pixabay

ปรับโฉมรสชาติและเนื้อสัมผัส

ผู้บริโภคคาดหวังกับรสชาติและเนื้อสัมผัสจากอาหาร plant based มากขึ้น จึงถือเป็นความสำคัญอันดับแรกที่ RD จะต้องพยายามทำให้ตรงตามความคาดหวังให้ได้ ด้วยเหตุนี้ นวัตกรรมใหม่ๆ ในอาหารแทนที่เนื้อสัตว์และนมจะก้าวเข้ามามีบทบาทในการเติบโตของตลาดนี้มากขึ้น

ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีจะช่วยทำให้อาหาร plant based หลายๆ อย่างเป็นจริงขึ้นมาได้ ไม่ว่าจะทำมาจากถั่วเหลือง ถั่วลิสง หรือถั่วอื่นๆ และก็มีรสชาติเหมือนผลิตภัณฑ์จากเนื้อหรือนมไม่ผิดเพี้ยน เช่น เทคโนโลยี extruder

นักวิจัยบางคนโฟกัสไปที่การพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตใหม่ๆ จนไปถึงการใช้เทคโนโลยีชีวภาพเพื่อเลียนแบบเนื้อสัตว์ ขณะที่ก็พยายามหาหนทางในการผสม ingredient จากพืชเพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสที่เหมือนเส้นใยกล้ามเนื้อของเนื้อสัตว์ไปพร้อมกัน

Photo by Shutterbug75 from Pixabay

อาหารและ ingredient จากพืชกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

ผู้บริโภคเริ่มเข้าใจความเชื่อมโยงระหว่างสุขภาพระบบย่อยอาหารกับภูมิคุ้มกันมากยิ่งขึ้น มีหลักฐานหลายอย่างแสดงให้เห็นว่าอาหารที่มีส่วนผสมของผัก ถั่ว โฮลเกรน มีผลช่วยลดอาการอักเสบและกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ ส่วน ingredient ที่สามารถช่วยให้หลับง่ายและทำให้จิตใจสงบก็ดูจะเป็นสิ่งที่ได้รับความสนใจเช่นกัน

Reference:

https://www.foodnavigator.com/Article/2020/11/23/Six-plant-based-trends-for-food-and-beverage-firms-to-exploit-in-2021

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

หากอยากพิชิตตลาดอาหาร plant based ต้องไม่พลาด 5 เทรนด์หลัก

อาหาร plant based ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทั่วโลก ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ไม่เว้นแม้แต่ในไทย หากว่าใครได้ไปเดินงาน Thaifex-Anuga Asia 2020 ที่ผ่านมา ก็คงจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ plant-based มากมายจากหลายบริษัท ทั้งนี้ก็เพราะคนทั่วโลกหันมากินมังสวิรัติหรือเป็น flexitarian กันมากขึ้น

freeze dry เทคโนโลยีที่ตอบโจทย์เพื่อการผลิตโปรไบโอติก

ณ ขณะนี้ ใครๆ ต่างก็ให้ความสำคัญกับสุขภาพ โดยเฉพาะในเรื่องระบบย่อยอาหารและภูมิคุ้มกัน ตลาดอาหารเพื่อสุขภาพจึงโตขึ้นตาม แน่นอนว่ารวมถึงโปรไบโอติกและพรีไบโอติกด้วย โดยการใช้เทคโนโลยี freeze dry ถูกมองว่าเป็นวิธีการแปรรูปสำคัญสำหรับการผลิตโปรไบโอติกและพรีไบโอติกเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดในตอนนี้ อย่างที่รู้กันว่าโปรไบโอติกก็คือแบคทีเรียมีประโยชน์ที่มีชีวิต ซึ่งส่งผลดีกับร่างกายหลายอย่าง รวมถึงระบบย่อยอาหารด้วย ขณะที่พรีไบโอติกคือไฟเบอร์ที่ได้จากผักผลไม้ ซึ่งร่างกายเราไม่สามารถย่อยได้ จึงกลายเป็นอาหารให้กับโปรไบโอติกในลำไส้ ปัจจุบันผู้บริโภคต่างก็เข้าใจประโยชน์ของทั้งพรีและโปรไบโอติกกันอย่างดี และอาหารหลายเมนูก็เป็นแหล่งของพวกมัน...

มองสีบนบรรจุภัณฑ์ปุ๊บ ก็รู้ปั๊บว่าเครื่องดื่มชูกำลังนั้นมีสรรพคุณแบบไหน

นักวิจัยจากทั้งไต้หวันและญี่ปุ่นต้องการหาคำตอบว่าสีบนกระป๋องเครื่องดื่มชูกำลังนั้นสามารถทำให้ผู้บริโภครับรู้ได้หรือไม่ว่า เครื่องดื่มในนั้นมีสรรพคุณแบบไหน จึงมีไอเดียทำวิจัยโดยไปสำรวจนักศึกษาชาวไต้หวันและญี่ปุ่นรวมกว่า 400 คน สีหลักบนบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มชูกำลังไม่เหมือนกัน สีแรกที่ปิ๊งขึ้นมาในหัวเมื่อให้นึกถึงเครื่องดื่มชูกำลังนั้นอาจแตกต่างกันไประหว่างชาวไต้หวันกับญี่ปุ่น ส่วนหนึ่งอาจเป็นผลมาจากพื้นเพวัฒนธรรมด้วย  โดยชาวไต้หวันจะนึกถึงสีแดง ส่วนชาวญี่ปุ่นจะนึกถึงสีน้ำเงิน จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะเห็นแบรนด์เครื่องดื่มชูกำลังในไต้หวันจะใช้สีแดงเป็นหลักบนบรรจุภัณฑ์ ขณะที่ญี่ปุ่นจะเป็นสีน้ำเงิน สีช่วยบอกสรรพคุณได้ทันที

ช็อกโกแลตเป็น flavor ที่ต้องมีในเครื่องดื่ม บาร์ และ snack เน้นโปรตีน

ในยุคปัจจุบันที่ตลาดอาหารโปรตีนมีการเปลี่ยนแปลงตลอด เห็นได้ชัดจากการเติบโตของแหล่งโปรตีนใหม่อย่างโปรตีน plant based ทำให้ Comax Flavors ผู้นำด้านเทคโนโลยี flavor ทำการสำรวจผู้บริโภคกว่า 1,200 คน เพื่อทำความเข้าใจพฤติกรรม ทัศนคติ และการบริโภคเครื่องดื่มโปรตีนพร้อมดื่ม โปรตีนบาร์ และโปรตีน snack จากการสำรวจพบว่า...

Recent Comments