Home Business Market & Consumer Insight อย่ามองข้ามตลาด Plant based meat ในเอเชียที่โตต่อเนื่องและยาวนาน

อย่ามองข้ามตลาด Plant based meat ในเอเชียที่โตต่อเนื่องและยาวนาน

ตลาด plant based meat ในเอเชียกำลังโตขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะในไทยและจีน ที่ต่างเห็นประโยชน์ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ ความสะดวก หรือความยั่งยืน ในขณะที่พวกเขาก็ยังให้ความสำคัญกับราคาและปริมาณโปรตีนของผลิตภัณฑ์ ปัจจุบันมีบริษัทยักษ์ใหญ่หลายรายได้ลองนำเมนู plant based meat มาทดลองขายกันบ้างแล้ว

0
2
Photo by Fuzzy Rescue from Pexels

งานวิจัยจาก DuPont Nutrition & Biosciences (DuPont N&B) คาดว่าความต้องการ plant based meat จะเพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในตลาดเอเชียแปซิฟิก โดยเฉพาะในจีนและไทย ที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นถึง 200% ในอีก 5 ปีข้างหน้า เนื่องจากผู้บริโภคให้ความสำคัญกับสุขภาพ รสชาติ และความยั่งยืน

ตลาด plant based meat โตในหลายประเทศของเอเชีย

เทรนด์นี้แพร่หลายไปทั่วภูมิภาคเอเชีย และขนาดตลาดของ plant based meat น่าจะขยายเพิ่มขึ้นอีก 25% จนไปแตะที่มูลค่า 1.7 พันล้านดอลล่าร์ ในอีก 5 ปีข้างหน้า

plant based meat ในจีนได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ โดยมีเหล่าเซเลบทั้งหลายกินให้ดูเป็นแบบอย่าง ทั้งชาวจีนยังเห็นข้อดีต่อสุขภาพและความยั่งยืน ซึ่งถือเป็น 2 อย่างที่ผู้บริโภคเริ่มกังวลมากขึ้น

ขณะที่ผู้บริโภคชาวไทยเลือกที่จะกิน plant based meat เพราะเป็นอาหารที่อยู่ตรงกลางระหว่างรสชาติ คุณค่าทางอาหาร และความสะดวก

ส่วนที่เวียดนามยังคงต้องให้ความรู้กับผู้บริโภคอีกสักหน่อยเพื่อที่จะทำให้พวกเขาได้ตระหนักถึงประโยชน์ของ plant based meat แบบนี้

Plant based meat จะเป็นเทรนด์ของเอเชียไปอีกนาน

เอเชียแปซิฟิกมีประชากรถึง 4.3 พันล้านคนหรือประมาณ 60% ของทั้งโลก ซึ่งเกิน 1 ใน 3 (36%) ของผู้บริโภคเริ่มกินอาหารประเภท low หรือ no กันแล้ว ในปี 2020 มูลค่าของ plant based meat เพิ่มขึ้นถึง 7.4% เมื่อเทียบกับปีก่อน ทั้งนี้ก็เพราะผู้บริโภคหันมาให้ความใส่ใจกับสุขภาพและความยั่งยืนมากขึ้น และเทรนด์นี้ก็คงจะอยู่กับเราไปอีกนาน

จากการศึกษาของ DuPont และ IPSOS เผยว่า 75% ของผู้บริโภคชาวเอเชียแปซิฟิกจะซื้อ plant based meat ก็ต่อเมื่อมีราคาใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์ทั่วไป ในขณะที่ 83% มองว่าโปรตีนเป็นส่วนผสมที่สำคัญที่สุด โดยมี 78% ของผู้บริโภคเชื่อว่า plant based meat จะยังอยู่กับเราไปอีกนานและจะยังโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

บริษัทใหญ่เริ่มรุกตลาด plant based

เมื่อเทรนด์นี้เริ่มกลายเป็นกระแสหลักในเอเชีย บริษัทอาหารยักษ์ใหญ่อย่าง Bühler และ Tyson Foods จึงเริ่มเดินเครื่องรุกตลาดเพื่อชิงส่วนแบ่งในตลาด plant based และ lab grown meat ของเอเชีย

เมื่อปีที่ผ่านมา Yum China Holdings ที่ร่วมเป็นพันธมิตรกับ Beyond Meat ได้นำเอา Beyond Burger ไปเป็นเมนูในร้าน KFC, Pizza Hut และ Taco Bell ที่สาขาในจีน และ KFC ก็ได้ลองออกเมนูไก่นักเก็ต plant based สำหรับสาขาในเซี่ยงไฮ้ กวางโจว และเซินเจิ้น ส่วน Beyond Meat ก็ร่วมมือกับ Starbucks ในการออกผลิตภัณฑ์ plant based meat ไปทั่วประเทศ

Plant based เป็นเทรนด์ทั่วโลก โดยในปี 2019 ผลิตภัณฑ์โปรตีนทางเลือกที่ออกสู่ตลาดโลก ส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มเบเกอรี่ถึง 27%, ตามมาด้วยกลุ่ม เนื้อสัตว์ ปลา และไข่ 15%, และอาหารสำเร็จรูปและเครื่องเคียง 14% โดยที่กลูเตนจากแป้งสาลีเป็น ingredient ที่ใช้กันมากในหมู่โปรตีนทางเลือกด้วยกัน

Reference:

https://www.foodingredientsfirst.com/news/plant-based-demand-in-asia-will-surge-over-200-in-next-5-years-says-dupont-nb.html

ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด