Home Business Research ส้มกับน้ำส้ม กินอะไรดีเพื่อให้ได้วิตามินซีและดีต่อสุขภาพ

ส้มกับน้ำส้ม กินอะไรดีเพื่อให้ได้วิตามินซีและดีต่อสุขภาพ

เราส่วนใหญ่มักเชื่อกันว่าการกินส้มทั้งผลนั้นได้คุณประโยชน์มากกว่าการดื่มผลิตภัณฑ์น้ำส้มที่บรรจุอยู่ในกล่อง แต่มีงานวิจัยหนึ่งที่ตีพิมพ์ใน Journal of Agricultural and Food Chemistry เมื่อปี 2015 อาจจะทำให้เราเปลี่ยนความคิดไปจากเดิมก็ได้

อย่างที่เรารู้กันดีว่าส้มนั้นอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ อย่างเช่น แคโรทีนอยด์และฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจและหลอดเลือด และสารอาหารที่สำคัญอีกอย่างก็คือวิตามินซี ซึ่งเรารู้อยู่แล้วว่าการผลิตน้ำส้มบรรจุกล่องนั้นต้องผ่านความร้อนจากการพาสเจอไรซ์เพื่อฆ่าเชื้อและทำให้สามารถเก็บรักษาเอาไว้ได้นาน และจากกระบวนการนี้นี่เองน่าจะทำให้สารอาหารในส้มสูญเสียไปบ้าง

นักวิจัยได้ทำการทดลองหาปริมาณของแคโรทีนอยด์ ฟลาโวนอยด์ และวิตามินซี โดยเปรียบเทียบระหว่างผลส้ม น้ำส้มพาสเจอร์ไรซ์ และน้ำส้มเข้มข้น (puree) ปรากฏว่าปริมาณแคโรทีนอยด์และฟลาโวนอยด์ในน้ำส้มนั้นลดลงจริง รวมไปถึงวิตามินซีก็ลดลงไปบ้างเล็กน้อย แต่หากดูจากปริมาณที่ให้ร่างกายดูดซึมเอาไปใช้ได้หรือที่เรียกว่า bioaccessibility นั้น กลับพบว่า น้ำส้มมีแคโรทีนอยด์ให้ร่างกายดูดซึมได้มากกว่าถึง 3-4 เท่า และฟลาโวนอยด์อีก 4-5 เท่า ส่วนวิตามินซีก็เพิ่มขึ้นมาประมาณ 10% แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการทดลองในห้องแล็บ

แม้ว่าการดื่มน้ำส้มจะดีต่อสุขภาพก็จริง แต่ก็มีสิ่งที่ต้องระวังด้วย เพราะไฟเบอร์ในน้ำส้มนั้นต่ำกว่าผลส้มอยู่ถึงประมาณ 6 เท่า รวมถึงปริมาณน้ำตาลก็เป็นสิ่งที่ควรระวัง โดยเฉพาะบางแบรนด์ที่มีการเติมน้ำตาลเพิ่มไปด้วย และผลการวิจัยที่กล่าวถึงข้างบนนั้นก็ยังเป็นเพียงแค่การทดลองในห้องแล็บเท่านั้น ก็ไม่แน่ว่าในร่างกายมนุษย์อาจจะให้ผลที่ต่างกันก็ได้ อย่างไรก็ดี ไม่ว่าจะการดื่มน้ำส้มหรือการกินส้มทั้งผลก็ยังได้รับวิตามินซีให้กับร่างกายอยู่ดี

Reference:

https://www.sciencedaily.com/releases/2015/01/150121103301.htm

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Codex ออกแนวทางจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร หวังลดการปนเปื้อน

บทสรุปจากการประชุมของ Codex Alimentarius ครั้งล่าสุดนั้น ออกมาเป็นรหัสหลักปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร (Code of Practice on Food Allergen Management for Food Business Operators) ซึ่งมีผลบังคับใช้ไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา  เพื่อให้ธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหารได้นำไปปฏิบัติตาม

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

Recent Comments