Home Manufacturing Food Safety & Quality Control ผลวิจัยสุดอึ้ง เมื่อไมโครพลาสติกปนเปื้อนในอาหารทะเลที่เรากินประจำ

ผลวิจัยสุดอึ้ง เมื่อไมโครพลาสติกปนเปื้อนในอาหารทะเลที่เรากินประจำ

งานวิจัยในออสเตรเลียพบว่าทุกตัวอย่างของอาหารทะเลที่ใช้ในการทดลองมีการปนเปื้อนของไมโครพลาสติกทั้งหมด และคนเราไม่ได้รับไมโครพลาสติกเข้าร่างกายแค่จากอาหารทะเลเท่านั้น โดยครั้งนี้ใช้เทคนิคการทดลองใหม่ที่สามารถระบุปริมาณและชนิดของพลาสติกที่แตกต่างกันได้ในการทดสอบครั้งเดียว

บรรจุภัณฑ์พลาสติกเป็นสาเหตุหนึ่งที่สร้างมลภาวะให้กับสิ่งแวดล้อม และอาจจะย้อนกลับมาสร้างอันตรายให้กับคนเราด้วย โดยทีมนักวิจัยจาก University of Exeter ร่วมกับ University of Queensland ได้ทำการทดสอบการปนเปื้อนของไมโครพลาสติกในอาหารทะเลต่างๆ 5 ชนิด ได้แก่ หอยนางรม กุ้ง หมึก ปู และปลาซาร์ดีน ซึ่งซื้อมาจากตลาดในออสเตรเลีย

วิธีทดสอบไมโครพลาสติกล่าสุด

การทดสอบครั้งนี้ใช้วิธีใหม่ล่าสุดที่เพิ่งพัฒนาขึ้นมาสำหรับหาปริมาณไมโครพลาสติก โดยนำชิ้นเนื้อของอาหารทะเลใส่ลงไปในสารเคมีเพื่อให้พลาสติกในตัวอย่างละลายออกมา จากนั้นจึงนำเอาสารละลายนั้นไปวิเคราะห์ด้วยเทคนิค Pyrolysis Gas Chromatography Mass Spectrometry ทำให้สามารถระบุพลาสติกแต่ละชนิดได้ในการทดสอบแค่ครั้งเดียว

อาหารทะเลตอนนี้มีแต่ไมโครพลาสติก

ผลปรากฏว่าพบการปนเปื้อนของไมโครพลาสติกในอาหารทะเลทั้ง 5 ชนิดเลย ดังนี้ หมึกมีไมโครพลาสติกปนเปื้อน 0.04 mg/g, กุ้ง 0.07 mg/g, หอยนางรม 0.1 mg/g, ปู 0.3 mg/g และปลาซาร์ดีน 2.9 mg/g

สรุปง่ายๆ ว่าผู้ที่กินอาหารทะเลเข้าไปจะได้รับพลาสติกไปประมาณ 0.7 mg จากการกินหอยนางรมหรือหมึกครั้งหนึ่ง และอาจจะมากถึง 30 mg หากในมื้อนั้นมีปลาซาร์ดีน ซึ่งปริมาณขนาดเท่านี้ก็เท่ากับข้าว 1 เม็ดเลยทีเดียว

นักวิจัยสามารถสรุปได้ว่าปริมาณไมโครพลาสติกจะไม่เท่ากันในอาหารทะเลแต่ละชนิด และถึงแม้จะเป็นชนิดเดียวกันแต่ละตัวก็มีปริมาณแตกต่างกัน โดยที่ปลาซาร์ดีนมีปริมาณพลาสติกปนเปื้อนสูงสุด แต่ ณ ชณะนี้เราก็ยังไม่แน่ใจว่าพลาสติกเหล่านี้จะมีผลกระทบอะไรกับร่างกายของคนเราบ้าง

พลาสติกกลายเป็นอันตรายที่ย้อนเข้าตัวเรา

ไมโครพลาสติกที่ตรวจหาในอาหารทะเลจากงานวิจัยนี้ก็หนีไม่พ้นพลาสติกชนิดที่เอามาใช้ทำบรรจุภัณฑ์หรือผ้าใยสังเคราะห์ ซึ่งสุดท้ายก็มักลงสู่ทะเล ได้แก่ polystyrene (PS), polyethylene (PE), polyvinyl chloride (PVC), polypropylene (PP) and poly(methyl methacrylate) (PMMA) โดย PVC นั้นพบในทุกตัวอย่าง ขณะที่ PE นั้นมีการปนเปื้อนสูงที่สุด

ไมโครพลาสติกเป็นพลาสติกที่มีขนาดเล็กมาก และกำลังสร้างมลภาวะให้กับโลก และแน่นอนว่าในทะเลด้วย สัตว์น้ำจะกินพลาสติกเหล่านี้เข้าไป ไม่ว่าจะเป็นแพลงตอน ไปจนถึงพวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทีเดียว

งานวิจัยที่ผ่านมาแสดงให้เห็นแล้วว่าไมโครพลาสติกไม่ได้แค่เข้าสู่ร่างกายเราจากอาหารทะเลเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงน้ำดื่ม เกลือ เบียร์ และน้ำผึ้งด้วย หรือแม้แต่เศษฝุ่นที่ปลิวลงมาตกบนอาหารด้วย

ดังนั้น บรรจุภัณฑ์ก็ควรจะต้องออกแบบมาโดยการคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมด้วย โดยประเมินให้ตลอดทั้งวงจรผลิตภัณฑ์ การเลือกใช้พลาสติกให้น้อยลงหรือหันไปใช้วัสดุทางเลือกอื่นก็พอจะช่วยลดผลกระทบลงได้บ้าง เช่น การใช้ขวดน้ำทำจากพืช เป็นต้น

Reference:

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

สีแดงเป็นสีมาแรงในอาหารและเครื่องดื่มปี 2021 ที่ถ่ายรูปสวยและน่ากิน

GNT ผู้นำด้านสีผสมอาหารของโลกออกมาเผยว่า ปี 2021 นี้สีแดงจะเข้ามาเขย่าอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มนำหน้าสีอื่นๆ ต่างจากเดิมที่สีแดงเคยเด่นอยู่แต่ในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง ความสวยความงาม และแฟชั่นเท่านั้น อันที่จริงสีแดงแทบจะเป็นคู่ตรงข้ามกับสีคลาสสิกบลู ที่ Pantone เคยกำหนดให้เป็นสีประจำปี 2020 เลยทีเดียว แต่หลังจากปี 2020 อันโหดร้าย สีแดงก็จะเข้ามามีบทบาทช่วยมอบพลังให้เรามีแรงเดินหน้าต่อไปในวันข้างหน้า

Codex ออกแนวทางจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร หวังลดการปนเปื้อน

บทสรุปจากการประชุมของ Codex Alimentarius ครั้งล่าสุดนั้น ออกมาเป็นรหัสหลักปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร (Code of Practice on Food Allergen Management for Food Business Operators) ซึ่งมีผลบังคับใช้ไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา  เพื่อให้ธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหารได้นำไปปฏิบัติตาม

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

Recent Comments