Home Business News Let’s Plant Meat บุกตลาด plant based meat ในสิงคโปร์

Let’s Plant Meat บุกตลาด plant based meat ในสิงคโปร์

Let’s Plant Meat ผู้ผลิต plant based meat จากไทย รุกตลาดส่งออกแห่งแรกในสิงคโปร์ ซึ่งผู้บริโภคที่นั่นให้คุณค่ากับสุขภาพและความยั่งยืน และพร้อมเปิดรับนวัตกรรมอาหารใหม่ๆ โดยแบรนด์จะใช้กลยุทธ์ราคาที่คนส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงได้

Beyond Meat และ Impossible Foods เป็น 2 ผู้ผลิต plant based meat สัญชาติอเมริกาที่บุกเบิกตลาดจนประสบความสำเร็จในช่วงสิบปีที่ผ่านมา จนตอนนี้ plant based meat กลายเป็นโปรตีนทางเลือกที่สำคัญของผู้บริโภคทั่วโลก รวมถึงตลาดเอเชียที่มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ในเอเชีย ก็มีผู้ผลิต plant based meat เกิดขึ้นจำนวนมาก ในไทยเองก็มีจำนวนหลายแบรนด์ ที่ต่างพยายามพัฒนาทั้งรสชาติและเนื้อสัมผัสให้ได้ตามที่คาดหวัง แต่ยังช่วยตอบโจทย์เรื่องสุขภาพและความยั่งยืนด้วย

Let’s Plant Meat เป็นตัวอย่างแบรนด์ผู้ผลิต plant based meat จากถั่วเหลืองสัญชาติไทย ที่มีราคาขายต่ำกว่า Beyond Meat ถึงครึ่งหนึ่ง หลังจากทำตลาดในประเทศมาพักหนึ่งแล้ว ขณะนี้ Let’s Plant Meat ได้รุกตลาดไปยังสิงคโปร์ซึ่งถือเป็นตลาดส่งออกแห่งแรกของแบรนด์นี้ด้วย

คุณสมิต ทวีเลิศนิธิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท นิธิฟู้ดส์ จำกัด เจ้าของแบรนด์ Let’s Plant Meat กล่าวว่า “ราคาที่คนส่วนใหญ่เข้าถึงได้ถือเป็นกลยุทธ์หลักสำหรับการเปิดตัวในไทย และแน่นอนว่าเราจะใช้กลยุทธ์แบบเดียวกันนี้ที่สิงคโปร์ด้วย โดยสิงคโปร์ถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพ ซึ่งผู้คนเปิดรับกับผลิตภัณฑ์นวัตกรรมใหม่ๆ และใส่ใจกับความยั่งยืนและสุขภาพ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการขับเคลื่อนตลาด plant based ในเอเชีย แต่ถึงกระนั้น รสชาติและราคาก็ยังสำคัญอยู่

ผลิตภัณฑ์แรกของ Let’s Plant Meat ที่ส่งออกไปสิงคโปร์คือ แผ่นเนื้อเบอร์เกอร์และเนื้อสับ ที่ทำจากถั่วเหลือง ข้าว มะพร้าว และบีทรูท

จากการสำรวจตลาด plant based ในสิงคโปร์ พบว่า ผลิตภัณฑ์จาก Let’s Plant Meat มีราคาที่เป็นมิตรที่สุด ซึ่งวางขายในราคา 4.20 ดอลลาร์สิงคโปร์/ชิ้น ซึ่งถูกกว่าเจ้าอื่นๆ เช่น Beyond Meat ที่มีราคาถึง 13.90 ดอลลาร์สิงคโปร์ สำหรับแพ็ค 2 ชิ้น หากเป็น Let’s Plant Meat ก็จะอยู่ที่ 8.40 ดอลลาร์สิงคโปร์เท่านั้น ซึ่งถูกกว่าประมาณ 40% ทั้งนี้ ที่แบรนด์สามารถตั้งราคาถูกได้ก็เนื่องจากมีการขนส่งที่ไม่ไกล

ตอนนี้ แบรนด์พยายามขายสินค้าในไซส์เล็ก ได้แก่ แผ่นเบอร์เกอร์ขนาด 130 กรัม ส่วนเนื้อสับที่ 150 กรัม ทั้งนี้ ก็เพื่อให้ผู้บริโภคกล้าที่จะลองผลิตภัณฑ์ใหม่นี้ก่อน โดยไม่ต้องกังวลว่ามันจะมีขนาดใหญ่เกินไปสำหรับการลอง

นอกจากกลยุทธ์เรื่องราคาแล้ว แบรนด์ก็ยังมุ่งไปที่ความหลากหลาย โดยตั้งใจจะวางขายอาหารพร้อมทาน โดยใช้ชื่อแบรนด์ CS Tay ซึ่งเป็นแบรนด์พันธมิตรในสิงคโปร์ โดยตั้งใจจะขยายไลน์อาหารพร้อมทานให้ครอบคลุมอาหารสัญชาติต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นจีน อินเดีย หรือตะวันตก ซึ่งจะมีตั้งแต่แกงกะหรี่ หน้าพิซซ่า ไปจนถึงข้าวอบ

Reference:

https://www.foodnavigator-asia.com/Article/2021/06/01/Multicultural-versatility-Let-s-Plant-Meat-makes-first-overseas-debut-in-Singapore-with-launch-of-nation-s-most-affordable-plant-based-m

https://www.thestar.com.my/food/food-news/2021/05/18/the-rise-of-plant-based-meat-in-asia

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Let’s Plant Meat บุกตลาด plant based meat ในสิงคโปร์

Beyond Meat และ Impossible Foods เป็น 2 ผู้ผลิต plant based meat สัญชาติอเมริกาที่บุกเบิกตลาดจนประสบความสำเร็จในช่วงสิบปีที่ผ่านมา จนตอนนี้ plant based meat กลายเป็นโปรตีนทางเลือกที่สำคัญของผู้บริโภคทั่วโลก รวมถึงตลาดเอเชียที่มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในเอเชีย...

COVID-19 ทำให้โรงงานอาหารฉุกคิดที่จะใช้ automation มากขึ้น

ไม่เพียงแค่การ disruption จากเทคโนโลยีเท่านั้น การแพร่ระบาดของ COVID-19 เองก็มีบทบาททำให้ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มหันมาพิจารณานำ automation เข้ามาใช้ในกระบวนการผลิตมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบ automation, robot หรือ AI ซึ่งแต่ก่อนมักถูกมองว่าเป็นผู้ร้ายที่เข้ามาแย่งงานของมนุษย์ แต่ความคิดนี้ได้เปลี่ยนไปแล้วหลังจากมี COVID-19 เกิดขึ้น Automation จะต้องช่วยเรื่องแรงงานและความยืดหยุ่น

แค่ดื่มโกโก้ก็อาจฉลาดขึ้น เพราะผลของฟลาโวนอยด์

มหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมร่วมกับมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ช่วยกันทำงานวิจัยเพื่อศึกษาผลของการได้รับฟลาโวนอยด์ต่อความสามารถทางสติปัญญา ด้วยการให้กลุ่มผู้ทดสอบดื่มโกโก้ ซึ่งเป็นแหล่งหนึ่งของฟลาโวนอยด์ แล้วทดสอบความสามารถทางสติปัญญา รวมทั้งวัดระดับออกซิเจนในหลอดเลือดสมอง อันที่จริง นอกจากโกโก้ที่ใช้เป็นตัวแทนที่ให้ฟลาโวนอยด์ในงานวิจัยนี้แล้ว ฟลาโวนอยด์ยังสามารถพบได้ในผักผลไม้มากมาย เช่น องุ่น แอปเปิ้ล ชา เบอรี่ และอาหารอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่พวกเราก็เข้าใจกันดีว่ามันมีประโยชน์ต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดของเรา แต่ประโยชน์ของมันต่อความสามารถทางสติปัญญายังไม่ค่อยชัดเจนนัก หากเรารู้แน่ชัดแล้ว ก็จะช่วยกำหนดแนวทางการเลือกกินอาหารของเราให้ดียิ่งขึ้นได้

food safety culture บรรจุในมาตรฐาน เพราะเป็นรากฐานของอาหารปลอดภัย

สาเหตุหลักของการแพร่ระบาดการป่วยจากอาหาร หรือการเรียกคืนสินค้านั้น มักจะมาจากความผิดพลาดจากการปฏิบัติงานของพนักงานที่บางครั้งไม่ได้เป็นไปตามข้อกำหนด food safety หน่วยงานที่กำกับดูแลเรื่องนี้จึงต้องออกระเบียบเพื่อเน้นย้ำให้ตระหนักถึงความสำคัญของวัฒนธรรมอาหารปลอดภัยหรือ food safety culture Food Safety Culture สำคัญอันดับต้นๆ เมื่อกรกฎาคมปี 2020 FDA...

Recent Comments