Home Manufacturing Packaging คิรินปรับปรุงขวด PET น้ำหนักเบาที่มักมีก๊าซซึมผ่านได้ง่ายให้ดีกว่าเดิม

คิรินปรับปรุงขวด PET น้ำหนักเบาที่มักมีก๊าซซึมผ่านได้ง่ายให้ดีกว่าเดิม

คิรินพัฒนาเทคโนโลยี hot wire โดยเติมก๊าซไวนิลไซเลนเข้าไปในขวด PET น้ำหนักเบา ที่ข้างในมีเส้นเซรามิกร้อน ทำให้ก๊าซแตกตัวเป็นฟิล์มบาง (thin film) เคลือบอยู่บนผิวด้านในของขวด PET

ก็อย่างที่รู้กันดีว่าขวด PET นั้นนิยมเอามาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มกันอย่างกว้างขวาง ทั้งนี้ก็เพราะมันทั้งใสแล้วก็คงทน แต่ปัจจุบันผู้บริโภคก็เริ่มตั้งคำถามถึงตัวมันที่ส่งผลกระทบไปถึงสิ่งแวดล้อม ผู้ผลิตจึงต้องปรับขวด PET ให้เบาและบางขึ้น เพื่อให้ภาพลักษณ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

ขวด PET บาง บางทีก็มีข้อเสีย

อย่างไรก็ตาม ขวด PET ที่พัฒนามาให้บางขึ้นกลับทำให้ก๊าซสามารถแพร่ผ่านได้ง่ายขึ้นตามไปด้วย จึงไม่เหมาะอย่างยิ่งที่จะเอามาใช้บรรจุพวกเบียร์ ไวน์ หรือน้ำผลไม้ ที่ค่อนข้างไวต่อก๊าซออกซิเจน คาร์บอนไดออกไซด์ และไอน้ำ จนอาจส่งผลไปถึงอายุการเก็บได้

ด้วยเหตุนี้ จึงมีเทคโนโลยีเกิดขึ้นมาอย่างหลากหลายโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกันการแพร่ผ่านของก๊าซ แต่เทคโนโลยีส่วนใหญ่ก็ล้วนแต่จะทำให้ขวด PET มีสีขุ่นไม่ใสเหมือนเดิม นอกจากจะนำกลับไปรีไซเคิลได้ยากแล้ว ยังไม่เหมาะเอาไปใช้กับเครื่องดื่มหลายประเภทอีกด้วย

เทคโนโลยีใหม่ใช้ก๊าซเคลือบผิว

คิริน ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มจากญี่ปุ่น จึงได้ลองนำเทคนิค hot wire มาใช้ในการสร้างฟิล์มบาง (thin film) เคลือบขวด PET ด้วยการใช้เส้นวัสดุโลหะร้อนร่วมกับก๊าซบางชนิด เพื่อให้มีคุณสมบัติป้องกันการแพร่ผ่านของก๊าซ โดยเฉพาะขวด PET น้ำหนักเบา

จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในปี 2018 คิรินพบว่าการใช้เส้นแทนทาลัมร่วมกับก๊าซไวนิลไซเลนจะสามารถสร้างฟิล์มบาง (thin film) ที่ประกอบด้วยซิลิคอน คาร์บอน และออกซิเจนได้

ขั้นตอนการเคลือบฟิล์มด้วยเทคโนโลยีนี้เริ่มต้นจากการคว่ำขวด PET บางครอบ hot wire ที่ทำจากเซรามิก จากนั้นพ่นก๊าซไวนิลไซเลนเข้าไปในขวด เมื่อตัวก๊าซเจอกับ hot wire ก็จะแตกตัว กลายเป็นฟิล์มบางเคลือบอยู่ที่ผิวด้านในขวด PET หลังจากนั้นก็นำขวด PET นี้ไปบรรจุเครื่องดื่มได้ ซึ่งใช้ได้กับเครื่องดื่มหลากหลายประเภท เช่น เครื่องดื่มที่มีค่า pH แตกต่างกัน

ฟิล์มนี้ยังสามารถช่วยรักษาคุณภาพของเครื่องดื่มในขวดเอาไว้ได้ มันจึงเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการช่วยลดปริมาณพลาสติกที่ใช้ทำขวด หรือในแง่ของการลดอาหารเสียอันเนื่องมาจากมันช่วยยืดอายุการเก็บได้

นอกจากเครื่องดื่มแล้ว ขวด PET บางเคลือบฟิล์มบางเช่นนี้ยังสามารถเอาไปใช้ได้อีกหลากหลาย เช่น บรรจุภัณฑ์อาหาร เครื่องสำอาง อาหารเสริม หรือบรรจุภัณฑ์อื่นที่ต้องการคุณสมบัติป้องกันการแพร่ผ่านของก๊าซ

เทคโนโลยีที่พัฒนาโดยคิรินนี้ ถือเป็นผลผลิตที่เกิดจากการวางวิสัยทัศน์ปี 2025 ที่ต้องการจะพัฒนาบรรจุภัณฑ์ยั่งยืนควบคู่ไปกันกับการอนุรักษ์ทรัพยากร

Reference:

https://www.foodnavigator-asia.com/Article/2021/03/30/Pack-light-Kirin-develops-thin-film-deposition-technology-to-protect-contents-in-lightweight-PET-bottles

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

คิรินปรับปรุงขวด PET น้ำหนักเบาที่มักมีก๊าซซึมผ่านได้ง่ายให้ดีกว่าเดิม

ก็อย่างที่รู้กันดีว่าขวด PET นั้นนิยมเอามาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มกันอย่างกว้างขวาง ทั้งนี้ก็เพราะมันทั้งใสแล้วก็คงทน แต่ปัจจุบันผู้บริโภคก็เริ่มตั้งคำถามถึงตัวมันที่ส่งผลกระทบไปถึงสิ่งแวดล้อม ผู้ผลิตจึงต้องปรับขวด PET ให้เบาและบางขึ้น เพื่อให้ภาพลักษณ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ขวด PET บาง บางทีก็มีข้อเสีย อย่างไรก็ตาม ขวด PET...

ตลาดผงโกโก้ยังรอการฟื้นตัว หลังความต้องการหายไปพร้อม COVID

จากรายงานของสมาคมผู้ผลิตขนมหวานแห่งชาติพบว่า ไตรมาสสุดท้ายของปี 2020 ปริมาณการบดเมล็ดโกโก้ในอเมริกาเหนือเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2019 ประมาณ 7% แต่ตัวเลขนี้อาจจะไม่ได้บ่งบอกถึงการฟื้นตัวของตลาดโกโก้เสียทีเดียว และอาจจะดูสูงเกินจริงไปสักหน่อยหากประเมินจากความต้องการที่ยังคงชะลอตัว และเมื่อหันไปดูส่วนอื่นของโลกแล้ว ปริมาณการบดโกโก้ก็ยังน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก ทั้งนี้อาจเป็นเพราะไตรมาส 4 ของปี 2019 การบดผงโกโก้นั้นเรียกได้ว่าต่ำมาก ขณะที่ปี 2020 ได้มีการคิดคำนวณผู้ผลิตรายใหม่เพิ่มเข้ามาด้วย...

น้ำอิเล็กโทรไลต์และน้ำวิตามิน เครื่องดื่มดาวรุ่งสองตัวเพื่อสุขภาพ

ตลาดน้ำอิเล็กโทรไลต์และน้ำวิตามินเติบโตขึ้นทั่วโลกตามความต้องการเครื่องดื่มฟังก์ชันนอล ที่มีทั้งช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ลดความเครียด ดีต่อสุขภาพ และช่วยตอบโจทย์สายกิจกรรม จากแต่ก่อนที่มักนิยมเครื่องดื่มคาเฟอีนน้ำตาลสูง น้ำอัดลม น้ำผลไม้ เดี๋ยวนี้ผู้บริโภคเปลี่ยนไปดื่มเครื่องดื่มที่มาจากธรรมชาติและผ่านกระบวนการน้อยๆ กันมากขึ้น เพราะเชื่อว่ามีประโยชน์กับสุขภาพมากกว่า คนเชื่อว่าน้ำอิเล็กโทรไลต์และน้ำวิตามินมีประโยชน์มากกว่า ตลาดน้ำอิเล็กโทรไลต์และน้ำวิตามินทั่วโลกค่อนข้างหลากหลายและมีการแข่งขันสูง โดยคาดว่าจะมีมูลค่าถึง 8 พันล้านดอลลาร์ในปี...

เครื่องดื่มอัดแก๊สผสมคาเฟอีนเตรียมทดแทนกาแฟที่มองว่ามีคาเฟอีนสูง

ผู้บริโภคสมัยนี้มองหาเครื่องดื่มที่ปราศจาก flavor สังเคราะห์ และจำกัดปริมาณคาเฟอีน โดยต้องการเพียงสักครึ่งหนึ่งของปริมาณในกาแฟ 1 ถ้วยเท่านั้น นี่เป็นเหตุให้ Ocean Spray สหกรณ์การเกษตรในอเมริกาออกเครื่องดื่มอัดแก๊ส (sparkling water) ใหม่ มีชื่อว่า Ocean Spray Wave โดยมีส่วนผสมของน้ำผลไม้แท้และเติมคาเฟอีนลงไป มอบทั้งความสดชื่น พลังงาน และสุขภาพให้กับผู้บริโภค

Recent Comments