Home Manufacturing Ingredient สารให้ความหวานไม่ใช่ทุกชนิดที่เป็นมิตรกับผู้ที่กินคีโต

สารให้ความหวานไม่ใช่ทุกชนิดที่เป็นมิตรกับผู้ที่กินคีโต

การกินคีโตคือการเลี่ยงการกินน้ำตาลหรือแป้ง เพื่อให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะคีโตสิส ดังนั้น สารให้ความหวานสำหรับใส่ในอาหารหรือเครื่องดื่มทดแทนน้ำตาล จึงควรเลือกให้เหมาะสม เพราะมีทั้งที่ทำให้ผู้บริโภคมีระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นหรือไม่ส่งผลเลย

0
27
Photo by moritz320 from Pixabay

การควบคุมน้ำหนักด้วยการกินอาหารแบบคีโตนั้นกำลังเป็นที่นิยมทั่วโลก รวมถึงในไทยด้วย โดยผู้ที่เลือกวิธีคีโตนั้นจำเป็นจะต้องตัดอาหารที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลและแป้งออกไป อย่างเช่น ข้าว ของหวาน หรือของกินเล่นอีกหลายอย่าง เพื่อให้ร่างกายเข้าสู่กระบวนการเผาผลาญที่เรียกว่าคีโตสิส (ketosis) ซึ่งเป็นภาวะที่ร่างกายจะเปลี่ยนไขมันที่สะสมในร่างกายมาใช้เป็นพลังงานแทนแป้งและน้ำตาล

การเข้าสู่คีโตสิสนั้นจำเป็นจะต้องลดการกินน้ำตาล ซึ่งเป็นเรื่องที่ท้าทายมากสำหรับชาวคีโต เพราะน้ำตาลอยู่ในแทบทุกจะเมนูในชีวิตประจำวัน เช่น เบเกอรี่ ชานม ซอส เป็นต้น แต่เราก็คงไม่ถึงกับต้องตัดขาดจากความหวานไปเสียทีเดียว ในเมื่อเรายังมีสารให้ความหวานอยู่ ผู้ที่กินคีโตจึงยังสามารถลิ้มรสความหวานได้ โดยไม่ต้องพะวงกับปริมาณน้ำตาลที่กินเข้าไป

ด้านล่างนี้คือสารให้ความหวานที่จะช่วยทดแทนน้ำตาล ที่ปลอดภัยกับชาวคีโต

สตีเวีย

สตีเวียเป็นสารให้ความหวานตามธรรมชาติ ซึ่งสกัดได้จากหญ้าหวาน โดยแทบไม่มีแคลอรีหรือแป้งอยู่เลย แถมยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย แต่ด้วยความที่มันหวานมาก  จึงจำเป็นต้องปรับสูตรให้ดีเพื่อให้ได้ความหวานที่ต้องการ

ซูคราโลส

ซูคราโลสเป็นสารให้ความหวานสังเคราะห์ ซึ่งสามารถผ่านเข้าร่างกายได้โดยไม่เกิดการย่อย นั่นแปลว่ามันไม่ได้ให้แคลอรีหรือน้ำตาลเลย แต่ซูคราโลสอาจจะไม่เหมาะกับการนำไปใช้แทนที่น้ำตาลในการทำเบเกอรี่ และบางงานวิจัยยังพบว่าซูคราโลสอาจสร้างสารประกอบที่เป็นอันตรายได้หากอยู่ในอุณหภูมิสูง และเทรนด์เบเกอรี่ในปัจจุบันก็พยายามเลี่ยงสารสังเคราะห์ต่างๆ ด้วยการใช้ซูคราโลสในเครื่องดื่มหรืออาหาร เช่น ข้าวโอ๊ตหรือโยเกิร์ต อาจจะเหมาะสมกว่า

ซูคราโลสยังเป็นที่ถกเถียงกันในผู้บริโภคคีโตชาวไทยว่ามันจะไปรบกวนกระบวนการคีโตสิสหรือไม่

ไซลิทอล

ไซลิทอลเป็นน้ำตาลแอลกอฮอล์ที่พบมากในพวกหมากฝรั่งและลูกอมปราศจากน้ำตาล ไซลิทอลให้ความหวานเหมือนน้ำตาลแต่ให้พลังงานแค่ 3 แคลอรีต่อกรัม ไซลิทอลก็เหมือนกับน้ำตาลแอลกอฮอล์ตัวอื่น ซึ่งให้พลังงานแต่ไม่นับเป็นน้ำตาลหรือแป้ง เพราะมันไม่ได้ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดหรือฮอร์โมนอินซูลินเพิ่มสูงขึ้น

ไซลิทอลสามารถใช้เติมลงในชาหรือกาแฟก็ได้ และยังใช้ได้ดีกับเบเกอรี่ แต่อาจจะต้องใช้ส่วนผสมของเหลวเพิ่มขึ้นอีกสักเล็กน้อย เพราะมันดูดความชื้นได้ดีจนอาจทำให้เบเกอรี่แห้งได้

สารให้ความหวานจากหล่อฮังก๊วย

แม้สารสกัดจากหล่อฮังก๊วยจะยังไม่ได้รับการอนุญาตให้ใช้เป็นสารให้ความหวานในบ้านเรา แต่มันก็นับเป็นสารให้ความหวานจากธรรมชาติ ซึ่งมีสารโมโกไซด์ ที่หวานกว่าน้ำตาลปกติหลายเท่า โดยสารสกัดหล่อฮังก๊วยชนิดนี้ไม่มีแป้งและไม่ให้แคลอรี จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่กินคีโต

โมโกไซด์ยังไปกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ช่วยดึงน้ำตาลออกจากกระแสเลือดได้ดี จึงควบคุมระดับน้ำตาลได้ด้วย

สารให้ความหวานบางอย่างชาวคีโตก็ควรเลี่ยง

ยังมีสารให้ความหวานอีกหลายชนิดที่ผู้ที่กินคีโตควรเลี่ยง เนื่องจากยังมีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นได้ อันจะไปขัดขวางกระบวนการคีโตสิสในร่างกาย ได้แก่

  • มอลโตเด็กซ์ตริน เป็นสารให้ความหวานที่ผ่านกระบวนการที่ค่อนข้างรุนแรง ส่วนใหญ่ผลิตจากพืชที่มีแป้งสูง เช่น ข้าว ข้าวโพด ข้าวสาลี และให้แคลอรีเช่นเดียวกับน้ำตาล
  • น้ำผึ้ง แม้จะให้สารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารอื่น แต่ก็ยังให้แคลอรีและน้ำตาลสูง จึงไม่เหมาะกับผู้ที่กินคีโต
  • น้ำตาลมะพร้าว แม้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลมะพร้าวได้ช้ากว่าน้ำตาลทั่วไป แต่ก็ยังมีฟรุกโตสสูง ซึ่งอาจทำให้การควบคุมระดับน้ำตาลด้อยลงไป