Home Manufacturing Packaging ยุค Internet of Packaging ยุคที่บรรจุภัณฑ์อาหารให้ข้อมูลได้มากมาย

ยุค Internet of Packaging ยุคที่บรรจุภัณฑ์อาหารให้ข้อมูลได้มากมาย

Internet of Packaging เป็นการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตกับบรรจุภัณฑ์อาหาร ทำให้สามารถสื่อสารข้อมูลต่างๆ เพื่อการันตี food safety และเรียกความมั่นใจของผู้บริโภค

บรรจุภัณฑ์อาหารก็กำลังเข้าสู่ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 เหมือนเช่นอุตสาหกรรมอื่น ซึ่งเป็นการเชื่อมโยงกันระหว่างวิทยาศาสตร์กายภาพ ชีวภาพ และดิจิทัล ในหลากหลายมิติ และเกิดเป็นบรรจุภัณฑ์ที่มากกว่าแค่บรรจุภัณฑ์อาหารที่เคยเป็นมา เราเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Internet of Packaging (IoP)

Internet of Packaging เป็นหนึ่งในบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะหรือ intelligent packaging ซึ่งช่วยยกระดับการสื่อสารผ่านทางอินเทอร์เน็ต เกิดการเชื่อมโยงเครือข่าย ส่งและรับข้อมูล มีการทำงานร่วมกัน จนกระทั่งสามารถยกระดับประสบการณ์ทั้งผู้บริโภค ผู้ค้าปลีก และเจ้าของแบรนด์ได้

เรียกได้ว่า Internet of Packaging นำคุณค่ามาสู่บรรจุภัณฑ์อาหารหลายอย่าง โดยเฉพาะความสามารถในการตรวจจับได้ว่าอาหารนั้นยังปลอดภัยอยู่หรือไม่ และการช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภคในอาหารและบรรจุภัณฑ์อาหารนั้น

Internet of packaging บ่งบอกคุณภาพอาหาร

Intelligent packaging สามารถให้ข้อมูลคุณภาพอาหารที่สลับซับซ้อนออกมาได้ อย่าง รสชาติ กลิ่นหืน ความเป็นพิษ หรือความสดของอาหาร เช่นเดียวกับข้อมูลด้าน food safety ซึ่งส่วนใหญ่เราจะเห็นในรูปแบบความสัมพันธ์ของเวลากับอุณหภูมิ และอินดิเคเตอร์อื่นอีกจำนวนหนึ่ง ปัจจุบันมีการใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับตัวแปรหลายอย่าง เช่น ออกซิเจน ไฮโดรเจนซัลไฟด์ และสารที่เกิดจากจุลินทรีย์ที่เติบโตขึ้นมา

เซ็นเซอร์ในบรรจุภัณฑ์อาหารสามารถตรวจจับ shelf life ของอาหารและรู้ได้ว่าตอนนี้มันกำลังอยู่ในช่วงไหน จากนั้นมันจะสื่อสารข้อมูลออกไป แล้วคำนวณปล่อยสารบางอย่างเท่าที่จำเป็นออกมาเพื่อยืด shelf life ให้อาหารนั้น

Internet of Packaging มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเข้าไป ทำให้เซ็นเซอร์บนบรรจุภัณฑ์อาหารสามารถส่งข้อมูลถึงผู้ที่อยู่ในซัพพลายเชนได้ ซึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้ทำได้จริงผ่านเทคโนโลยี RFID และ NFC ที่เคยใช้กับพาเลทที่บรรจุสินค้า โดยอาจนำมาประยุกต์ใช้กับบรรจุภัณฑ์ชั้นที่ 1, 2, หรือ 3

การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ทสามารถส่งข้อมูล shelf-life ออกไป ทำให้เกิดความคล่องตัวและช่วยวางแผนในซัพพลายเชนตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการจัดส่งปลายทางไปยังลูกค้าได้

Internet of packaging เรียกความมั่นใจในอาหารและบรรจุภัณฑ์อาหารกลับคืนมา

Intelligent packaging และ IoP ยังถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อช่วยตอบคำถามผู้บริโภคที่ว่า “อาหารนี้มาจากไหน” และ “มันทำมาจากอะไร” และช่วยให้สามารถทวนสอบข้อมูลย้อนกลับไปถึงต้นตอของสารที่อาจเป็นอันตรายกับร่างกายได้

Internet of packaging, blockchain และเทคโนโลยี traceability อื่นๆ สามารถป้องกันปัญหาอาหารปลอมได้ และสามารถให้รายละเอียดเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ การทวนสอบย้อนกลับไปถึงต้นตอของปัญหา food safety สามารถช่วยชีวิตผู้บริโภคและประหยัดเงินในกระเป๋าลงได้ เพราะมันใช้เวลาน้อยจากเดิมที่กินเวลา 6 สัปดาห์ก็เหลือแค่ 2 วินาที

ด้วย internet of packaging ทำให้จำกัดวงการแพร่กระจายได้มากกว่าเก่า ทำให้เรียกคืนสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความสับสน และเพิ่มความมั่นใจใน food safety

บรรจุภัณฑ์อาหารก็เช่นเดียวกับตัวอาหาร เทคโนโลยี internet of packaging สามารถช่วยตอบคำถามที่คาใจผู้บริโภคอย่าง “บรรจุภัณฑ์อาหารนี้มาจากไหนและทำจากอะไร” นี่เป็นโอกาสที่จะใช้ internet of packaging เพื่อเรียกคืนความมั่นใจในตัวบรรจุภัณฑ์กลับคืนมา ด้วยการทวนสอบไปถึงแหล่งวัสดุที่ใช้และกระบวนการในการผลิต

ยกตัวอย่าง อุตสาหกรรมกระดาษลูกฟูก ที่สื่อสารความยั่งยืนออกไปยังผู้บริโภค ด้วยการแชร์ข้อมูลแหล่งผลิต เปอร์เซ็นต์เนื้อวัสดุที่สามารถนำกลับไปรีไซเคิลได้ ใบรับรองสวนป่าที่จัดการอย่างยั่งยืน และแหล่งพลังงานที่ใช้ในการผลิต ไม่ว่าจะจากน้ำ ลม หรือพลังงานแสงอาทิตย์

Reference:

https://www.packagingdigest.com/food-packaging/internet-packaging-will-energize-food-packaging

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ยุค Internet of Packaging ยุคที่บรรจุภัณฑ์อาหารให้ข้อมูลได้มากมาย

บรรจุภัณฑ์อาหารก็กำลังเข้าสู่ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 เหมือนเช่นอุตสาหกรรมอื่น ซึ่งเป็นการเชื่อมโยงกันระหว่างวิทยาศาสตร์กายภาพ ชีวภาพ และดิจิทัล ในหลากหลายมิติ และเกิดเป็นบรรจุภัณฑ์ที่มากกว่าแค่บรรจุภัณฑ์อาหารที่เคยเป็นมา เราเรียกเทคโนโลยีนี้ว่า Internet of Packaging (IoP) Internet of Packaging เป็นหนึ่งในบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะหรือ intelligent packaging...

ตลาด Plant based food ในไทยยังอ้าแขนรับ ถ้าผู้ผลิตมั่นใจผลิตภัณฑ์

Beyond Meat และ Impossible Foods เป็นผู้บุกเบิกผลิตภัณฑ์ plant base food และกลายเป็นผู้เปลี่ยนเทรนด์อาหาร ทำให้ plant based meat ตอบโจทย์ผู้บริโภคทั่วโลก จากเดิมที่จำกัดอยู่แค่ผู้บริโภคกลุ่มมังสวิรัติจำนวนไม่มาก แต่ทุกอย่างเปลี่ยนไปเมื่อมาถึงปี 2019 หลังจาก startup ทั้ง 2...

ไฟเบอร์คือฮีโร่ต้านความเสี่ยงสุขภาพจากการกินอาหารแปรรูปเข้มข้น

จากงานวิจัยล่าสุดของมหาวิทยาลัย Monash ในออสเตรเลีย พบว่า การกินอาหารแปรรูปที่ผ่านกระบวนการอย่างเข้มข้นจะมีโอกาสก่อให้เกิดภาวะลำไส้รั่ว (Leaky gut syndrome) อันนำมาซึ่งความเสี่ยงของการเกิดโรคไต อาหารแปรรูปที่ผ่านกระบวนการเข้มข้นมีความเสี่ยง ต้นเหตุของอาการเหล่านี้มาจากสารประกอบเคมีอันตรายตัวหนึ่งในอาหารแปรรูปที่ผ่านกระบวนการเข้มข้น มีชื่อว่า Advanced Glycation End Products...

Let’s Plant Meat บุกตลาด plant based meat ในสิงคโปร์

Beyond Meat และ Impossible Foods เป็น 2 ผู้ผลิต plant based meat สัญชาติอเมริกาที่บุกเบิกตลาดจนประสบความสำเร็จในช่วงสิบปีที่ผ่านมา จนตอนนี้ plant based meat กลายเป็นโปรตีนทางเลือกที่สำคัญของผู้บริโภคทั่วโลก รวมถึงตลาดเอเชียที่มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในเอเชีย...

Recent Comments