Home Business News ช็อกโกแลต Mars ละลายในปาก แต่ไม่ละลายในอากาศร้อน

ช็อกโกแลต Mars ละลายในปาก แต่ไม่ละลายในอากาศร้อน

Mars พัฒนาช็อกโกแลตที่สามารถทนความร้อนในขณะขนส่งได้ โดยการใส่ ingredient และปรับปรุงบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสม โดยยังสามารถกินแล้วละลายในปากได้

0
7
Photo by sipa from Pixabay

ตลาดช็อกโกแลตเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเอเชีย และดูเหมือนว่าการกินช็อกโกแลตนั้นจะเป็นเรื่องของอารมณ์มากกว่าเหตุผลใดๆ

แน่นอนว่าผู้บริโภคมักชอบกินช็อกโกแลตที่ให้ความรู้สึกละลายในปาก ซึ่งสามารถทำได้ แต่การที่ช็อกโกแลตเหล่านี้จะต้องออกมาอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงกว่า 30 oC ก็อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดการเสียรสชาติ รูปร่าง และโครงสร้าง ไปก่อนที่จะมาถึงมือผู้บริโภค เหมือนกับที่เราอาจจะเคยมีประสบการณ์ในการซื้อช็อกโกแลตเป็นของฝากจากญี่ปุ่นและยุโรป แต่เมื่อเปิดอีกทีหลังกลับมาถึงไทยแล้วกลับเละไม่เป็นท่า

ด้วยเหตุนี้ยักษ์ใหญ่แห่งวงการช็อกโกแลตอย่าง Mars จึงต้องหาทางพัฒนาช็อกโกแลตที่สามารถทนความร้อนระดับนี้ให้ได้

ปกติแล้วช็อกโกแลตที่ดีก็ควรจะต้องเป็นช็อกโกแลตที่ละลายได้ในปากอย่างรวดเร็ว เพราะมันสร้างประสบการณ์ในการกินที่ดีให้กับผู้บริโภค เคล็ดลับนั้นอยู่ที่ปริมาณเนยโกโก้ (Cocoa Butter) ที่ใส่ลงไป เพื่อกำหนดคุณสมบัติการละลายให้เป็นไปตามต้องการ ซึ่งเนยโกโก้นี้จะมีจุดหลอมเหลวอยู่ที่ประมาณ 37oC และมันเป็นหัวใจสำคัญที่สร้างความประทับใจให้ผู้บริโภคเลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี เมื่อช็อกโกแลตสามารถละลายในปากได้ ก็อาจมีโอกาสละลายในระหว่างผลิตหรือขนส่งได้เช่นกัน ยิ่งหากอากาศร้อนถึง 37oC หรือสูงกว่า ช็อกโกแลตก็อาจเกิดการละลายได้อย่างรวดเร็วและเสียคุณภาพไปเลย โดยเฉพาะในระหว่างการขนส่งสำหรับประเทศที่อาจยังไม่ใช้รถห้องเย็นกันอย่างแพร่หลายนัก

ในที่สุด Mars ก็สามารถคิดค้นช็อกโกแลตที่สามารถรักษาประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสของผู้บริโภคเอาไว้ได้ ในขณะที่รูปร่างหรือโครงสร้างก็ไม่ได้เสียไปในระหว่างการขนส่งหรือเก็บรักษา แม้จะต้องเจอกับอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นก็ตาม

เคล็ดลับอยู่ที่การใช้ polyol หรือสารทดแทนน้ำตาลที่มีจุดเดือดอย่างน้อย 105 oC ทำให้ช็อกโกแลตสามารถทนความร้อนได้ดี โดยใช้ร่วมกับส่วนผสมอย่างน้อยอีก 1 ตัว ที่ทำมาจากน้ำตาล อย่าง เด็กส์โตรส กลูโคส ฟรุกโตส และกาแลคโตส

บรรจุภัณฑ์ก็เป็นหัวใจสำคัญทำให้สินค้าช็อกโกแลตสามารถทนความร้อนได้เช่นกัน โดยบรรจุภัณฑ์ที่มาใช้จะมีหลายชั้น ชั้นในเป็นแผ่นบางเคลือบด้วยเส้นใยและไข ที่ทำมาจากกระดาษรองอบ (parchment paper) และชั้นนอกอาจปรับแต่งเพิ่มความสวยงามอีกเล็กน้อย เช่น ทำรอยบุ๋มหรือทำเป็นลูกคลื่น เป็นต้น

Reference:

https://www.confectionerynews.com/Article/2020/04/30/Mars-patents-heat-resistant-chocolate-that-maintains-taste-and-shape-in-hot-climates

ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด