Home Business Trend Snack เพื่อสุขภาพ อาหารมื้อที่ 4 ที่กำลังเป็นเทรนด์ในยุคเร่งรีบ

Snack เพื่อสุขภาพ อาหารมื้อที่ 4 ที่กำลังเป็นเทรนด์ในยุคเร่งรีบ

Snack เพื่อสุขภาพ เป็นอาหารที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ตามการใช้ชีวิตของผู้บริโภคที่มีเวลาน้อยลง จนไม่ได้ให้ความสำคัญกับการกินอาหารมื้อหลัก 3 มื้อ โดย snack ประเภทนี้ ต้องตอบโจทย์ทั้งในเรื่องรสชาติ ความสะดวก พกพาไปไหนมาไหนได้ และมีสารอาหารตามที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

0
88
Photo by Engin Akyurt from Pixabay

ตามรายงานของ Innova Market Insights พบว่าการใช้ชีวิตที่เร่งรีบและยุ่งเหยิงทำให้การกินอาหารของเราต่างไปจากเดิม โดยเฉพาะกับกลุ่มคนในรุ่นมิลเลนเนียล จากปกติที่เราเคยชินกับการต้องกินอาหาร 3 มื้อ เช้า กลางวัน เย็น ก็เปลี่ยนไปเป็นอะไรก็ได้ที่ง่ายกว่าเดิม ทำให้แบรนด์ต่างๆ ต้องหันมาทุ่มเทให้กับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ snack เพื่อสุขภาพมากขึ้น เพื่อช่วยเติมเต็มช่องว่างของตลาดดังกล่าว

Snack กลายเป็นอาหารมื้อที่ 4

คนเราเริ่มให้ความสำคัญกับการกินอาหารมื้อหลัก 3 มื้อน้อยลง แล้วหันไปนิยมการกินอาหารแบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ตามไลฟ์สไตล์ที่เร่งรีบอยู่ตลอดเวลา ซึ่งอาหารมื้อง่ายๆ นี้ อาจจะเป็นอาหารที่มีปริมาณน้อยหรืออาจจะเป็น snack ที่สามารถหยิบมากินแบบเดี่ยวๆ ได้เลย และยังพกไปกินได้ทุกที่

วัฒนธรรมการกินแบบนี้หรืออาจจะเรียกว่า “มื้อที่ 4” กำลังแพร่หลายมากขึ้น เพราะมันทั้งสะดวกและรวดเร็ว แถมยังให้คุณค่าทางโภชนาการกับผู้บริโภคที่มีชีวิตสุดแสนจะวุ่นวายได้ นี่จึงเป็นโอกาสสำหรับ snack ที่ดีต่อสุขภาพและทำให้เราเอร็ดอร่อยไปพร้อมกัน แม้ว่า snack จะคล้ายกับเป็นมื้ออาหารขนาดย่อส่วน แต่ก็ต้องให้สารอาหารและพลังงานที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน

จากข้อมูลการวิจัยตลาดพบว่า อาหารและเครื่องดื่มที่สามารถกินเล่นเป็น snack ได้มีการเติบโตเฉลี่ยถึง 14% ต่อปี ในช่วงระหว่างปี 2014-2018 ที่ผ่านมา

Snack เพื่อสุขภาพกำลังอยู่ในเทรนด์

Snack เพื่อสุขภาพเป็นประเภทที่มีอัตราการเติบโตเร็วที่สุด และถือเป็นหนึ่งในเทรนด์ของ snack ในยุคนี้ โดยมันให้สารอาหารที่เป็นประโยชน์ นำโดย snack ที่ทำจากผัก โดยใช้วัตถุดิบจากพืชที่กำลังอยู่ในเทรนด์ เช่น ธัญพืชโบราณ อะโวกาโด สาหร่าย กัญชง หรือต้นเบาบับ (baobab) เป็นต้น

ในขณะที่ถั่วนั้นยังคงเป็นส่วนผสมหลักที่กำลังเฉิดฉายอยู่ในกลุ่ม snack เพื่อสุขภาพเวลานี้ จากรายงานของ Innova Market Insights บอกว่า อัลมอนด์เป็นถั่วที่มีการเอาไปใช้ในผลิตภัณฑ์ snack ทั่วโลกเป็นอันดับต้นๆ

นักวิจัยตลาดยังบอกด้วยว่า snack ทางเลือกที่พกพาสะดวก น้ำหนักเบา อย่างเช่น พวกที่ย่ออาหารให้มีขนาดเล็กพอดีคำหรือเป็นพวกขนมที่มีไส้ กำลังได้รับความนิยม เนื่องจากมันอยู่ตรงกลางระหว่างสุขภาพและความอยาก

แต่ละภูมิภาคก็ชอบ snack ประเภทที่แตกต่างกันออกไป ซึ่ง Innova Market Insights บอกว่าพวกเมล็ดธัชพืชและถั่ว ช็อกโกแลต และโยเกิร์ต เป็นสามอันดับที่ได้รับความนิยมสูงสุดในอเมริกา ส่วน snack พวกที่ทำจากมัน บิสกิตและคุกกี้ที่มีรสหวาน เป็นที่นิยมในสหราชอาณาจักร ในขณะที่ snack ในตะวันออกกลางก็มีรสชาติเข้มข้นและดีต่อสุขภาพเช่นกัน

Reference:

https://www.foodingredientsfirst.com/news/snack-attack-innova-market-insights-notes-rise-of-fourth-meal-culture-among-millennials.html

ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด