Home Business Market & Consumer Insight ยิ่งเจอ COVID-19 ธุรกิจ Food Delivery ยิ่งเดินหน้า

ยิ่งเจอ COVID-19 ธุรกิจ Food Delivery ยิ่งเดินหน้า

food delivery ยังคงโตต่อเนื่องแม้อาจจะมีสะดุดบ้างจาก COVID-19 ตลาดใหญ่ของ food delivery อยู่ในเอเชีย โดยเฉพาะในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศไทยที่การเติบโตพุ่งไม่หยุด ซึ่งในไทยมีการใช้บริการช่วงการแพร่ระบาดของ COVID-19 พุ่งสูงมาก แต่เมื่อคาดการณ์มูลค่าตลอดทั้งปีแล้วอาจจะไม่ได้สูงมากอย่างที่คิด เพราะคนบางกลุ่มไม่มีกำลังซื้อมากพอ

ตลาด food delivery ทั่วโลกในปี 2020 คาดว่าจะมีมูลค่าอยู่ที่ 111.32 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากปีก่อนเพียง 3.61% ที่เคยอยู่ที่ 107.44 พันล้านดอลลาร์ ตัวเลขการเติบโตที่น้อยกว่าที่ควรจะเป็นนี้มีผลมาจากการระบาดของ COVID-19 ซึ่งแต่ละประเทศก็มีมาตรการคุมเข้มที่แตกต่างกันจนอาจเป็นอุปสรรคต่อการให้บริการ food delivery

แต่หลังจากวิกฤติครั้งเลวร้ายนี้ผ่านพ้นไป คาดกันว่าตลาด food delivery นี้จะคืนชีพอีกครั้ง และอาจพุ่งขึ้นไปถึง 154.34 พันล้านดอลลาร์ในปี 2023 ด้วยอัตราการเติบโตเฉลี่ย 11.51% ต่อปี

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้คือตลาดใหญ่

ในปี 2019 ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของ food delivery จากการที่สมาร์ทโฟนกลายเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็มี และอินเทอร์เน็ทก็สามารถเข้าถึงง่ายขึ้นกว่าก่อนมาก โดยเฉพาะในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ตลาด food delivery ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โตขึ้นอย่างรวดเร็ว และมีมูลค่ามากถึง 5.2 พันล้านดอลลาร์ในปี 2019 เพิ่มขึ้นกว่า 2 เท่าเมื่อเทียบกับปีก่อน และคาดว่าน่าจะผ่านยอด 20 พันล้านดอลลาร์ในปี 2025 ไปได้ไม่ยาก ซึ่งนั่นจะเป็นการเติบโตถึง 50 เท่าในรอบทศวรรษเลยทีเดียว โดยข้อมูลจาก Globaldata บอกเราว่าคนรุ่นใหม่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีอายุประมาณ 25-35 ปี ใช้บริการ food delivery ถึง 43% ของทั้งหมดเลยทีเดียว

COVID-19 เร่งการเติบโตของ food delivery

ทีนี้มาพูดถึงผลกระทบจาก COVID-19 กันบ้าง การแพร่ระบาดครั้งนี้ทำให้ผู้คนต้อง WFH กันมากขึ้น นั่นทำให้ food delivery ในเอเชียโตเพิ่มสูงขึ้น Jakob Angele CEO ของ Foodpanda ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกล่าวว่า “ความตื่นตัวในเรื่องโรคระบาดสร้างความท้าทายให้บริษัทในการรับมือกับความต้องการที่พุ่งสูงขึ้น อีกทั้งพฤติกรรมผู้บริโภคยังเปลี่ยนไป และยังต้องคิดถึงวิธีการที่จะทำให้ทั้งคนขับและผู้บริโภคปลอดภัยจากโรคระบาด ซึ่งเราเห็นในบางประเทศมีการเติบโตพุ่งขึ้นถึง 20 เท่า ภายในเวลาแค่ 12 เดือน” ซึ่งเค้าชี้เป้ามาที่ไต้หวัน ฟิลิปปินส์ และไทย ซึ่งเป็นตลาดใหญ่ของแพลทฟอร์ม food delivery สีชมพูรายนี้

Food delivery ในไทยมีทั้งดีร้าย

กลับมาโฟกัสที่ประเทศไทยกันบ้าง ธุรกิจ food delivery แม้จะยังขาดทุนอยู่ตามธรรมชาติของธุรกิจ แต่ COVID-19 ก็กระตุ้นให้ยอดผู้ใช้บริการทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดเพิ่มมากขึ้น โดยคาดว่าธุรกิจ food delivery จะมีมูลค่าถึง 4.1 หมื่นล้านบาท ด้วยการขยายตัวร้อยละ 4 เมื่อเทียบกับสถานการณ์ที่ไม่มี COVID-19 และหลังจากนี้ food delivery จะกลายเป็นสิ่งที่คนคุ้นเคยและกลายเป็นช่องทางหลักในการสั่งอาหารของผู้คน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 22 มี.ค. – 30 เม.ย. 2563 ที่เกิดการล็อคดาวน์ในไทย ยอดการสั่ง food delivery เพื่อเอามากินที่บ้านหรือที่ทำงานน่าจะขยายตัวถึงประมาณ 35-40% เมื่อเทียบกับช่วงปกติ หรือเพิ่มขึ้นราว 1,200 บาท จากเดิมที่มีมูลค่า 3,300 ล้านบาทกลายเป็น 4,500 ล้านบาท

แม้ตัวเลขการสั่ง food delivery ในไทยจะสูง แต่อย่าลืมว่ายังมีคนอีกจำนวนหนึ่งได้รับผลกระทบจนอาจไม่มีรายได้ ซึ่งก็คงจะต้องหยุดใช้บริการนี้ไป ดังนั้น ศูนย์วิจัยฯ จึงมองว่ามูลค่าตลาดของ food delivery ทั้งปี น่าจะอยู่ที่ 4.1 หมื่นล้านบาท หรือขยายตัวประมาณ 4%

รู้จักกลุ่มคนสั่ง food delivery ให้มากขึ้น

จากการสำรวจของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ พบว่า กลุ่ม Gen Y เป็นผู้ที่ใช้บริการ food delivery มากที่สุดถึง 51.09% ตามมาด้วย Gen X และกลุ่ม Gen X นี้ก็เป็นกลุ่มที่จ่ายหนักที่สุด อยู่ในช่วง 501-1000 บาท ส่วนกลุ่ม baby boomer จะใช้จ่ายประมาณ 301-500 บาท ขณะที่ Gen Y และ Gen Z ใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 101-300 บาท

เหตุผลที่คนส่วนใหญ่ใช้บริการ food delivery เพราะไม่อยากเดินทางไปนั่งกินที่ร้าน (80.37%) อีกส่วนหนึ่งก็บอกว่าไม่อยากเสียเวลาต่อคิว (57.63%) และบอกด้วยว่าในแอพมีส่วนลด (47.04%)

Fast Food พวกไก่ทอด เบอร์เกอร์ และพิซซ่า ยังครองตำแหน่งอาหารยอดนิยมสำหรับการสั่งผ่าน food delivery ซึ่งสั่งกันมากกว่า 61.06% รองลงมาคืออาหารตามสั่ง 47.04% และตามมาด้วยก๋วยเตี๋ยว/อาหารเส้น 40.50%

Reference:

https://www.bangkokbanksme.com/en/food-delivery-marketing-strategy

https://www.thansettakij.com/content/tech/433784

https://kasikornresearch.com/th/analysis/k-social-media/Pages/Retail-Rest-FB-010320.aspx

https://www.businesswire.com/news/home/20200511005687/en/Global-Online-Food-Delivery-Services-Market-2020

https://pulsenews.co.kr/view.php?year=2020&no=497217

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Codex ออกแนวทางจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร หวังลดการปนเปื้อน

บทสรุปจากการประชุมของ Codex Alimentarius ครั้งล่าสุดนั้น ออกมาเป็นรหัสหลักปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร (Code of Practice on Food Allergen Management for Food Business Operators) ซึ่งมีผลบังคับใช้ไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา  เพื่อให้ธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหารได้นำไปปฏิบัติตาม

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

Recent Comments