Home Manufacturing Packaging เซ็นเซอร์ตรวจหาฮิสตามีน แค่พิมพ์ลงไปก็รู้ความสดของอาหารทะเลได้

เซ็นเซอร์ตรวจหาฮิสตามีน แค่พิมพ์ลงไปก็รู้ความสดของอาหารทะเลได้

นักวิจัยได้พัฒนาเซ็นเซอร์จากกราฟีนเพื่อตรวจติดตามความสดของอาหารทะเลและเนื้อสัตว์ โดยพิมพ์มันลงไปบนบรรจุภัณฑ์ และหากพบปริมาณฮิสตามีน สารเคมีที่เกิดขึ้นในระหว่างการเสื่อมเสีย มันก็จะตีค่าออกมาได้ ซึ่งแสดงว่าผลิตภัณฑ์อาหารนั้นไม่สดและกำลังเสื่อมเสียแล้ว

ทุกวันนี้ ความปลอดภัยและความสดของอาหารกลายเป็นตัวแปรสำคัญสำหรับธุรกิจ ยิ่งอาหารที่เสียง่ายอย่างพวกเนื้อสัตว์หรืออาหารทะเลด้วยแล้ว ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพราะมันเกี่ยวพันไปถึงสุขภาพของผู้บริโภคโดยตรง และคงจะไม่คุ้มแน่หากผู้บริโภคจะต้องถูกหามเข้าโรงพยาบาลเพราะปนเปื้อนฮิสตามีนในอาหารทะเล

อาหารจะเสียหรือไม่ให้ดูที่ฮิสตามีน

ฮิสตามีนมักพบในอาหารทะเลที่เกิดการเน่าเสียจากจุลินทรีย์ หากปล่อยให้อาหารทะเลนั้นๆ อยู่ในอุณหภูมิสูงเป็นเวลานานเกินไป โดยแบคทีเรียจะปล่อยเอนไซม์มาย่อยกรดอะมิโนฮีสทิดีนที่มีมากในอาหารทะเล จนเกิดเป็นฮิสตามีน ซึ่งนับเป็นอันตรายทางเคมีในอาหารและถือเป็นสารก่อภูมิแพ้ (food allergen) ชนิดหนึ่ง หากร่างกายได้รับฮิสตามีนในปริมาณหนึ่งจะมีอาการตั้งแต่ ปวดหัว หน้าแดง ร้อนวูบวาบ เหงื่อออก เป็นตะคริว และท้องร่วง

เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่อาจเป็นอันตรายกับผู้บริโภค นอกจากจะมีการพัฒนาชุดตรวจสอบสารพิษในอาหารทะเลขึ้นมาแล้ว ยังมีการวิจัยเพื่อพัฒนาเซ็นเซอร์จากวัสดุคาร์บอนโดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยไอโอวาสเตต เพื่อตรวจจับอินดิเคเตอร์ที่สามารถบอกได้ว่าอาหารทะเลหรือเนื้อสัตว์นั้นเสียแล้วหรือไม่ ซึ่งนั่นก็คือ ฮิสตามีน นั่นเอง

พิมพ์เซ็นเซอร์เพื่อตรวจจับฮิสตามีน

ทีมนักวิจัยได้พิมพ์เซ็นเซอร์นี้ลงบนฟิล์มพอลิเมอร์ด้วยเครื่องปริ๊นท์ aerosol jet โดยมันสามารถตรวจจับฮิสตามีนได้ในระดับ 3.41 ppm ซึ่งถือว่าตรวจจับได้ในระดับความไวที่ดีกว่าที่ต้องการ เพราะ USFDA หรือ อย. ของสหรัฐอเมริกา กำหนดปริมาณฮิสตามีนในเนื้อปลาไว้ไม่เกิน 50 ppm เท่านั้น

เซ็นเซอร์ตรวจจับฮิสตามีนนี้สามารถนำไปใช้ได้กับผลิตภัณฑ์อาหารอีกหลายอย่าง ไม่ใช่เฉพาะกับเนื้อปลาหรืออาหารทะเลเท่านั้น เพราะแบคทีเรียจะผลิตฮิสตามีนขึ้นมา มันจึงเป็นตัวบ่งชี้ shelf-life ของอาหารได้อย่างดี

เซ็นเซอร์จากกราฟีนมีประโยชน์รอบด้าน

ในส่วนของเซ็นเซอร์ที่พิมพ์ลงบนบรรจุภัณฑ์นั้น นักวิจัยใช้อิเล็กโทรดจากกราฟีน ซึ่งถือเป็นวัสดุเอนกประสงค์ เป็นที่ยอมรับในเรื่องของความแข็งแรง การนำไฟฟ้า ความยืดหยุ่น และยังเข้ากันได้ทางชีวภาพ มันจึงถูกนำไปใช้งานมากมายในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกและการพิมพ์

ทีมวิจัยพัฒนาเซ็นเซอร์ให้มีความสามารถในการตรวจจับฮิสตามีนได้ โดยการนำแอนติบอดีที่มีความจำเพาะกับฮิสตามีนมาสร้างพันธะเคมียึดติดกับกราฟีน เมื่อมันเจอกับฮิสตามีนก็จะจับกัน จนฮิสตามีนเข้าไปขัดขวางการถ่ายเทอิเล็กตรอน และไปเพิ่มความต้านทานไฟฟ้า ซึ่งเซ็นเซอร์จะอ่านค่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้และตีค่าออกมาเป็นระดับฮิสตามีนในอาหาร

ในอนาคต เซ็นเซอร์นี้อาจจะนำไปใช้ตรวจจับอย่างอื่นได้มากกว่าแค่ฮิสตามีน โดยการเปลี่ยนชนิดของแอนติบอดีที่จับอยู่กับเซ็นเซอร์เป็นอย่างอื่น เพื่อตรวจจับ Salmonella, มะเร็ง, หรือไข้หวัดนก ก็เป็นไปได้ ซึ่งอย่างหลังนี้นับว่าสำคัญกับอุตสาหกรรมอาหารมากเพราะมันสามารถติดต่อจากสัตว์ไปสู่คนได้

Reference:

https://www.packagingdigest.com/food-safety/graphene-sensors-printed-monitoring-food-safety-freshness

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Codex ออกแนวทางจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร หวังลดการปนเปื้อน

บทสรุปจากการประชุมของ Codex Alimentarius ครั้งล่าสุดนั้น ออกมาเป็นรหัสหลักปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร (Code of Practice on Food Allergen Management for Food Business Operators) ซึ่งมีผลบังคับใช้ไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา  เพื่อให้ธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหารได้นำไปปฏิบัติตาม

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

Recent Comments