Home Manufacturing Food Safety & Quality Control มาตรฐาน GMP ในวันที่กำลังจะเปลี่ยนไปเป็น GHP

มาตรฐาน GMP ในวันที่กำลังจะเปลี่ยนไปเป็น GHP

GMP (Good Manufacturing Practice) GMP ซึ่งเป็นมาตรฐานการผลิตขั้นพื้นฐานที่เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกสำหรับควบคุมกระบวนการผลิตอาหาร กำลังจะมีการปรับเปลี่ยนเป็นเวอร์ชัน 5 และเราอาจจะต้องเรียกกันใหม่ว่า GHP rev 5 (Good Hygiene Practice) โดยคาดกันว่าจะประกาศใช้ในปีนี้

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าโรงงานอาหารจำเป็นต้องผ่านการรับรองมาตรฐาน GMP ซึ่งเป็นพื้นฐานในการการันตีว่าอาหารที่ผลิตไปถึงมือผู้บริโภคนั้น สะอาด ปลอดภัย ไม่มีสิ่งเจือปน โดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาหรือ อย. บ้านเรานั้นบังคับใช้เป็นกฎหมายมาตั้งแต่ปี 2544 แล้ว GMP หรือที่มีชื่อเต็มว่า Good Manufacturing Practice นั้นเป็นมาตรฐานการผลิตขั้นพื้นฐานที่เป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกสำหรับควบคุมกระบวนการผลิตอาหาร ซึ่งยังมีการรับรองมาตรฐานที่สูงกว่าเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า โดยเฉพาะเมื่อทำการค้ากับต่างประเทศ เช่น HACCP, FSSC 22000, ISO 22000, และ BRC

เตรียมตัวให้พร้อมกับมาตรฐานใหม่ GHP

GMP นั้นมีข้อกำหนดครอบคลุมการผลิตหลายด้านด้วยกัน เช่น สถานที่ตั้งและอาคารผลิต เครื่องมือเครื่องจักรและอุปกรณ์ในการผลิต การควบคุมกระบวนการผลิต การสุขาภิบาล การบำรุงรักษาและการทำความสะอาด และบุคลากรและสุขลักษณะ โดย GMP ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้เป็นเวอร์ชันที่ 4 ซึ่งใช้กันมาแล้วกว่า 17 ปี แต่เร็วๆ นี้จะมีการปรับเปลี่ยนเป็นเวอร์ชัน 5 และเราอาจจะต้องเรียกกันใหม่ว่า GHP rev 5 (Good Hygiene Practice) โดยมีข่าวแว่วว่าอาจจะประกาศใช้กลางเดือนพฤศจิกายน 2563 นี้ มาดูกันว่ามีอะไรที่เปลี่ยนไปบ้าง

สิ่งที่ต่างไปจาก GMP

นอกจากชื่อที่เปลี่ยนไป เพื่อให้ครอบคลุมกับธุรกิจที่ไม่ใช่ผู้ผลิตอาหารโดยตรง แต่ต้องการขอรับรอง GMP จำนวนข้อกำหนดก็มีการปรับเปลี่ยนไปด้วย จากที่เคยมีอยู่ 10 ข้อ ก็จะเหลือเพียง 9 ข้อ และมีการปรับเรียงข้อกำหนดใหม่ ที่เห็นได้ชัดเจนอีกสิ่งหนึ่งคือ GMP เดิมจะให้ความสำคัญกับการป้องกันอันตราย 3 อย่าง ได้แก่ กายภาพ ชีวภาพ เคมี แต่ GHP ตัวใหม่นี้จะเน้นในเรื่อง food allergen เข้ามาด้วย  นอกจากนี้ ก็มีการยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น

การฝึกอบรมที่เดิมอยู่ในข้อกำหนดสุดท้ายของ GMP เดิมก็มาอยู่ในข้อที่ 4 ของ GHP rev.5 ใหม่ ซึ่งก็แสดงให้เห็นว่าเค้าให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากขึ้น โดยมีการยกตัวอย่าง training program ให้เห็นชัดเจน เช่น เรื่อง GHP และเรื่องการจัดการอันตรายในอาหาร ส่วนในข้อ 6 personal hygiene ยังมีการควบคุมเช่นเดิม แต่เพิ่มเติมในส่วนของบุคลากรภายนอกที่นอกเหนือจากไลน์การผลิต และข้อ 8 การให้ข้อมูลและสร้างความตระหนักให้ผู้บริโภค ได้เพิ่ม traceability หรือการสืบข้อมูลย้อนกลับ แทนการระบุล็อต (lot identification) ที่ระบุใน GMP เดิม

HACCP เพิ่มเติมในส่วนของ allergen

ส่วน HACCP ก็มีการปรับปรุงเช่นเดียวกัน โดยเพิ่ม food allergen เข้ามา แต่ว่าเราสามารถรวมเข้าไปในอันตรายทางเคมีได้ การวิเคราะห์อันตรายก็มีการปรับให้ยืดหยุ่นมากขึ้นตามความเหมาะสม โดยไม่ต้องยึดติดกับแผนผังการตัดสินใจ (Decision Tree to Identify CCPs) อีกต่อไป ส่วน worksheet สำหรับการวิเคราะห์อันตรายก็เปลี่ยนรูปแบบใหม่ให้ใกล้เคียงกับมาตรฐาน FSMA ของอเมริกา

ทั้งนี้สิ่งที่เขียนมาทั้งหมดนี้ยังคงเป็นแค่ draft ที่ออกมาเท่านั้น แต่อย่างไรก็เป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการจะต้องเตรียมพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงนี้ เพื่อที่จะส่งมอบอาหารที่มีความปลอดภัยให้กับผู้บริโภคได้ดีที่สุด

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์...

Recent Comments