Home Business Market & Consumer Insight เครื่องดื่มคาเฟอีนยังคงเป็นตลาดที่สดใส ที่อย่างไรผู้บริโภคก็ขาดไม่ได้

เครื่องดื่มคาเฟอีนยังคงเป็นตลาดที่สดใส ที่อย่างไรผู้บริโภคก็ขาดไม่ได้

ตลาดคาเฟอีนและเครื่องดื่มคาเฟอีนยังคงเติบโตต่อเนื่อง โดยน้ำอัดลมยังครองตลาดใหญ่ที่สุด ขณะที่เครื่องดื่มชูกำลังก็เป็นตลาดที่มาแรง การสร้างนวัตกรรมใหม่ให้กับเครื่องดื่มและการใช้สารให้ความหวานจากธรรมชาติจะเป็นสิ่งที่คอยกระตุ้นความต้องการของตลาด

0
54
Photo by PublicDomainPictures from Pixabay

คาเฟอีนเป็นสารมีรสขม ไม่มีกลิ่น มีโครงสร้างคล้ายแอดีโนซีนที่มีฤทธิ์กระตุ้นประสาทส่วนกลาง ทำให้ร่างกายตื่นตัวและไม่ง่วง จึงเป็นเหตุให้หลายคนขาดคาเฟอีนไม่ได้ นอกจากนี้ คาเฟอีนยังช่วยยกระดับสมรรถภาพร่างกาย ได้ด้วย

คาเฟอีนคือสิ่งที่หลายคนขาดไม่ได้

เครื่องดื่มคาเฟอีนนั้นเป็นที่นิยมแทบจะทุกพื้นที่ของโลก หากเป็นเครื่องดื่มคาเฟอีนตามธรรมชาติ อย่าง กาแฟ หรือชา ก็มักจะพบเห็นอยู่ในวัฒนธรรมขอางหลายประเทศทั่วโลก ส่วนเครื่องดื่มอีกประเภทหนึ่งที่มีการเติมสารคาเฟอีนลงไปในระหว่างกระบวนการผลิตก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน อย่างน้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มชูกำลัง ที่ช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้เรา

ปกติคาเฟอีนจากธรรมชาตินั้นได้มาจากพืชหลายชนิด เช่น โกโก้ ชา เมล็ดกาแฟ โดยคาเฟอีนก็ได้มาจากการสกัดจากเมล็ดกาแฟเสียส่วนใหญ่ ซึ่งปีหนึ่งหนึ่งนั้นมีการผลิตกาแฟมากถึง 9 พันล้านกิโลกรัมต่อปี โดยมีบราซิลเป็นประเทศที่ผลิตกาแฟมากที่สุดประมาณ 3.56 ล้านตัน หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของกาแฟทั้งโลก ตามมาด้วยเวียดนาม (17% ของกาแฟทั่วโลก) ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นโรบัสต้า อันดับ 3 เป็นของกัมพูชา (8% ของกาแฟทั่วโลก) โดยเป็นอาราบิก้าแทบทั้งหมด และอินโดนีเซีย (6% ของกาแฟทั่วโลก)  เป็นอันดับ 4

ถ้าหากพูดถึงตลาดสารคาเฟอีนทั่วโลกนั้นมีมูลค่าอยู่ที่ 340 ล้านดอลล่าร์ เมื่อปี 2018 และน่าจะไปแตะที่ 610 ล้านดอลล่าร์ภายในปี 2025 นี้ โดยคาดว่าจะโตได้ปีละประมาณ 7.7% โดยตลาดสารคาเฟอีนนั้นค่อนข้างเข้มข้น มีผู้ผลิตรายใหญ่อยู่แค่ 11 ราย แต่กินส่วนแบ่งตลาดการผลิตไปราว 89% ของการผลิตทั้งโลกแล้ว ขณะที่ปริมาณการใช้คาเฟอีนมากที่สุดอยู่ที่อเมริกาเหนือ โดยปี 2015 มีการบริโภคไปราว 12,572 ตัน หรือคิดเป็น 36% ของทั้งหมด

ตลาดเครื่องดื่มคาเฟอีนยังโตไม่หยุด

ทีนี้เรามาเจาะที่เครื่องดื่มคาเฟอีนกันบ้าง อย่างที่รู้กันดีว่าเราดื่มคาเฟอีนก็เพื่อต้องการกระตุ้นร่างกายหรือจิตใจ อย่างการดื่มชาหรือกาแฟตอนเช้าในหลายวัฒนธรรมเพื่อให้ตื่นตัวรับวันใหม่ หรือการดื่มเครื่องดื่มชูกำลังในกลุ่มวัยรุ่นเพื่อเตรียมอ่านหนังสือสอบข้ามคืน จากข้อมูลของ Research and Markets พบว่าปี 2018 ตลาดเครื่องดื่มคาเฟอีนมีมูลค่าประมาณ 2.03 แสนล้านดอลล่าร์ และน่าจะโตด้วยอัตราเฉลี่ย 6.81% ต่อปี ไปจนถึงปี 2025

การเติบโตนี้เป็นผลมาจากการรับรู้ประโยชน์ของเครื่องดื่มคาเฟอีนที่มีต่อสุขภาพ เช่น การเพิ่มอัตราเมตาบอลิซึม หรือเพิ่มความอึดให้ร่างกาย ซึ่งช่วยดันตลาดให้โตขึ้นไปอีก ประกอบกับรายได้ที่เพิ่มขึ้นและคุณภาพชีวิตที่ขึ้นของผู้บริโภค โดยเฉพาะในตลาดเกิดใหม่อย่างจีนและอินเดีย และการขายออนไลน์ ที่จะช่วยส่งเสริมให้ยอดขายเครื่องดื่มคาเฟอีนไปต่อได้อีกไกล แต่ก็เป็นความกังวลต่อสุขภาพอีกเช่นกันที่ยังฉุดรั้งตลาดนี้เอาไว้ เช่น อาการนอนไม่หลับ หรือปวดท้อง

ตลาดน้ำอัดลมและเครื่องดื่มชูกำลังยังคงคึกคัก

น้ำอัดลมยังคงเป็นตลาดที่ใหญ่สุด โดยมีสัดส่วนมากกว่า 54% ของตลาดเครื่องดื่มคาเฟอีนทั้งหมดในปี 2018 และเชื่อว่ายังสามารถครองตำแหน่งนี้ได้อย่างต่อเนื่องตามความต้องการเครื่องดื่มพร้อมดื่มและน้ำอัดลมทั่วโลก นอกจากนี้ ยังมีการสร้างนวัตกรรมผ่านการสร้างรสชาติที่หลากหลายออกมาเรื่อยๆ และมีการใช้สารให้ความหวานจากธรรมชาติ เช่น หญ้าหวาน ทำให้ตลาดยังโตต่อเนื่อง

ขณะที่ เครื่องดื่มชูกำลังคาดว่าจะมีอัตราการเติบโตเร็วที่สุดในกลุ่มนี้จนถึงปี 2025 จากวิถีชีวิตที่เร่งรีบบวกกับความห่วงใยในสุขภาพ นอกจากนี้ การจัดโซนเฉพาะให้กับเครื่องดื่มประเภทนี้ในไฮเปอร์มาร์เก็ตและซูเปอร์มาร์เก็ตจะยิ่งส่งผลดีต่อยอดขายของเครื่องดื่มกลุ่มนี้ด้วย

ตลาดเอเชียยังน่าจับตา

อเมริกาเหนือยังคงเป็นตลาดใหญ่ที่มีมูลค่ามากที่สุดสำหรับเครื่องดื่มคาเฟอีน ตามการขยายตัวของชุมชนเมืองและความต้องการเครื่องดื่มชูกำลัง ในขณะที่เอเชียแปซิฟิกดูจะเป็นภูมิภาคที่โตเร็วที่สุดด้วยอัตราเฉลี่ย 8.12% ต่อปี ตามความต้องการน้ำอัดลมที่นำโดยอินเดีย นอกจากนี้ ความต้องการเครื่องดื่มชูกำลังและเครื่องดื่มพร้อมดื่มจะช่วยดันตลาดในภูมิภาคนี้ด้วย

ขณะนี้มีบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลก อย่าง Nestle, PepsiCo และ Red Bull ต่างก็เข้ามาหวังเจาะตลาดเกิดใหม่ ซึ่งสร้างความคึกคักให้กับตลาด และการลงทุนไปกับ R&D รวมถึงการใช้สารให้ความหวานทดแทนจากธรรมชาติก็ช่วยกระตุ้นความต้องการได้เช่นกัน ส่วนการจัดแคมเปญและโปรโมชันทั้งออฟไลน์และออนไลน์ก็ยิ่งมีผลกระตุ้นการเติบโตต่อไป

Reference:

https://www.globenewswire.com/news-release/2020/03/02/1993360/0/en/Global-350M-Caffeine-Market-Outlook-and-Forecast-2020-2027.html

https://www.grandviewresearch.com/industry-analysis/caffeinated-beverage-market

https://www.wrcbtv.com/story/42024910/caffeine-market-2020-top-countries-data-industry-brief-analysis-by-market-size-defination-trends-driving-factors-by-manufacturers-with-forecast-2025

http://www.foodnetworksolution.com/wiki/word/4088/caffeine-%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%9F%E0%B8%AD%E0%B8%B5%E0%B8%99

https://www.prnewswire.com/news-releases/global-caffeinated-beverage-market-2019-2025-300985581.html

ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด