Home Business Market & Consumer Insight ตลาดน้ำผลไม้ทั่วโลกยังคงเติบโตได้บ้าง ตามการตื่นตัวเรื่องสุขภาพ

ตลาดน้ำผลไม้ทั่วโลกยังคงเติบโตได้บ้าง ตามการตื่นตัวเรื่องสุขภาพ

ตลาดน้ำผลไม้ทั่วโลกยังคงโตได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะตลาดตะวันออกกลางและแอฟริกา ที่เติบโตรวดเร็วที่สุด ตามความสนใจเรื่องสุขภาพ การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำผลไม้ใหม่ๆ ก็ต้องสามารถเติมเต็มความคาดหวังของผู้บริโภคในเรื่องสุขภาพได้

ตลาดน้ำผลไม้โลกมีปริมาณการดื่มที่ 4.68 หมื่นล้านลิตร เมื่อปี 2019 และคาดว่าจะโตต่อไปอีกเฉลี่ยปีละ 2.1% จนมีปริมาณ 5.3 หมื่นล้านลิตรเมื่อถึงปี 2025 สวนทางกับตลาดน้ำผลไม้ในไทยที่ดูจะไม่ค่อยดีนัก จากการรวบรวมข้อมูลของ statista พบว่า ตลาดใหญ่สุดอยู่ที่อเมริกาด้วยมูลค่าประมาณ 2.27 หมื่นล้านดอลล่าร์ ตามมาห่างๆ ด้วยเยอรมนี (1.06 หมื่นล้านดอลล่าร์) ญี่ปุ่น (5.8 พันล้านดอลล่าร์) ส่วนจีนอยู่ในอันดับ 4 (4.6 พันล้านดอลล่าร์) ขณะที่ไทยเราอยู่ในอันดับที่ 15

ตลาดแอฟริกาและตะวันออกกลางเป็นดาวรุ่งพุ่งแรง

ทั้งนี้ หลายประเทศก็มีการดื่มน้ำผลไม้เพิ่มขึ้นจากการกระตุ้นของรัฐบาลให้บริโภคอาหารและเครื่องดื่มเสริมสารอาหารเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะประเทศจีนและอินเดีย

ส่วนภูมิภาคที่เติบโตเร็วที่สุดในตลาดน้ำผลไม้ ได้แก่ ตะวันออกกลางและแอฟริกา ซึ่งตอนนี้ยังมีการบริโภคน้ำผลไม้ต่อคนต่ำมากเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่น แต่ก็มีการโตขึ้นอย่างก้าวกระโดด เนื่องจากมีระดับการศึกษาสูงขึ้น ทำให้ผู้บริโภคใส่ใจสุขภาพมากขึ้น การหันมาดื่มน้ำผลไม้แทนน้ำอัดลมจึงเริ่มกลายเป็นกระแสอยู่ในตอนนี้

ขณะที่ตลาดน้ำผลไม้ในซาอุดิอาระเบียก็ได้รับอานิสงส์จากการเรียกเก็บภาษีจากน้ำอัดลมและเครื่องดื่มให้พลังงาน ที่บังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2017 โดยคนรุ่นอายุเกิน 45 ปี มักชอบน้ำผลไม้ 100% ที่ไม่เติมน้ำตาล หรือผสมพวกวิตามินและแร่ธาตุด้วยก็ดี และแน่นอนว่าก็ต้องเลือกสิ่งเหล่านี้ให้ลูกหลานของเค้าได้กิน

สุขภาพเป็นปัจจัยหลักในการพัฒนาสินค้าใหม่

รสชาติหลักๆ ที่เป็นที่นิยมกันทั่วโลก ได้แก่ น้ำส้ม น้ำแอปเปิ้ล น้ำมะม่วง และน้ำผลไม้รวม แต่ที่เห็นจะได้รับความนิยมสูงสุดก็คือน้ำส้มนั่นเอง นอกจากอร่อยแล้ว ผู้บริโภคยังเชื่อว่าน้ำส้มมีประโยชน์ต่อสุขภาพ หลากหลายด้าน ทั้งในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน การชะลอวัย การป้องกันมะเร็ง การกำจัดสารพิษ และการลดระดับคอเลสเตอรอล

น้ำผลไม้สกัดเย็นคาดว่าจะเป็นทัพหน้าในการดันการเติบโตของอุตสาหกรรมนี้ เช่นเดียวกับน้ำผลไม้ที่เสริมโภชนาการด้วย functional ingredient เพราะมันช่วยเติมเต็มความคาดหวังของผู้บริโภคทางด้านสุขภาพ ยกตัวอย่าง ingredient เช่น โอเมก้า-3, ไฟเบอร์, วิตามิน, โปรไบโอติก, และสารออกฤทธิ์ต่างๆ

Ingredient เหล่านี้จะช่วยสร้างโอกาสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ทำให้ตลาดนี้ดูคึกคักขึ้น โดยวิตามินที่นิยมเติมลงไปเพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารให้น้ำผลไม้มากที่สุด ได้แก่ วิตามินดี อี เอ และซี  

Reference:

https://www.globenewswire.com/news-release/2020/01/13/1969576/0/en/GLOBAL-FRUIT-AND-VEGETABLE-JUICE-MARKET-GROWTH-TRENDS-AND-FORECAST-2019-2024.html

https://www.statista.com/forecasts/758678/revenue-of-the-juices-market-worldwide-by-country

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์...

Recent Comments