Home Manufacturing Ingredient ขิง และ ส้มยูสุ ขึ้นแท่น flavor แห่งปี 2021

ขิง และ ส้มยูสุ ขึ้นแท่น flavor แห่งปี 2021

Firmenich ได้รวบรวมดาต้าและจับตาดูผลิตภัณฑ์ออกใหม่ทุกปี จนคาดการณ์ว่า ปี 2021 ขิงและส้มยูสุจะเป็น flavor ยอดนิยมสำหรับอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม โดยเปรียบเหมือนตัวแทนของความหวังหลังจากที่ต้องเจอความหดหู่มาตลอดปี 2020 ทั้ง 2 flavor นอกจากจะมีกลิ่นรสที่โดดเด่นเฉพาะตัวแล้ว ยังจะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้ผู้บริโภคอีกด้วย

Firmenich บริษัท Flavor House รายใหญ่จากสวิสเซอร์แลนด์ ยกให้ “ขิง” และ “ส้มยูสุ” เป็น flavor แห่งปี 2021 โดยมองว่า flavor จากพืช 2 ชนิดนี้เปรียบเหมือนเป็นตัวแทนแห่งความหวังที่จะทำให้ผู้คนกลับมายืนได้อีกครั้ง หลังจากที่ต้องเผชิญกับปีอันโหดร้าย ทั้งนี้ ความใส่ใจกับสุขภาพและระบบภูมิคุ้มกันจากอาหารจะช่วยผลักดันให้ความต้องการเพิ่มสูงขึ้น

Flavor ต้องตอบโจทย์สุขภาพไปพร้อมความอร่อย

บริษัทฯ ทำการเฟ้นหา flavor แห่งปีสำหรับอาหารและเครื่องดื่มมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 9 แล้ว ด้วยการเปิดให้ลงคะแนนเสียง และนำดาต้าของผลิตภัณฑ์ที่ออกใหม่ตลอดช่วง 10 ปีมาวิเคราะห์ เพื่อหาเทรนด์ในนวัตกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ด้วยเครื่องมือเหล่านี้ ทำให้ Firmenich ลงความเห็นว่าปีหน้าเหล่าผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มต่างฝากความหวังไว้ที่ ingredient จากขิงและส้มยูสุ ถึงแม้จะมีหรือไม่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ตาม

หากเทรนด์ยังเติบโตเช่นนี้โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลง คาดว่า ขิงจะติดอันดับท็อป 30 สำหรับ flavor ทั่วโลก จากที่มีกว่า 800 โปรไฟล์

สำหรับการคัดเลือก flavor สำหรับปี 2021 นั้น บริษัทฯ มองว่าผู้บริโภคไม่ได้สนใจแค่รสชาติในอาหารและเครื่องดื่มเท่านั้น แต่ยังมองไปถึงเรื่องโภชนาการและสุขภาพด้วย Firmenich จึงยกให้ ขิง และ ส้มยูสุ เป็น flavor เด่นขึ้นมา เพราะสามารถตอบโจทย์ทั้ง 2 ด้าน โดยมีกลิ่นรสจำเพาะ และสะท้อนความต้องการผู้บริโภคในด้านสุขภาพได้อย่างดี

ขิง และ ส้มยูสุ ส่งสัญญาณเด่นชัดขึ้นตลอดช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แต่ละชนิดก็ทำหน้าที่เป็นตัวแทนบ่งบอกการรักษาสุขภาพได้อย่างดี

Image by Joseph Mucira from Pixabay

ขิงนำพลังมาต่อสู้กับความหดหู่

ขิงเป็นตลาดที่กำลังเติบโตขึ้นทั่วโลก ในเวลาเดียวกับที่เครื่องดื่มร้อนก็เป็นประเภทเครื่องดื่มที่มีตลาดแข็งแกร่ง และมีความหลากหลายไม่แพ้พวกซุป ไอศกรีม หรือสารให้ความหวานต่างๆ เลย

จากการวิเคราะห์ผ่านโซเชียลมีเดีย ก็พบว่าขิงมีการเติบโตอย่างมั่นคง โดยถูกค้นหาสูงสุดในช่วงฤดูใบไม้ผลิ หรือประมาณเดือนมีนาคม-พฤษภาคม ของปีนี้ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ขึ้นมาแทนที่ฤดูหนาวที่เคยครองแชมป์การค้นหาสูงสุดติดต่อกันมาหลายปี ก็เนื่องมาจากคุณสมบัติที่ทำให้ร่างกายอบอุ่นได้นั่นเอง

ขิงนั้นมีถิ่นกำเนิดอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และทุกวันนี้ก็กลายเป็นส่วนผสมหลักในอาหารของแถบเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นอกจากนี้ยังถูกเอาไปใช้เป็นส่วนผสมของอาหารทั่วโลก เนื่องด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพ

อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่าขิงนั้นมีกลิ่นและรสที่เด่นชัดมาก ทั้งความเผ็ดร้อนแบบไม้ อบอุ่น ผสมปนเปกับความหวานแบบสมุนไพร กลิ่นรสเด่นๆ ทั้งหมดถูกทำให้กลมกลืนกันด้วยกลิ่นส้มมะนาวที่แฝงอยู่ในกลิ่นดิน

Flavor ของขิงสามารถเยียวยาอารมณ์ความรู้สึก รับรู้ได้ถึงความปลอดภัย ความเชื่อใจ พลัง และการกลับมามีแรงฮึดอีกครั้ง ทั้งยังเป็นที่รับรู้กันในเรื่องความอบอุ่น และประโยชน์ในการกำจัดสารพิษ ช่วยปรุบปรุงระบบขับถ่าย และเสริมภูมิคุ้มกัน

ตลอดปีที่ผ่านมา ingredient ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้รับความสนใจขึ้นอย่างมาก และในปีต่อไป เทรนด์ดังกล่าวก็ได้รับการจัดอันดับอยู่ใน 10 เทรนด์ของ Innova Market Insights ด้วย ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าระบบภูมิคุ้มกันและสุขภาพจะเป็นตัวชี้นำทิศทาง ingredient อีกในปีต่อๆ ไป

จากผลสำรวจของ Innova’s Consumer Survey 2020 นั้นพบด้วยว่า 6 ใน 10 ของผู้บริโภคทั่วโลกมองหาผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน โดยมีถึง 1 ใน 3 ที่ให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า

Image by Ji-yeon Yun from Pixabay

ส้มยูสุกระตุ้นความสดชื่น

ความเข้มแข็งของผู้บริโภคสื่อถึงความหวังของอนาคต ซึ่ง flavor แห่งปีอันดับที่ 2 อย่างส้มยูสุ สามารถเป็นตัวแทนในเรื่องนี้ได้ แม้จะชัดเจนว่าส้มยูสุมีตลาดแค่ในผู้บริโภคกลุ่มเล็ก มีความนิยมอยู่แค่ประมาณ 1 ใน 10 เท่านั้นเมื่อเทียบกับขิง แต่ส้มยูสุก็กำลังเติบโตขึ้นด้วยอัตราเร่งทั้งในด้านนวัตกรรมและบนโลกโซเชียลมีเดีย

จนถึงเดี๋ยวนี้ ส้มยูสุสามารถเห็นได้ทั่วไปในเครื่องดื่มและขนมหวาน โดยเฉพาะในแถบเอเชีย อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่ามันจะสามารถข้ามไปยังอาหารคาวได้ด้วยเหมือนกัน ซึ่งช่วยสร้างความน่าสนใจและความแตกต่างได้อย่างดี

ส้มยูสุ นอกจากจะให้กลิ่นรสที่ดีแล้ว ความนิยมของมันส่วนหนึ่งก็เป็นผลมาจากวิตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระที่มีอยู่ในปริมาณมาก ส้มยูสุมีรสหวาน ฝาด และมีกลิ่นดอกไม้ ส่วนผิวส้มจะมีกลิ่นดอกไม้ กลิ่นเขียว น้ำส้มสายชู และใบไธม์ ขณะที่น้ำส้มมีกลิ่นดอกไม้ ผสมกับกลิ่นมะพร้าว และไม้สีเขียว ซึ่งช่วยดึงดูดความสนใจและนำไปใช้งานได้ง่าย

ส้มยูสุเป็น flavor ที่ให้ความสดชื่นและมีรสดี ไม่ว่าจะอยู่ในของกิน เครื่องดื่ม หรือเบเกอรี่ และเมื่อไม่นานมานี้ Beck Flavors บริษัทชั้นนำในการผสม flavor ก็ได้ประกาศให้ส้มยูสุเป็น flavor หลักของปี 2021 ด้วยเหมือนกัน

Reference:

https://www.foodingredientsfirst.com/news/firmenich-crowns-ginger-and-yuzu-flavors-of-the-year-for-2021.html

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์...

Recent Comments