Home Manufacturing Packaging COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารต้องพัฒนาบรรจุภัณฑ์โดยคำนึงถึงปัจจัยหลายด้านที่ทวีความสำคัญมากขึ้นหลังการมาของ COVID-19 ทั้งการออกแบบให้เหมาะสมกับ e-commerce, การลดการสัมผัส, การซื้ออาหารใส่กล่องกลับบ้าน และประเด็นในเรื่องความยั่งยืน

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค

ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา

เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

เห็นชัดอยู่แล้วว่า COVID-19 ทำให้คนหันมาช็อปปิ้งออนไลน์กันมากขึ้นและพยายามเลี่ยงการไปซื้อของที่ร้านให้น้อยลง ธุรกิจ e-commerce ต้องพึ่งการส่งของ และนั่นเองทำให้ความต้องการบรรจุภัณฑ์พุ่งสูงขึ้น บรรจุภัณฑ์ที่จะนำมาใช้ต้องออกแบบมาให้ทนทานและสามารถปกป้องสินค้าข้างในให้ยังสมบูรณ์ ปลอดภัย และถูกสุขลักษณะได้

บรรจุภัณฑ์เหล่านี้ยังต้องนึกถึงผู้บริโภคบางกลุ่ม โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ที่อาจทำอะไรไม่ถนัดนัก บรรจุภัณฑ์จึงต้องเปิดง่าย ไม่ต้องใช้แรงเยอะ และหากใช้บรรจุภัณฑ์ของตนเองส่งได้เลยโดยไม่ต้องพึ่งกล่องพัสดุอื่นอีกชั้น ก็จะช่วยลดต้นทุนและขจัดของเสียจากบรรจุภัณฑ์ส่วนที่เพิ่มเข้ามาได้

บรรจุภัณฑ์ที่สามารถออกแบบมาให้มีขนาดพอดีและสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้าให้ไม่ต้องรู้สึกอึดอัดรำคาญใจก็จะกลายเป็นผู้ชนะในศึกครั้งนี้

อาหาร plant-based ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมาในช่วง COVID-19 นี้เอง ซึ่งบางครั้งก็ไม่ได้วางขายเหมือนอย่างเนื้อสัตว์อื่นที่วางขายบนกระบะก่อนจะนำมาบรรจุใส่บรรจุภัณฑ์ภายหลัง แต่ส่วนใหญ่อาหารประเภทนี้จะบรรจุมาตั้งแต่ที่โรงงานแล้ว นอกจากนี้ อาหาร plant-based ยังต้องการคุณสมบัติพลาสติกที่แตกต่างออกไป ทั้งค่าการแพร่ผ่านของออกซิเจนและไอน้ำ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้จำเพาะและเหมาะสมกับการขนส่งจึงเป็นเรื่องสำคัญ

ลดการสัมผัส

COVID-19 มีผลกับบรรจุภัณฑ์อาหารอย่างชัดเจน เราอาจจะเคยได้ยินข่าวกันมาบ้างเกี่ยวกับการพบเชื้อปนเปื้อนอยู่บนบรรจุภัณฑ์ แม้จะยังไม่รายงานการติดเชื้อไวรัสผ่านบรรจุภัณฑ์แต่ก็สร้างความหวาดหวั่นได้เหมือนกัน นี่จึงเป็นโอกาสครั้งสำคัญสำหรับผู้ผลิตอาหารในการสร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์ผ่านการสร้างประสบการณ์ที่ดีและการสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของบรรจุภัณฑ์

ผู้บริโภคอยากเห็นบรรจุภัณฑ์อาหารที่คำนึงถึงสุขภาพและสุขลักษณะ การใช้บรรจุภัณฑ์ที่บ่งชี้ร่องรอยการแกะ (tamper-evident packaging) ก็สามารถตอบโจทย์ได้ แต่ต้องไม่ลืมเรื่องความสะดวกที่ควรมาควบคู่กับความปลอดภัย และควรต้องเปิดออกได้ง่าย

อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ต้องพยายามพัฒนาโซลูชันใหม่ๆ ขึ้นมา ยกตัวอย่างเช่น ดีไซน์ใหม่ที่ช่วยให้สามารถเปิด-ปิดซ้ำได้ สามารถพิมพ์หมึกได้ เพื่อให้เตะตาผู้บริโภคในสมรภูมิการแข่งขันบนชั้นวาง

อีกอย่างหนึ่ง ผู้ผลิตอาหารก็ควรจะสื่อสารถึงการจัดการด้านความปลอดภัยเหล่านี้ให้บริโภคได้รับทราบด้วย ไม่ว่าจะให้ข้อมูลผ่านบรรจุภัณฑ์หรือช่องทางอื่นก็ได้

พัฒนาการร้านอาหาร

แม้หลายคนจะหันมาทำอาหารที่บ้านกันมากขึ้นในช่วง COVID-19 แต่บางส่วนก็ยังอยากซื้อหาอาหารจากร้านข้างนอกอยู่ดี การนั่งกินในร้านอาหารอาจจะยังสร้างความกังวลอยู่ในตอนนี้ การหิ้วกลับไปกินบ้านจึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

ร้านอาหารต้องสร้างความมั่นใจในอาหารไม่ว่าจะจากการสั่ง food delivery หรือการสั่งใส่กล่องกลับบ้าน ก็ต้องทำให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าการปรุงและการจัดการเป็นไปตามมาตรการความปลอดภัยและถูกสุขลักษณะ

อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารจึงต้องหาทางออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้สะอาดปลอดภัย ในขณะที่ต้องทำให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่ดีร่วมไปด้วย บรรจุภัณฑ์ที่บ่งชี้ร่องรอยการแกะ (tamper-evident packaging) การพิมพ์อย่างมีดีไซน์ และบรรจุภัณฑ์ที่เปิดง่าย สามารถนำไปรีไซเคิลได้ ทั้งหมดล้วนสร้างภาพลักษณ์เชิงบวกให้กับลูกค้าด้วยกันทั้งสิ้น

สำหรับบริษัท supplier ที่ต้องส่งอาหารเข้าร้านอาหารก็ต้องใช้บรรจุภัณฑ์ในลักษณะคล้ายคลึงกัน ทั้งความสะดวก ปลอดภัย ใช้งานง่าย ให้เหมือนกับที่ส่งให้ผู้บริโภค เหนือกว่าอย่างอื่นเลยคือต้องรับรองความสะอาดปลอดภัยในระหว่างการจัดการและจัดเก็บในห้องครัวได้

ความยั่งยืน

หากเป็นช่วงก่อน COVID-19 ความยั่งยืนสำหรับบรรจุภัณฑ์ก็คือการลดปริมาณการใช้บรรจุภัณฑ์ลงแต่เพียงอย่างเดียว แต่เดี๋ยวนี้มุมมองด้านความยั่งยืนขยายกว้างขึ้น ผู้บริโภคเปิดรับกับบรรจุภัณฑ์พลาสติกอีกครั้ง เพราะช่วยให้ขนส่งอาหารได้อย่างปลอดภัย ช่วยยืดอายุการเก็บ และช่วยลดปริมาณอาหารเสียลงได้ ความยั่งยืนจึงครอบคลุมไปถึงการใส่ใจในผู้คน สังคม และพนักงานด้วย

หลังจาก COVID-19 แล้ว ความยั่งยืนจะยังเป็นหัวใจสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อยู่ เราต้องทำงานร่วมกันกับสังคมและรัฐบาลเพื่อปรับปรุงความสามารถในการนำบรรจุภัณฑ์กลับไปรีไซเคิล กำจัดขยะพลาสติกทั่วโลก และวางระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (circular economy) บรรจุภัณฑ์อาหารที่ออกแบบมาเพื่อให้รีไซเคิลกลับมาใช้ใหม่ได้ มีความปลอดภัย ถูกสุขลักษณะ สะดวก เปิดง่าย และเหมาะกับ e-commerce จะกลายเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับอนาคตหลัง COVID-19 อย่างแน่นอน

Reference:

https://www.packagingdigest.com/covid-19/covid-19-and-new-future-packaging

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์...

Recent Comments