Home Business Trend 4 เทรนด์ที่แบรนด์เครื่องดื่มควรรู้ เพื่อเอาใจผู้บริโภคในช่วง COVID-19

4 เทรนด์ที่แบรนด์เครื่องดื่มควรรู้ เพื่อเอาใจผู้บริโภคในช่วง COVID-19

COVID-19 ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมผู้บริโภคตั้งแต่ปีที่แล้วจนมาถึงปี 2021 นี้ แบรนด์เครื่องดื่มจึงต้องกลับมาคิดเพื่อออกผลิตภัณฑ์ใหม่ให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่กำลังเผชิญปัญหากับ COVID-19 อยู่ตอนนี้ โดยเฉพาะในเรื่องสุขภาพและไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป

COVID-19 ทำให้ปี 2020 กลายเป็นปีที่ไม่น่าจดจำไปโดยปริยาย มันทำให้เราต้องเปลี่ยนพฤติกรรมทั้งการจับจ่าย การเข้าสังคม และอีกหลายอย่าง และปี 2021 นี้ก็คงไม่ต่างกันมาก โดย COVID-19 จะยังเป็นตัวหลักในการกำหนดเทรนด์ทั้งอาหารและเครื่องดื่มอยู่ต่อไป

ชัดเจนอยู่แล้วว่าเทรนด์สุขภาพมาเป็นอันดับ 1 ของผู้บริโภค แต่จะมาในรูปแบบไหน กลิ่นรสเป็นอย่างไร แล้วผู้บริโภคจะตื่นเต้นกับเครื่องดื่มแบบไหน Imbibe บริษัทพัฒนาเครื่องดื่มสัญชาติอเมริกันมีคำตอบ

Image by Pexels from Pixabay

1. ข้างนอกเป็นยังไงไม่รู้แต่ร่างกายต้องดีไว้ก่อน

สุขภาพยังคงเป็นเรื่องหลักสำหรับผู้บริโภค โดยหันมาใส่ใจกับสารอาหารหลัก (macronutrient) พยายามคุมน้ำหนัก และเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงภูมิคุ้มกันมากขึ้น

Ingredient ที่คาดว่าจะมาแรงในปีนี้ คงไม่พ้น ingredient ที่ช่วยบำรุงระบบทางเดินอาหาร, ช่วยรักษาระดับน้ำในร่างกาย, และช่วยบรรเทาการอักเสบ เช่นเดียวกับที่มาจาก superfood ต่างๆ ที่อุดมไปด้วยสารเสริมภูมิคุ้มกัน เช่น elderberry, acerola cherry, apple cider vinegar, ขิง และขมิ้น เป็นต้น หรือแบรนด์เครื่องดื่มอาจจะเสริมสารอาหารเหล่านี้ลงไปเลยก็ได้ เช่น สังกะสี วิตามินซี โปรไบโอติกส์ และพรีไบโอติกส์

การกักตัวทำให้ผู้บริโภคอยากจะลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะด้วยการเล่นกีฬาหรือออกกำลังกาย เราจึงจะได้เห็นเครื่องดื่มต่างๆ ออกมาแข่งกัน เช่น เครื่องดื่มโปรตีน เครื่องดื่มเกลือแร่ เครื่องดื่มบำรุงกำลัง เครื่องดื่มเสริมสมรรถภาพ และเครื่องดื่มลดน้ำหนัก แบรนด์อาจสร้างความแตกต่างให้เครื่องดื่มของตนด้วยการเป็น clean label หรืออาจจะใช้ ingredient จากพืช หรือไม่ก็ใส่ functional ingredient ให้พลังงานต่ำหรือเพิ่มคุณค่าด้านอื่น

Image by Free-Photos from Pixabay

2. เครียดมาเยอะแล้วขอทำอารมณ์ให้ดีหน่อย

อย่างที่รู้กันว่า COVID-19 ทำให้ความเครียดพุ่งทะยานขึ้น ทำให้ผู้บริโภคเสาะหาเครื่องดื่มที่ช่วยผ่อนคลายและนอนหลับสบาย

แบรนด์อาจจะต้องหา ingredient อย่างสมุนไพรปรับสมดุล (adaptogens), สารสกัด CBD, หรือ I-theanine ที่ช่วยให้ผู้บริโภครู้สึกผ่อนคลาย นอกจากนี้ บางทีพวกเค้าอาจจะยังต้องการ comfort food ที่กินแล้วช่วยให้อุ่นใจคลายกังวล

Comfort food ที่ช่วยเยียวยาจิตใจโดยไม่สร้างภาระให้ร่างกาย แบรนด์ต้องเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ที่อร่อยถูกปากแต่ทำด้วย ingredient ที่ดีกับสุขภาพ เช่น การใช้สารให้ความหวานแคลอรีต่ำแทนน้ำตาลอย่างหญ้าหวานหรือหล่อฮังก๊วย หรือการใช้ ingredient อื่นจากพืชเพื่อเพิ่มสารอาหารและคุณประโยชน์อย่างอื่นกับร่างกาย

ความรู้สึกอุ่นใจบางทีก็มาจากกลิ่นรสที่ชวนให้ระลึกถึงวันเก่าๆ อย่างผลิตภัณฑ์ที่มีรสเหมือนเค้กวันเกิดหรือกลิ่นรสจากฤดูกาลที่ผ่านไปแล้ว หรือบางที COVID-19 ก็อาจทำให้เราอยากได้อารมณ์ตื่นเต้นเจือไปกับการหวนนึกถึงวันเก่าๆ แบรนด์อาจจะพัฒนาผลิตภัณฑ์เดิมแต่ใส่ ingredient ใหม่ หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ใช้ ingredient เดิมก็ได้

Image by stokpic from Pixabay

3. ความปลอดภัยยืนหนึ่ง   

ยังไงผู้บริโภคก็ยังคงเลือกซื้ออาหารที่เค้ามั่นใจว่าปลอดภัย อุตสาหกรรมเครื่องดื่มอาจจะต้องปรับความคิดใหม่ อย่างเช่นเรื่องของบรรจุภัณฑ์ เพราะตอนนี้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยอมรับบรรจุภัณฑ์ที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง ถ้าให้ดีต้องมี tamper proof เพื่อให้เค้าคลายกังวลในเรื่องสุขลักษณะและการปนเปื้อน

Image by Free-Photos from Pixabay

4. กินยังไงให้เหมือนได้ไปเที่ยว

ช่วง COVID-19 ทำให้ผู้บริโภคออกไปเที่ยวหรือไปนั่งกินที่ร้านอาหารตามเดิมไม่ได้ จนเกิดอาการโหยหาประสบการณ์การผจญภัย ซึ่งเครื่องดื่มอาจจะทำให้ได้โดยที่ไม่ต้องออกไปไหน เช่น ค็อกเทลพร้อมดื่ม ที่ให้ประสบการณ์เหมือนได้มิกซ์โดยที่ไม่ต้องออกไปซื้อส่วนผสมต่างๆ ให้วุ่นวาย หรืออาจจะเป็นเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพขึ้นมาหน่อย เช่น kombucha, เบียร์เสริมอาหาร, และไซเดอร์

เบียร์ไม่มีแอลกอฮอล์ก็อาจจะช่วยให้ได้ประสบการณ์คล้ายกับการดื่มเบียร์จริงๆ แต่อาจจะใส่ ingredient ที่ให้กลิ่นหอมจากพืชหรือที่ช่วยให้ความรู้สึกผ่อนคลายเพิ่มเข้าไป CBD ก็เป็นตัวเลือกหนึ่งในนั้น

ชุดเครื่องดื่ม DIY ก็คาดว่าน่าจะได้รับความนิยม เพราะมันช่วยลดความเบื่อหน่ายและสร้างประสบการณ์เหมือนได้ไปร้านอาหารหรือผับบาร์จริงๆ ชุดเครื่องดื่มที่น่าจะได้รับความนิยม เช่น ชุด DIY สำหรับหมักเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ชุดผสมเครื่องดื่มแบบบาร์เทนเดอร์ นมทางเลือก และ kombucha เป็นต้น

เครื่องดื่มที่มีกลิ่นรสตามกลิ่นอายของพื้นที่อื่นรอบโลกก็พอจะทำให้ผู้บริโภครู้สึกถึงการผจญภัยและทำให้หายคิดถึงการไปเที่ยวได้บ้าง หากจะทำให้เครื่องดื่มให้มีกลิ่นอายเมดิเตอร์เรเนียนก็เติมกลิ่นรส เช่น ส้มสีเลือด ดอกส้ม มะกรูด หรือมะเดื่อ ลงไป ถ้าเป็นเอเชียก็ต้องส้มยูสุ มะขาม calamansi หรือกระวาน ซึ่งเครื่องดื่มเหล่านี้น่าจะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์...

Recent Comments