Home Business Trend 5 เทรนด์อุตสาหกรรมอาหารควรรู้ เพื่อปรับตัวในปี 2021

5 เทรนด์อุตสาหกรรมอาหารควรรู้ เพื่อปรับตัวในปี 2021

หลังจาก COVID-19 ผู้บริโภคมีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินและให้ความใส่ใจกับบางอย่างมากขึ้น เทรนด์อุตสาหกรรมอาหารในปี 2021 อาจจะเป็นเทรนด์ที่เราเคยเห็นสัญญาณมาก่อนแต่เริ่มชัดขึ้นหลังการแพร่ระบาดของ COVID-19 ได้แก่ ความโปร่งใส อาหารจากพืช personalization ภูมิคุ้มกัน และความยั่งยืน

ปี 2020 นับว่าปีที่โหดร้ายจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้เราต้องปรับตัวกันยกใหญ่ จนคำว่า new normal กลายเป็นคำที่ฮิตติดหู ผู้บริโภคต่างมีความกังวลและหันมาให้ความสำคัญกับบางเรื่องที่ไม่เคยใส่ใจมาก่อน พฤติกรรมการกินและการช็อปปิ้งก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป บริษัทวิจัยตลาดหลายสำนักได้รวบรวมข้อมูลเพื่อคาดเดาเทรนด์อาหารและเครื่องดื่มที่จะเกิดขึ้นในปี 2021 นี้ และเราหวังว่าอุตสาหกรรมอาหารจะกลับมาสดใสได้อีกครั้ง โดยเฉพาะกับผู้ที่สามารถตามเทรนด์เหล่านี้ได้ทัน

Photo by achirathep from Pixabay 

ความโปร่งใสเรียกความเชื่อมั่น

จากผลการสำรวจของ Innova Consumer Survey ในปี 2020 พบว่าผู้บริโภคทั่วโลกกว่า 3 ใน 5 คน สนใจใคร่รู้ว่าอาหารต่างๆ ที่จะกินนั้นมีที่มาจากไหน ผู้ผลิตจึงต้องเปิดเผยข้อมูลให้ชัดเจนและกระชับเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค

ความโปร่งใสอยู่ในเทรนด์สำหรับปี 2021 เพราะมันสื่อไปถึงจรรยาบรรณ ความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และ clean label ของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคกำลังมองหาในช่วงนี้และหลังการแพร่ระบาดของ COVID-19 จบลง

ผู้ผลิตอาจจะต้องหาเทคโนโลยีและเทคนิคต่างๆ เข้ามาช่วยเก็บข้อมูลตลอดซัพพลายเชน ตั้งแต่การเพาะปลูก การผลิต ไปจนถึงรายชื่อบริษัทผู้จัดส่ง ingredient รวมทั้งรายละเอียดผลิตภัณฑ์ อย่าง Cargill ที่พัฒนาระบบ CocoaWise ขึ้นมาเพื่อสร้างความโปร่งใสในซัพพลายเชนโกโก้ของบริษัทฯ และในอนาคตอันใกล้เราคงได้เห็นการใช้เทคโนโลยี blockchain ในระบบ traceability มากขึ้น

เทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมก็จะเข้ามามีส่วนช่วยสื่อสาร เช่น การใช้ QR code หรือ NFC ที่ต้องเอามาหลอมรวมเข้ากับความคิดสร้างสรรค์และการเล่าเรื่อง เพื่อพิชิตใจลูกค้า

Photo by bigfatcat from Pixabay 

อาหารจากพืชแรงไม่หยุดฉุดไม่อยู่

เทรนด์อาหารจากพืชกลายเป็นปรากฏการณ์ในระดับโลก และเป็นกระแสที่จะขยายตัวต่อเนื่องไปทั่วทุกภูมิภาคและจะเข้าไปแทรกตัวในหลายชนิดอาหาร โดย Innova Consumer Survey เผยถึง 4 เหตุผลหลักที่ตัวเลือกจากพืชจะได้รับความนิยมมากขึ้น ได้แก่ เรื่องสุขภาพ ความหลากหลาย ความยั่งยืน และรสชาติ

ผู้บริโภคต้องการโปรตีนจากพืช อาหารในรูปแบบไม่จำเจ และอยากมีทางเลือกในการกินมากขึ้น ไม่เพียงเฉพาะ plant-based meat แต่อาหาร lab grown meat แบบที่กำลังจะวางขายในสิงคโปร์ ก็จะเริ่มเข้ามาเป็นเทรนด์หลักเช่นกัน

56% ของผู้บริโภคทั่วโลกเปิดใจลองกินอาหารและเครื่องดื่มจากพืช ทำให้โปรตีนทางเลือกกลายเป็นกระแสหลัก และ plant-based โปรตีนก็พัฒนาและขยายตัวอย่างรวดเร็ว จากที่เคยเห็นแค่ชิ้นเนื้อในเบอร์เกอร์ ก็ต่อยอดออกมาในหลายรูปแบบ เช่น อาหารทะเลทางเลือกอย่างกุ้งหรือหอย ชีส snack และอีกมากมาย

ทางเลือกอื่นทดแทนนมวัวที่เคยนำเทรนด์มานานแล้วก็จะยังคงเป็นเทรนด์ต่อไป แต่อาจจะเพิ่มในเรื่องความหลากหลายมากขึ้น อย่าง โยเกิร์ตวีแกน ไอศกรีม เนย แยมทางขนมปัง และครีมเทียม แต่การจะแทนที่ได้เต็มร้อยนั้น ผลิตภัณฑ์จะต้องมีโปรตีนที่มากกว่าหรือเทียบเท่านมวัวทั่วไป รวมถึวอาจจะเติมวิตามินและแร่ธาตุ หรือ functional ingredient บางอย่างลงไปด้วย เช่น โปรไบโอติกส์ เป็นต้น

เทคโนโลยี 3D printing และการหมักโปรตีนก็เข้ามามีบทบาทในการขับเคลื่อนนวัตกรรม plant-based meat สมัยนี้ด้วย อย่างผลิตภัณฑ์ที่เน้นกล้ามเนื้อสัตว์ เช่น สเต๊ก อกไก่ หรือเบคอน

ในเมื่อผู้บริโภคเริ่มให้ค่ากับโปรตีนจากพืชมากขึ้น โอกาสจึงมีอยู่สำหรับผู้ผลิตขอเพียงพัฒนารสชาติและสร้างความยั่งยืนให้ได้ตามที่ผู้บริโภคคาดหวังซึ่งอาจจะไม่เหมือนกันในแต่ละภูมิภาค

Photo by Free-Photos from Pixabay 

ความเป็นปัจเจกคือที่สุด

Personalized nutrition หรือโภชนาการส่วนบุคคลกำลังอยู่ในความสนใจของผู้บริโภคที่อยากจะได้อาหารและเครื่องดื่มที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเองที่สุด พวกเค้าอยากจะเห็นผลิตภัณฑ์ที่ออกมาตรงใจที่สุด

สมัยนี้ผู้บริโภคสามารถรู้ข้อมูลทางชีววิทยาในร่างกายตนเองได้ง่ายมากผ่านชุดทดสอบสุขภาพส่วนบุคคล ที่ทำให้พวกเค้าสามารถปรับอาหารและการดูแลสุขภาพตามสภาวะของแต่ละคน เครื่องมือเหล่านี้จะช่วยวิเคราะห์ข้อมูลผู้บริโภคว่าอะไรจำเป็นสำหรับบำรุงสุขภาพของแต่ละคนอย่างเช่น สมองหรืออารมณ์

เริ่มมีบริการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับ personalized nutrition มากขึ้น แม้ว่าจะยังมีราคาแพง แต่ผู้บริโภคก็สามารถใช้แพลตฟอร์มที่มีอยู่มากมายเปรียบเทียบราคาของบริการเจ้าต่างๆ ได้  Innova Consumer Survey พบว่า 64% ของผู้บริโภคมีทางเลือกสำหรับผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับการใช้ชีวิต ความเชื่อ และความจำเป็น ที่แตกต่างกันในแต่ละคน

Photo by Photo Mix from Pixabay 

ภูมิคุ้มกันและสุขภาพไม่ควรละเลย

จากความกังวลของการแพร่ระบาดจาก COVID-19 ยิ่งทำให้ผู้บริโภคใส่ใจในระบบภูมิคุ้มกันมากขึ้น และจะเป็นเทรนด์ที่ต่อเนื่องไปถึงปี 2021 แน่นอน จาก Innova Consumer Survey พบว่าผู้บริโภคทั่วโลกมองหาอาหารและเครื่องดื่มที่เสริมภูมิคุ้มกัน มากขึ้น ทั้งนี้มีถึง 1 ใน 3 ที่มีความกังวลเกี่ยวกับภูมิคุ้มกันเพิ่มขึ้นจากปี 2019

ingredient ที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันจะมีบทบาทมากขึ้นในปีหน้า ในขณะที่งานวิจัยก็กำลังพุ่งความสนใจไปที่เชื้อจุลินทรีย์ในลำไส้และ personalized nutrition ที่จะเป็นอีกหนทางในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Functional food อื่นๆ ก็จะมีมูลค่าตลาดเติบโตมากขึ้นเช่นกัน ทั้งเรื่องสมองและความจำ อารมณ์และการปรับสมดุลฮอร์โมน รวมถึงการบำรุงร่างกายและจิตใจให้เป็นปกติ ทั้งนี้มันจะช่วยเร่งให้เทคโนโลยีเกิดใหม่หลายอย่างพัฒนามากขึ้น เช่น 3D printing, nanoencapsulation, อุปกรณ์สวมใส่ (wearable device) และ GMOs

สุขภาพระบบย่อยอาหารก็มาเป็นเทรนด์กับเค้าเหมือนกัน มีผู้บริโภคทั่วโลกประมาณ 25% ที่ประสบปัญหารการขับถ่าย โดยผลิตภัณฑ์ที่เน้นบำรุงจุลินทรีย์ในลำไส้จะช่วยปรับสภาวะการเผาผลาญและให้ประโยชน์อื่นๆ เช่น การควบคุมน้ำหนัก ระบบภูมิคุ้มกัน รวมไปถึงสภาวะอารมณ์ ingredient ต่างๆ จึงมีบทบาทสำคัญ เช่น พรีไบโอติกส์ และโปรไบโอติกส์ ที่คอยสนับสนุนการทำงานของจุลินทรีย์ในลำไส้

Photo by Yves Bernardi from Pixabay 

ความยั่งยืนอยู่อีกยาวนาน

2 ใน 3 ของผู้บริโภคอยากทำอะไรที่เกิดผลดีกับสิ่งแวดล้อม โดย 32% ของผู้บริโภคเลือกที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีความยั่งยืน ความตื่นตัวกับผลกระทบของสิ่งแวดล้อมสร้างแรงกดดันให้บริษัทต้องแสดงจุดยืนในเรื่องดังกล่าว ขณะนี้ความยั่งยืนไม่ได้จบเพียงแค่ผลิตภัณฑ์สุดท้ายแล้ว แต่ต้องครอบคลุมตลอดซัพพลายเชน

ยกตัวอย่าง อาหารสัตว์ที่ช่วยลดการปล่อยก๊าซมีเทนในระหว่างการเลี้ยงสัตว์ อะไรแบบนี้จะช่วยดึงดูดให้ผู้บริโภคสนใจแหล่งโปรตีนประเภทนี้มากขึ้น การทำฟาร์มแนวใหม่ เช่น เกษตรกรรมฟื้นฟู (regenerative agriculture) ก็ถูกนำมาใช้เพื่อบำรุงดิน ทำให้ลดการปล่อยคาร์บอน และกระตุ้นการหมุนเวียนน้ำ ส่วนวัตถุดิบจากพืชอย่างแป้งข้าวโพดหรือแม้แต่สาหร่ายก็จะถูกนำมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์มากขึ้น เพื่อลดปริมาณขยะฝังกลบลง

Reference:

https://www.foodbev.com/news/top-five-food-trends-for-2021/?__cf_chl_jschl_tk__=4ac622d180a5982a93d789e7beeb3f604f780b77-1607759234-0-AeWEn6rpCgS68k-dvPXsrIE0RakUR5-yQLTn__473EfcX5yJm_7583-YGGe8JCdZLKGsAVqc4TihRtVfCVpRQihTt7K-Vt3PK8Xv0_ikYgcOSaK4sPNBB0GADKVr766nG6s1YM4Mp-NOHdM8o4Ut8xKB5tBVz0TnPnXv1G0nBYhThZISA35NIDvDYUvfAnRR-j9nPfV_BLknTthTGbWDFo-YgyjfiX481klNCGEq8tHs_64vXPhCoiqjjhNy7dn3Z2je-ySVMUWowDJddCJNfupFpvYLLk68oLnt4QZEnorh748hkfQjMCu5eqftRduwY59F9hhcqlshNG_Nll4owxKaWHwaBCZRKtOwPGzK2LIS

https://www.newhope.com/market-data-and-analysis/5-global-trends-will-shape-food-industry-2021

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์...

Recent Comments