Home Manufacturing Packaging มีเนื้อ plant based แล้ว ต้องมีบรรจุ flexible packaging ด้วย

มีเนื้อ plant based แล้ว ต้องมีบรรจุ flexible packaging ด้วย

flexible packaging เป็นบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์เนื้อ plant based เพราะทำให้ผู้บริโภคไม่สับสนและสามารถแยกแยะความแตกต่างระหว่างผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แท้กับเนื้อ plant based ได้ง่ายขึ้น ทั้งยังสนับสนุนจุดยืนของผู้บริโภคในเรื่องความยั่งยืนและสิ่งแวดล้อม ซึ่งมักเป็นสิ่งที่ผู้บริโภค plant based กังวลอยู่ด้วย

เนื้อ plant based กำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ ในฐานะที่จะเข้ามาแทนที่โปรตีนจากเนื้อสัตว์แท้ แต่นอกจากตัวผลิตภัณฑ์เองแล้ว บรรจุภัณฑ์อาหารก็เป็นส่วนสำคัญที่แบรนด์จะมองข้ามไม่ได้เลย ทั้งนี้ flexible packaging สามารถทำให้ผลิตภัณฑ์แบรนด์นั้นๆ มัดใจผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น แถมยังทำให้พวกเค้ารับรู้ถึงสิ่งที่แบรนด์กำลังตั้งใจทำอยู่ด้วย

บรรจุภัณฑ์ช่วยให้ผู้บริโภคแยกแยะได้ง่ายขึ้น

ผลิตภัณฑ์อาหาร plant based ส่วนมากก็มักจะใช้บรรจุภัณฑ์แบบเดียวกับผลิตภัณฑ์เนื้อทั่วไป ซึ่งบางทีก็สร้างความสับสนให้ผู้บริโภค ยิ่งถ้ามีรูปอย่างหมูหรือวัวติดอยู่ที่บรรจุภัณฑ์ด้วยแล้วก็ยิ่งทำให้งงเข้าไปใหญ่ว่าตกลงเป็นอาหารจากพืชหรือมีส่วนผสมของสัตว์ด้วยกันแน่

ข้อดีที่เห็นได้ชัดอย่างเดียวของการใช้บรรจุภัณฑ์ใกล้เคียงกันทั้งเนื้อ plant based และเนื้อจากสัตว์แท้ ก็คือทำให้ผู้บริโภครับรู้ว่าผลิตภัณฑ์ทั้งสองอย่างนี้จัดอยู่ในประเภทเดียวกัน ของใหม่ก็สามารถกินแทนที่ของเก่าได้นะ เพื่อให้ผู้บริโภคหยิบซื้อบนชั้นที่คุ้นเคย

อย่างไรก็ดี การสร้างความแตกต่างบนบรรจุภัณฑ์ของเนื้อ plant based จะช่วยป้องกันความสับสนของผู้บริโภคได้ว่าข้างในมีส่วนผสมอะไร ดีต่อสิ่งแวดล้อมหรือเปล่า ซึ่งบรรจุภัณฑ์จะช่วยให้ผู้บริโภคแยกแยะและเข้าใจได้ง่ายขึ้น

Flexible packaging เหมาะใช้กับเนื้อ plant based

Flexible packaging อาจเป็นทางเลือกที่ดีในการใช้ส่งสารให้กับผลิตภัณฑ์เนื้อ plant based จากความก้าวหน้าของการพิมพ์แบบ flexographic และการพิมพ์ดิจิทัล ทำให้สามารถพิมพ์ภาพและข้อความตัวหนาๆ ได้ชัดเจน ซึ่งสามารถระบุได้ทันทีว่าผลิตภัณฑ์นี้ทำมาจากอะไร

ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมพอๆ กับการลดเนื้อสัตว์

ผู้บริโภคหลายคนหันมากินเนื้อ plant based ก็เพราะให้ความสำคัญกับความยั่งยืนและสิ่งแวดล้อม จากงานวิจัยของนีลเส็น พบว่า 61% ของผู้บริโภคกังวลว่าพวกปศุสัตว์จะเป็นสาเหตุหลักของภาวะโลกร้อน จึงพยายามลดการกินเนื้อลง และ 43% เลือกที่จะชดเชยโปรตีนจากสัตว์ด้วยการกินโปรตีนจากพืชแทน และความกังวลต่อสิ่งแวดล้อมนี้ยังครอบคลุมไปถึงความยั่งยืนของบรรจุภัณฑ์อาหารด้วย

Flexible packaging สามารถสะท้อนจุดยืนของแบรนด์ในเรื่องสิ่งแวดล้อมได้อย่างดี การที่มันมีน้ำหนักเบาย่อมหมายถึงมี carbon footprint น้อยเมื่อเทียบกับ rigid packaging โดยช่วยลดการใช้พลังงานฟอสซิลและการใช้น้ำ รวมถึงปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกด้วย นอกจากนี้ flexible packaging ยังช่วยลดภาระการขนส่ง ลดวัสดุที่ต้องถูกฝังกลบ และ food waste

ผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าไซส์ใหญ่ก็สามารถเปิดบรรจุภัณฑ์และปิดกลับได้เพื่อกินต่อในครั้งถัดไป ซึ่งช่วยลดอาหารเสียได้อีกทางหนึ่ง flexible packaging และพัฒนาการของฟิล์มเดี่ยว รวมทั้งการซีลปิด ทำให้สามารถช่วยให้บรรจุภัณฑ์สามารถนำกลับไปรีไซเคิลได้ทั้ง 100% โดยเฉพาะบรรจุภัณฑ์สำหรับอาหารแห้ง เช่น ซีเรียลและส่วนผสมเบเกอรี่ บนบรรจุภัณฑ์ยังอาจใส่คำอธิบายว่าตัวมันจะถูกรีไซเคิลอย่างไร ซึ่งกลุ่มโปรตีนก็น่าจะทำได้ในแบบเดียวกัน

ผู้บริโภคอาจได้รับประสบการณ์ที่ดีขึ้นจากเนื้อ plant based ผ่านบรรจุภัณฑ์ก็ได้ โดยเฉพาะ flexible packaging ที่เริ่มมีพัฒนาการที่ก้าวหน้ารองรับการเติบโตของนวัตกรรมที่เติบโตขึ้นนี้ เมื่อเนื้อ plant based เข้าคู่กับ flexible packaging ก็จะช่วยดึงดูดผู้บริโภค สื่อสารให้ความรู้ นำไปสู่การบริโภคในระยะยาว

Reference:

https://www.foodengineeringmag.com/articles/99194-how-packaging-can-inform-and-support-plant-based-meat-consumers

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

มีเนื้อ plant based แล้ว ต้องมีบรรจุ flexible packaging ด้วย

เนื้อ plant based กำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ ในฐานะที่จะเข้ามาแทนที่โปรตีนจากเนื้อสัตว์แท้ แต่นอกจากตัวผลิตภัณฑ์เองแล้ว บรรจุภัณฑ์อาหารก็เป็นส่วนสำคัญที่แบรนด์จะมองข้ามไม่ได้เลย ทั้งนี้ flexible packaging สามารถทำให้ผลิตภัณฑ์แบรนด์นั้นๆ มัดใจผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น แถมยังทำให้พวกเค้ารับรู้ถึงสิ่งที่แบรนด์กำลังตั้งใจทำอยู่ด้วย บรรจุภัณฑ์ช่วยให้ผู้บริโภคแยกแยะได้ง่ายขึ้น ผลิตภัณฑ์อาหาร plant...

ตลาดอาหาร Spray Dry ยังโตดี เพราะมีความสะดวกและเก็บได้นาน

อย่างที่รู้กันว่ากลไกการทำแห้งแบบ spray dry นั้นเป็นการเปลี่ยนรูปอาหารจากของเหลวให้กลางเป็นผงแห้งด้วยการสเปรย์วัตถุดิบผ่านตัวกลางทำแห้งอุณหภูมิสูง การทำแห้งแบบ spray dry ถูกคิดค้นมาตั้งแต่เมื่อปี 1872 หลังจากนั้นประมาณ 70 ปี ก็เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 และทำให้ spray dry มีการใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น โดยมีการนำไปผลิตนมผงให้กับกองทัพ...

สีผสมอาหารจากธรรมชาติสร้างสีสันให้อาหารจนอยากโพสต์ลงโซเชียล

อาหารจะดูน่ากินทันทีถ้ามีสีสัน สียังมีผลไปถึงการรับรู้กลิ่นรสของผู้บริโภคได้เหมือนกัน ซึ่งก็มีงานวิจัยยืนยันในเรื่องนี้แล้วว่าสีมีผลเชื่อมโยงไปถึงอารมณ์ พอผู้บริโภคเห็นสีจากอาหาร แม้ยังไม่ทันจะกินก็ตั้งความหวังไว้ทันทีว่าอาหารนั้นจะมีรสเป็นแบบไหน ชาวโซเชียลชอบอาหารสีสดใส ยิ่งในยุคที่เราใช้ชีวิตอยู่บนโซเชียลมีเดีย อย่าง Instagram หรือ Facebook รูปอาหารที่เราโพสต์ลงไปก็ยิ่งต้องเด่นสะดุดตาเวลาเพื่อนเลื่อนฟีดลงมาเห็น Mintel บอกว่าอาหารสีสว่างจะเป็นที่ต้องการมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารสีม่วง ซึ่งมักจะโดดเด่นบนหน้าฟีดเสมอ...

snack แบบไหนโดนใจผู้บริโภค พร้อมเผยความต้องการที่อาจไม่เคยรู้

ตลาดผลิตภัณฑ์ snack นั้นมีพัฒนาการขึ้นมาอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะ snack เพื่อสุขภาพ ตามความต้องการของผู้บริโภคที่แทบจะกิน snack กันจนเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันกันไปแล้ว โดย snack ในที่นี้หมายถึงอาหารมื้อเบาๆ อาจจะเป็นอาหารหรือเครื่องดื่มก็ได้ Cargill ได้ทำงานวิจัยชิ้นหนึ่งขึ้นมา โดยการไปสำรวจผู้บริโภควัยผู้ใหญ่กว่า 1,200 คน โดยไม่จำกัดว่าจะมีลูกแล้วหรือยังไม่มี...

Recent Comments