Home Business Research ไฟเบอร์คือฮีโร่ต้านความเสี่ยงสุขภาพจากการกินอาหารแปรรูปเข้มข้น

ไฟเบอร์คือฮีโร่ต้านความเสี่ยงสุขภาพจากการกินอาหารแปรรูปเข้มข้น

อาหารแปรรูปที่ผ่านกระบวนการอย่างเข้มข้นหรือผ่านความร้อนสูงจะทำให้เกิดสารอันตราย ซึ่งเป็นต้นเหตุของภาวะอักเสบและโรคไตเรื้อรัง แต่งานวิจัยพบว่า ไฟเบอร์อย่างพรีไบโอติกส์สามารถช่วยลดผลกระทบจากสารนี้ลงได้

จากงานวิจัยล่าสุดของมหาวิทยาลัย Monash ในออสเตรเลีย พบว่า การกินอาหารแปรรูปที่ผ่านกระบวนการอย่างเข้มข้นจะมีโอกาสก่อให้เกิดภาวะลำไส้รั่ว (Leaky gut syndrome) อันนำมาซึ่งความเสี่ยงของการเกิดโรคไต

อาหารแปรรูปที่ผ่านกระบวนการเข้มข้นมีความเสี่ยง

ต้นเหตุของอาการเหล่านี้มาจากสารประกอบเคมีอันตรายตัวหนึ่งในอาหารแปรรูปที่ผ่านกระบวนการเข้มข้น มีชื่อว่า Advanced Glycation End Products หรือ AGEs โดยมันจะถูกกระตุ้นโดยปฏิกิริยาเมลลาร์ดที่เกิดในอาหาร ซึ่งมีความร้อนเป็นตัวเร่ง ทำให้ร่างกายเราตกอยู่ในอันตรายและมีความเสี่ยงที่จะมีภาวะอักเสบและโรคไตเรื้อรัง

สารอันตรายอย่าง AGEs มักพบในอาหารแปรรูปที่ผ่านกระบวนการอย่างเข้มข้นหรือได้รับความร้อนสูง จนเกิดเป็นสีน้ำตาล เช่น การปิ้ง ย่าง ทอด หรืออบ จนทำให้เกิดกลิ่นและรสแบบที่ต้องการ ส่วนใหญ่ก็มักจะเจอในแผ่นมันฝรั่งทอด ขนมปัง เบเกอรี่ ช็อกโกแลต และของหวานต่างๆ เพราะมันช่วยเพิ่มกลิ่นรสและเนื้อสัมผัสที่เย้ายวนใจได้อย่างดี

การกินอาหารแปรรูปทำให้เรามีความเสี่ยงกับโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง มะเร็ง และโรคระบบทางเดินอาหาร อย่างไรก็ตาม เรายังเข้าใจกลไกที่อาหารแปรรูปเหล่านี้ส่งผลกับสุขภาพได้น้อยมาก

พรีไบโอติกส์เป็นฮีโร่ช่วยลดผลกระทบได้

แต่อย่างไรก็ตาม อาหารที่มีไฟเบอร์ตัวหนึ่งอย่างพรีไบโอติกส์ ที่อยู่ในรูปของ high amylose maize starch type 2 (HAMS-R2) อาจจะช่วยลดผลกระทบดังกล่าวลงได้

จากการศึกษาในหนูทดลองพบว่า ภาวะอักเสบอาจหายไปเมื่ออาหารนั้นมีแป้งต้านทานการย่อยหรือ resistant starch ซึ่งแบคทีเรียในลำไส้สามารถหมักไฟเบอร์เหล่านี้แล้วผลิตสารที่ป้องกันการอักเสบ ฟื้นฟูสภาวะในลำไส้ และบำรุงสุขภาพไตได้ ดังนั้น ในการผลิตอาหารแปรรูปจึงต้องพัฒนาสูตรอาหารหรือพัฒนาอาหารเป็น functional ที่มีส่วนช่วยต้านการอักเสบของร่างกาย

งานวิจัยนี้น่าจะเป็นก้าวสำคัญสำหรับการหาหนทางป้องกันผลกระทบจากการกินอาหารแปรรูปในปัจจุบัน เพราะการห้ามไม่ให้กินอาหารแบบที่มีอยู่ทุกวันนี้คงจะเป็นเรื่องยากในระยะยาว อาจจะดีกว่าหากอาหารนั้นมีการเติม resistant starch ลงไป หรือใช้กระบวนการนึ่งหรือตุ๋นแทน ซึ่งจะให้ผลดีกับสุขภาพมากกว่า

ไฟเบอร์ที่ช่วยปรับสมดุลลำไส้อย่างพรีไบโอติกส์ จะช่วยลดผลเสียที่เกิดจากอาหารแปรรูปในปัจจุบันลง และหากมันไปเป็นส่วนผสมของอาหารก็จะช่วยจำกัดผลกระทบที่อาจเกิดจากอาหารแปรรูปลงได้

สำหรับในอนาคต นักวิจัยจะทดลองให้อาหารที่เสริม resistant starch ให้กับผู้ป่วยโรคไตในระยะเริ่มต้น เพื่อศึกษาประโยชน์ของมันต่อสุขภาพไตต่อไป

Reference:

https://www.foodnavigator-asia.com/Article/2021/04/07/Food-science-potential-How-fibre-rich-formulations-could-minimise-gut-and-kidney-harm-caused-by-processed-foods

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ไฟเบอร์คือฮีโร่ต้านความเสี่ยงสุขภาพจากการกินอาหารแปรรูปเข้มข้น

จากงานวิจัยล่าสุดของมหาวิทยาลัย Monash ในออสเตรเลีย พบว่า การกินอาหารแปรรูปที่ผ่านกระบวนการอย่างเข้มข้นจะมีโอกาสก่อให้เกิดภาวะลำไส้รั่ว (Leaky gut syndrome) อันนำมาซึ่งความเสี่ยงของการเกิดโรคไต อาหารแปรรูปที่ผ่านกระบวนการเข้มข้นมีความเสี่ยง ต้นเหตุของอาการเหล่านี้มาจากสารประกอบเคมีอันตรายตัวหนึ่งในอาหารแปรรูปที่ผ่านกระบวนการเข้มข้น มีชื่อว่า Advanced Glycation End Products...

Let’s Plant Meat บุกตลาด plant based meat ในสิงคโปร์

Beyond Meat และ Impossible Foods เป็น 2 ผู้ผลิต plant based meat สัญชาติอเมริกาที่บุกเบิกตลาดจนประสบความสำเร็จในช่วงสิบปีที่ผ่านมา จนตอนนี้ plant based meat กลายเป็นโปรตีนทางเลือกที่สำคัญของผู้บริโภคทั่วโลก รวมถึงตลาดเอเชียที่มีการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในเอเชีย...

COVID-19 ทำให้โรงงานอาหารฉุกคิดที่จะใช้ automation มากขึ้น

ไม่เพียงแค่การ disruption จากเทคโนโลยีเท่านั้น การแพร่ระบาดของ COVID-19 เองก็มีบทบาททำให้ผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มหันมาพิจารณานำ automation เข้ามาใช้ในกระบวนการผลิตมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบ automation, robot หรือ AI ซึ่งแต่ก่อนมักถูกมองว่าเป็นผู้ร้ายที่เข้ามาแย่งงานของมนุษย์ แต่ความคิดนี้ได้เปลี่ยนไปแล้วหลังจากมี COVID-19 เกิดขึ้น Automation จะต้องช่วยเรื่องแรงงานและความยืดหยุ่น

แค่ดื่มโกโก้ก็อาจฉลาดขึ้น เพราะผลของฟลาโวนอยด์

มหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมร่วมกับมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ช่วยกันทำงานวิจัยเพื่อศึกษาผลของการได้รับฟลาโวนอยด์ต่อความสามารถทางสติปัญญา ด้วยการให้กลุ่มผู้ทดสอบดื่มโกโก้ ซึ่งเป็นแหล่งหนึ่งของฟลาโวนอยด์ แล้วทดสอบความสามารถทางสติปัญญา รวมทั้งวัดระดับออกซิเจนในหลอดเลือดสมอง อันที่จริง นอกจากโกโก้ที่ใช้เป็นตัวแทนที่ให้ฟลาโวนอยด์ในงานวิจัยนี้แล้ว ฟลาโวนอยด์ยังสามารถพบได้ในผักผลไม้มากมาย เช่น องุ่น แอปเปิ้ล ชา เบอรี่ และอาหารอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่พวกเราก็เข้าใจกันดีว่ามันมีประโยชน์ต่อระบบหัวใจและหลอดเลือดของเรา แต่ประโยชน์ของมันต่อความสามารถทางสติปัญญายังไม่ค่อยชัดเจนนัก หากเรารู้แน่ชัดแล้ว ก็จะช่วยกำหนดแนวทางการเลือกกินอาหารของเราให้ดียิ่งขึ้นได้

Recent Comments