Home Business Research งานวิจัยล่าสุดเผยการกินไข่ไก่ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ

งานวิจัยล่าสุดเผยการกินไข่ไก่ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ

งานวิจัยที่ใช้เวลาศึกษาร่วม 32 ปี กับกลุ่มตัวอย่างหลายแสนคน พบว่าการกินไข่ไก่ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ

หลายคนอาจจะยังลังเลกับการกินไข่ไก่เพราะกลัวว่ามันจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ แม้จะมีการศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างการกินไข่ไก่กับความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจมานานแล้ว แต่ข้อสรุปที่ได้ก็ยังไม่ค่อยตรงกัน อย่างในรอบ 12 เดือนที่ผ่านมา มีงานวิจัยเกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ถึง 3 ฉบับ และก็ให้ผลที่ขัดแย้งกันเอง

สำหรับงานวิจัยล่าสุดที่ใช้ระยะเวลาในการศึกษาอยู่ถึง 32 ปี นับตั้งแต่ปี 1999 เป็นต้นมา เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างการกินไข่ไก่กับการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โดยเก็บข้อมูลสุขภาพของคนร่วม 260,000 คน ทั้งชายและหญิงจากภูมิภาคต่างๆ และติดตามผลตลอดการวิจัยเป็นเวลา 32 ปี

ได้ข้อสรุปว่า ทั้ง 2 สิ่งนี้ไม่เกี่ยวข้องกัน การกินไข่ไก่ไม่ได้ไปเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจเลย แต่ตรงกันข้าม ในคนเอเชียกลับพบว่าการกินไข่ไก่อาจจะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดหัวใจลงด้วยซ้ำ ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็อาจเป็นผลมาจากพฤติกรรมการกินของคนเอเชียร่วมด้วย

ทั้งนี้ Shilpa Bhupathiraju นักวิจัยร่วมของงานวิจัยนี้ กล่าวว่า แม้การกินไข่ไก่จะดีต่อสุขภาพ แต่ก็ไม่จำเป็นจะต้องกินตามก็ได้ เพราะยังมีอาหารอีกหลายอย่างที่ดีต่อสุขภาพไม่แพ้กัน ยกตัวอย่างในอาหารเช้า เช่น โยเกิร์ต ผลไม้ และขนมปังโฮลเกรน เป็นต้น

Journal Reference:

Jean-Philippe Drouin-Chartier, Siyu Chen, Yanping Li, Amanda L Schwab, Meir J Stampfer, Frank M Sacks, Bernard Rosner, Walter C Willett, Frank B Hu, Shilpa N Bhupathiraju. Egg consumption and risk of cardiovascular disease: three large prospective US cohort studies, systematic review, and updated meta-analysis. BMJ, 2020; m513 DOI: 10.1136/bmj.m513

Reference:

https://www.sciencedaily.com/releases/2020/03/200305002842.htm

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์...

Recent Comments