Home Business Research โชค 2 ชั้น เมื่อ E.coli อาจช่วยเปลี่ยนขยะพลาสติกให้กลายเป็นกลิ่นวานิลลาได้

โชค 2 ชั้น เมื่อ E.coli อาจช่วยเปลี่ยนขยะพลาสติกให้กลายเป็นกลิ่นวานิลลาได้

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอดินเบอระค้นพบทางเลือกการแก้ปัญหาขยะพลาสติกอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะ PET ที่มักถูกใช้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหาร โดยเมื่อเติมแบคทีเรีย E.coli ลงไปจะช่วยไปเปลี่ยนจากพลาสติกให้กลายเป็นวานิลลิน สารเดียวกับที่ได้จากการสกัดฝักวานิลลาได้

ขยะพลาสติกสร้างมลภาวะให้กับสิ่งแวดล้อมมากมาย แต่พลาสติกก็เป็นสิ่งที่อุตสาหกรรมอาหารจะขาดไม่ได้เช่นกันในปัจจุบัน เพราะบรรจุภัณฑ์อาหารที่เป็นพลาสติกจะช่วยปกป้องอาหารข้างในและช่วยยืดอายุการเก็บของอาหารได้ จึงช่วยลดอาหารเสีย (food waste) ที่เป็นปัญหาใหญ่อีกอย่างที่โลกกำลังเผชิญอยู่

แม้แบรนด์อาหารหลายแห่งจะพยายามตั้งเป้าหมายในการนำบรรจุภัณฑ์พลาสติกกลับมารีไซเคิลหรือใช้ซ้ำ แต่ก็เหมือนว่าจะยังไม่เห็นผลมากนัก

ทางเลือกใหม่ในการแก้ปัญหาขยะพลาสติก

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอดินเบอระพยายามหาเทคโนโลยีง่ายๆ ใช้ต้นทุนต่ำ เพื่อหาทางออกทางเลือกใหม่ในการช่วยประคองสถานการณ์ปัญหามลภาวะพลาสติกนี้ โดยเน้นไปที่พลาสติก PET ที่อุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มนิยมใช้กันเพราะมีน้ำหนักเบาและแข็งแรง

แต่ละปีจะมีพลาสติก PET ประมาณ 50 ล้านตันถูกทิ้งกลายเป็นขยะ ซึ่งสร้างความเสียหายกับทั้งเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อม แม้ว่าจะนำมารีไซเคิลได้ แต่กระบวนการที่ใช้อยู่ก็จะสร้างผลิตภัณฑ์ที่สร้างปัญหาขยะพลาสติกต่อไปไม่สิ้นสุด

ในที่สุด นักวิจัยก็ค้นพบทางเลือกใหม่ในการกำจัดขยะพลาสติก ด้วยการใช้แบคทีเรียที่เราคุ้นเคยกันอย่างดีนั่นคือ E.coli เมื่อเติมแบคทีเรียชนิดนี้ลงไปในขยะพลาสติกที่กำลังย่อยสลาย E.coli จะเปลี่ยนจากขยะพลาสติกให้เป็นวานิลลิน (Vanillin) สารประกอบสำคัญที่ได้จากการสกัดฝักวานิลลาที่ให้กลิ่นรสของวานิลลาเลยทีเดียว

วานิลลินเป็น ingredient ที่มักใช้กันอย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องสำอาง โดยมีความต้องการจากทั่วโลกมากกว่า 37,000 ตัน ในปี 2018 และนักวิจัยเชื่อว่าวานิลลินที่ได้จากการผลิตของ E.Coli นี้ก็สามารถนำไปใช้เป็น ingredient ในอาหารให้คนบริโภคได้เช่นกัน แต่ยังคงต้องรอการทำวิจัยต่อยอดไปก่อน

นี่เป็นตัวอย่างของการนำความรู้ทางจุลชีววิทยาในระดับโมเลกุลมาช่วยแก้ปัญหาขยะพลาสติกอย่างยั่งยืน โดยเฉพาะขยะพลาสติกจากบรรจุภัณฑ์อาหาร และมันยังช่วยผลักดันเศรษฐกิจหมุนเวียน ต่อไปเราอาจจะต้องมองพลาสติกในมุมใหม่จากตัวสร้างมลภาวะเป็นแหล่งคาร์บอนที่สร้างผลิตภัณฑ์มูลค่าเพิ่มได้

ทั้งนี้ แบรนด์ต่างๆ ก็ต้องพยายามหาหนทางในการลดปัญหาขยะที่เกิดจากบรรจุภัณฑ์อาหารพลาสติกกันต่อไป เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ขอยกตัวอย่างจากผลการสำรวจของผู้ใหญ่ราว 2,000 คนในสหราชอาณาจักร พบว่า 8 ใน 10 อยากให้บรรจุภัณฑ์อาหารที่พวกเขาซื้อไปเป็นพลาสติกที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพมากกว่าที่จะเป็นพลาสติกทั่วไป

Reference:

https://www.beveragedaily.com/Article/2021/07/01/Bacteria-a-tasty-solution-to-the-plastic-problem

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

โชค 2 ชั้น เมื่อ E.coli อาจช่วยเปลี่ยนขยะพลาสติกให้กลายเป็นกลิ่นวานิลลาได้

ขยะพลาสติกสร้างมลภาวะให้กับสิ่งแวดล้อมมากมาย แต่พลาสติกก็เป็นสิ่งที่อุตสาหกรรมอาหารจะขาดไม่ได้เช่นกันในปัจจุบัน เพราะบรรจุภัณฑ์อาหารที่เป็นพลาสติกจะช่วยปกป้องอาหารข้างในและช่วยยืดอายุการเก็บของอาหารได้ จึงช่วยลดอาหารเสีย (food waste) ที่เป็นปัญหาใหญ่อีกอย่างที่โลกกำลังเผชิญอยู่ แม้แบรนด์อาหารหลายแห่งจะพยายามตั้งเป้าหมายในการนำบรรจุภัณฑ์พลาสติกกลับมารีไซเคิลหรือใช้ซ้ำ แต่ก็เหมือนว่าจะยังไม่เห็นผลมากนัก ทางเลือกใหม่ในการแก้ปัญหาขยะพลาสติก ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเอดินเบอระพยายามหาเทคโนโลยีง่ายๆ ใช้ต้นทุนต่ำ เพื่อหาทางออกทางเลือกใหม่ในการช่วยประคองสถานการณ์ปัญหามลภาวะพลาสติกนี้...

เปิดเบื้องหลังการตัดสินใจติดตั้งระบบ IoT ของโรงงาน Suntory

Suntory หนึ่งในผู้ผลิตเครื่องดื่มชั้นนำของโลกที่มีประวัติมายาวนานกว่า 120 ปี และมีรายได้ถึงประมาณ 1.2 ล้านล้านเยนเมื่อปี 2560 ได้ตัดสินใจครั้งใหญ่ในการนำร่องติดตั้งระบบ IoT โดยเริ่มที่โรงงานผลิตน้ำดื่มบรรจุขวด Suntory Tennensui Kita-Alps ขนาด 550 ml และ 2 l ก่อน ซึ่งโรงงานนี้ตั้งอยู่ที่จังหวัดนากาโน่ของญี่ปุ่น

คนสุขภาพดีกับคนป่วยเบาหวานมองต่างกัน ถ้าเป็นเรื่องอาหารหลัก functional food

มีงานวิจัยที่น่าสนใจชิ้นหนึ่งซึ่งเป็นผลงานของนักศึกษาระดับปริญญาเอก นามว่า Charlie Lim จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ซึ่งตั้งคำถามเกี่ยวกับความเห็นของผู้บริโภคทั้งที่มีสุขภาพแข็งแรงหรือป่วยเป็นโรคเบาหวาน ที่มีต่อการเลือกกินอาหารหลักที่เป็น functional food อาหารหลักในนิยามของงานวิจัยนี้ก็หมายถึง อาหารที่เป็นส่วนสำคัญในแต่ละมื้อและเรามักกินเป็นประจำอยู่ทุกวัน สำหรับชาวเอเชียแล้วก็เห็นจะเป็น ข้าว ก๋วยเตี๋ยว และขนมปัง ซึ่งงานวิจัยนี้ก็จะเน้นอาหารเหล่านี้นั่นเอง

บอกลาสีผสมอาหารสังเคราะห์ได้เลย เมื่อกะหล่ำปลีม่วงก็ให้สีฟ้าได้

ความต้องการอาหารคลีนเลเบลกดดันให้นักพัฒนาสูตรอาหารหรือ RD ต้องพยายามหาสีผสมอาหารจากธรรมชาติมาใช้เพื่อสร้างความน่ากินให้กับอาหาร แต่ก็ใช่ว่าพืชในธรรมชาติจะให้สีได้ทุกเฉด โดยเฉพาะสีฟ้าที่มีตัวเลือกค่อนข้างน้อย ผู้เชี่ยวชาญด้านสีผสมอาหารจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียค้นหาแหล่งสี brilliant blue จากแหล่งต่างๆ อย่างสาหร่ายสไปรูไลน่า ซึ่งนักวิจัยผู้นี้มองว่าสีฟ้าแท้ๆ นั้นหายาก ส่วนใหญ่จะออกแดงและม่วงเสียมากกว่า จนได้พบกับแหล่งสีฟ้าใหม่จากกะหล่ำปลีม่วง (red cabbage) จากการสกัดด้วยเอนไซม์

Recent Comments