Home Business Research กินอาหารคอเลสเตอรอลสูงแล้วจะเสี่ยงโรคหัวใจ อาจจะไม่จริงเสมอไป

กินอาหารคอเลสเตอรอลสูงแล้วจะเสี่ยงโรคหัวใจ อาจจะไม่จริงเสมอไป

การกินอาหารคอเลสเตอรอลสูงไม่ได้ไปเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในเลือด จะมีแค่กลุ่มคนบางส่วนเท่านั้นที่ทำให้มีระดับคอเลสเตอรอลในเลือดเพิ่มขึ้น แต่ก็ในปริมาณน้อย และไม่ได้ส่งผลให้เกิดโรคหัวใจแต่อย่างใด สิ่งที่ควรต้องระวังมากกว่านั่นคือไขมันอิ่มตัว ที่เป็นตัวการของการเกิดโรคหัวใจ

เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าระดับคอเลสเตอรอลในเลือดที่สูงย่อมเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคหัวใจได้ และเราก็เชื่อกันมาตลอดว่าคอเลสเตอรอลในอาหารที่เรากินเข้าไปเป็นต้นเหตุของระดับคอเลสเตอรอลในเลือดที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งก็ฟังขึ้นอยู่ แต่ในระยะหลังมานี้แทบไม่พบงานวิจัยไหนยืนยันความเชื่อดังกล่าวได้เลย

คอเลสเตอรอลในอาหารไม่ได้ส่งผลต่อคอเลสเตอรอลในเลือด

ความจริงแล้วปริมาณคอเลสเตอรอลในอาหารกับปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดแทบจะเป็นคนละเรื่องกันเลย แม้หลายคนจะมองว่ายิ่งกินคอเลสเตอรอลมากยิ่งทำให้ระดับคอเลสเตอรอลเพิ่มสูง แต่ความจริงแล้วร่างกายไม่ได้ทำงานแบบนั้น

คอเลสเตอรอลที่จริงแล้วมีประโยชน์กับร่างกายในการเป็นส่วนประกอบของโครงสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ให้กับทุกๆ เซลล์ เมื่อร่างกายเราได้รับคอเลสเตอรอลจากอาหารน้อย มันก็จะสร้างขึ้นมาเองเยอะขึ้น แต่หากเรากินอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงเข้าไป ร่างกายก็จะสร้างน้อยลง เพราะเหตุนี้ อาหารคอเลสเตอรอลสูงส่งผลกับระดับคอเลสเตอรอลในเลือดของคนส่วนใหญ่น้อยมาก

บางคนก็เป็นข้อยกเว้น

แต่ก็มีบางส่วนเหมือนกันที่อาหารคอเลสเตอรอลสูงจะไปเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ ซึ่งเป็นกลุ่มคนประมาณ 40% เหตุที่ไม่เหมือนคนส่วนใหญ่ก็เนื่องมาจากพันธุกรรม  แต่ถึงอย่างนั้นคอเลสเตอรอลจากอาหารจะไปเพิ่ม LDL (ไขมันเลว) ให้กับคนเหล่านี้ในระดับแค่พอประมาณ ซึ่งไม่ได้มีผลไปเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจเลย เพราะเป็น LDL ประเภทที่มีขนาดอนุภาคใหญ่ ซึ่งมีความเสี่ยงน้อยทำให้เกิดโรคหัวใจน้อยกว่าพวกที่มีขนาดอนุภาคเล็กมาก

ในคนกลุ่มนี้ แม้จะมีระดับคอเลสเตอรอลเพิ่มขึ้นจากการกินอาหาร แต่อัตราส่วนระหว่าง HDL กับ LDL ก็แทบจะไม่เปลี่ยนแปลง ความเสี่ยงโรคหัวใจจึงไม่ได้เพิ่มขึ้น แน่นอนว่าทุกอย่างล้วนมีข้อยกเว้น บางคนที่กินอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงแล้วส่งผลเสียกับร่างกายก็มีโอกาสเป็นไปได้เหมือนกัน

โดยสรุปแล้ว ร่างกายคนเราส่วนใหญ่สามารถปรับตัวกับปริมาณคอเลสเตอรอลจากอาหารที่กินเข้าไปได้ ดังนั้น คอเลสเตอรอลในอาหารจึงส่งผลกับระดับคอเลสเตอรอลในเลือดน้อยมาก

กินไข่ไก่ได้ไม่เสี่ยงโรคหัวใจ

ยกตัวอย่างการกินไข่ไก่ ซึ่งเป็นแหล่งหนึ่งของคอเลสเตอรอล มีหลายงานวิจัยแสดงให้เห็นว่าการกินไข่ไก่ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจเลย [https://foodbizs.com/egg-and-cardiovascular-disease/] แถมยังช่วยเพิ่มปริมาณไลโปโปรตีน ซึ่งอาจจะช่วยลดความเสี่ยงด้วยซ้ำไป

คนร้ายตัวจริงคือไขมันอิ่มตัว

การเลี่ยงอาหารคอเลสเตอรอลสูงอาจไม่จำเป็นเหมือนที่เราเคยเชื่อกัน อาหารเหล่านี้บางทีมีคุณค่าทางอาหารสูงด้วยซ้ำ เช่น เนื้อวัว ไข่ไก่ นม น้ำมันปลา ตับ และปลาซาร์ดีน เป็นต้น แต่ตัวร้ายที่ต้องระวังมากกว่านั่นก็คือไขมันอิ่มตัว ซึ่งบางทีอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงก็มักมีไขมันอิ่มตัวสูงตามไปด้วย เพราะฉะนั้นต้องเลือกกินให้ดี การกินอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัวแทนจะช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจได้

มีหลายวิธีเพื่อลดคอเลสเตอรอลในเลือด

เราสามารถลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ผ่านการปรับพฤติกรรมบางอย่าง เช่น การลดความอ้วน โดยมีหลายงานวิจัยบอกว่าถ้าลดน้ำหนักได้ประมาณ 5-10% ก็จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ในคนที่มีน้ำหนักเกิน

มีอาหารหลายอย่างที่สามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลได้เช่นเดียวกัน เช่น อะโวกาโด ถั่วเหลือง ผัก ผลไม้ ให้หมั่นกินอาหารเหล่านี้เป็นประจำเพื่อลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และที่สำคัญอย่าลืมการออกกำลัง

Reference:

https://www.healthline.com/nutrition/dietary-cholesterol-does-not-matter#effects

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

มีเนื้อ plant based แล้ว ต้องมีบรรจุ flexible packaging ด้วย

เนื้อ plant based กำลังได้รับความนิยมสูงขึ้นเรื่อยๆ ในฐานะที่จะเข้ามาแทนที่โปรตีนจากเนื้อสัตว์แท้ แต่นอกจากตัวผลิตภัณฑ์เองแล้ว บรรจุภัณฑ์อาหารก็เป็นส่วนสำคัญที่แบรนด์จะมองข้ามไม่ได้เลย ทั้งนี้ flexible packaging สามารถทำให้ผลิตภัณฑ์แบรนด์นั้นๆ มัดใจผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น แถมยังทำให้พวกเค้ารับรู้ถึงสิ่งที่แบรนด์กำลังตั้งใจทำอยู่ด้วย บรรจุภัณฑ์ช่วยให้ผู้บริโภคแยกแยะได้ง่ายขึ้น ผลิตภัณฑ์อาหาร plant...

ตลาดอาหาร Spray Dry ยังโตดี เพราะมีความสะดวกและเก็บได้นาน

อย่างที่รู้กันว่ากลไกการทำแห้งแบบ spray dry นั้นเป็นการเปลี่ยนรูปอาหารจากของเหลวให้กลางเป็นผงแห้งด้วยการสเปรย์วัตถุดิบผ่านตัวกลางทำแห้งอุณหภูมิสูง การทำแห้งแบบ spray dry ถูกคิดค้นมาตั้งแต่เมื่อปี 1872 หลังจากนั้นประมาณ 70 ปี ก็เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 และทำให้ spray dry มีการใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น โดยมีการนำไปผลิตนมผงให้กับกองทัพ...

สีผสมอาหารจากธรรมชาติสร้างสีสันให้อาหารจนอยากโพสต์ลงโซเชียล

อาหารจะดูน่ากินทันทีถ้ามีสีสัน สียังมีผลไปถึงการรับรู้กลิ่นรสของผู้บริโภคได้เหมือนกัน ซึ่งก็มีงานวิจัยยืนยันในเรื่องนี้แล้วว่าสีมีผลเชื่อมโยงไปถึงอารมณ์ พอผู้บริโภคเห็นสีจากอาหาร แม้ยังไม่ทันจะกินก็ตั้งความหวังไว้ทันทีว่าอาหารนั้นจะมีรสเป็นแบบไหน ชาวโซเชียลชอบอาหารสีสดใส ยิ่งในยุคที่เราใช้ชีวิตอยู่บนโซเชียลมีเดีย อย่าง Instagram หรือ Facebook รูปอาหารที่เราโพสต์ลงไปก็ยิ่งต้องเด่นสะดุดตาเวลาเพื่อนเลื่อนฟีดลงมาเห็น Mintel บอกว่าอาหารสีสว่างจะเป็นที่ต้องการมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารสีม่วง ซึ่งมักจะโดดเด่นบนหน้าฟีดเสมอ...

snack แบบไหนโดนใจผู้บริโภค พร้อมเผยความต้องการที่อาจไม่เคยรู้

ตลาดผลิตภัณฑ์ snack นั้นมีพัฒนาการขึ้นมาอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะ snack เพื่อสุขภาพ ตามความต้องการของผู้บริโภคที่แทบจะกิน snack กันจนเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวันกันไปแล้ว โดย snack ในที่นี้หมายถึงอาหารมื้อเบาๆ อาจจะเป็นอาหารหรือเครื่องดื่มก็ได้ Cargill ได้ทำงานวิจัยชิ้นหนึ่งขึ้นมา โดยการไปสำรวจผู้บริโภควัยผู้ใหญ่กว่า 1,200 คน โดยไม่จำกัดว่าจะมีลูกแล้วหรือยังไม่มี...

Recent Comments