Home Business News ไข่ไก่จากญี่ปุ่นที่เคลม DHA และ EPA ปริมาณสูงพร้อมบุกตลาดไทย

ไข่ไก่จากญี่ปุ่นที่เคลม DHA และ EPA ปริมาณสูงพร้อมบุกตลาดไทย

ไข่ไก่จากบริษัทญี่ปุ่น Ise Foods เตรียมบุกตลาดไทย ด้วยการเคลม DHA และ EPA ปริมาณสูงในไข่ไก่จากกรรมวิธีการเลี้ยงที่พิเศษ ทำให้สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคที่รักสุขภาพได้

Introduction: ไข่ไก่จากบริษัทญี่ปุ่น Ise Foods เตรียมบุกตลาดไทย ด้วยการเคลม DHA และ EPA ปริมาณสูงในไข่ไก่จากกรรมวิธีการเลี้ยงที่พิเศษ ทำให้สามารถตอบโจทย์ผู้บริโภคที่รักสุขภาพได้

ไข่ไก่จากญี่ปุ่นที่เคลม DHA และ EPA ปริมาณสูงพร้อมบุกตลาดไทย

Ise Foods ผู้ผลิตไข่ไก่รายใหญ่ของญี่ปุ่น เตรียมวางแผนบุกตลาดไทยภายในปี 2020 นี้ ทั้งนี้ ไข่ไก่ของ Ise Foods นั้นมีความพิเศษตรงที่มันเป็นรายแรกเลยที่สามารถเคลมสรรพคุณ (Foods with Function Claims; FFC) ได้

อาหารเพื่อสุขภาพของญี่ปุ่นมีกำหนดไว้ 3 ประเภท

ต้องบอกก่อนว่าที่ญี่ปุ่นแบ่งอาหารสุขภาพ (Foods with Health Claims; FHC) เป็น 3 ประเภทตามการเคลม ได้แก่ อาหารจำเพาะเพื่อสุขภาพ (Foods for Specified Health Uses; FOSHU) ซึ่งเป็นอาหารที่ให้ผลออกฤทธิ์จำเพาะทางสุขภาพรวมถึงความปลอดภัย เช่น น้ำมันพืชปรุงอาหารที่เคลมคุณสมบัติในการลดการดูดซึมคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกาย

อาหารที่ให้ผลทางโภชนาการ (Foods with Nutrient Function Claims; FNFC) เป็นอาหารที่มีองค์ประกอบทางโภชนาการในระดับมาตรฐาน เช่น น้ำนมอัลมอนด์มีสรรพคุณช่วยเสริมวิตามิน E เป็นต้น

และประเภทสุดท้ายที่เรากำลังพูดถึงกันนี้ คือ อาหารที่อ้างอิงสรรพคุณ (Foods with Function Claims; FFC) ซึ่งเพิ่งเริ่มใช้เมื่อปี 2015 โดยสามารถระบุสรรพคุณเพื่อสุขภาพได้แต่ต้องมีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยัน เช่น ข้าวบาร์เลย์พร้อมรับประทานที่เคลมบนฉลากว่า ควบคุมการดูดซึมน้ำตาล/ลดคอเลสเตอรอล/ดูแลสภาพการทำงานของกระเพาะอาหารได้

ไข่ไก่เคลม EPA และ DHA ปริมาณสูง

กลับมาที่เรื่องของไข่ไก่ ไข่ของ Ise หรือที่มีชื่อว่า Ise no Tamago เป็นไข่ไก่เจ้าแรกในญี่ปุ่นเลยที่เป็นอาหาร FFC ที่สามารถเคลมสรรพคุณได้ เพราะมันมี EPA และ DHA อยู่ในปริมาณสูง

ทั้ง EPA และ DHA นั้นมีสรรพคุณในการลดการสังเคราะห์ไตรกลีเซอไรด์ส่วนเกินและช่วยกระตุ้นการแตกตัวของไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดได้ แม้เราจะหาสารทั้ง 2 ตัวนี้ได้จากการกินอาหารเสริม แต่ก็น่าจะดีกว่าถ้าเราได้จากการกินอาหารตามปกติจากไข่ไก่

ไข่ไก่ของ Ise 1 ฟอง มี EPA อยู่ 39 mg และ DHA 352 mg ซึ่งมีปริมาณมากกว่าไข่ไก่ปกติถึงประมาณ 3 เท่า เนื่องจากเค้าผสมทั้งเนื้อปลาที่มี EPA และ DHA และน้ำมันปลาบริสุทธิ์ลงไปในอาหารเลี้ยงไก่

ตลาดไข่ไก่ Ise ยังเปิดกว้าง

อันที่จริง Ise Foods นั้นพัฒนาไข่ไก่ให้มีปริมาณ DHA สูงมาได้ตั้งแต่ปี 1989 แล้ว แต่ก็ต้องรอเกือบ 30 ปี กว่าจะสามารถเคลมสรรพคุณลงบนฉลากได้เมื่อปี 2019 นี่เอง หลังจากติดฉลากได้ ยอดขายก็เติบโตขึ้นตามผู้บริโภคที่ใส่ใจสุขภาพมากขึ้นและก็กังวลไปถึงปริมาณไตรกลีเซอไรด์ในร่างกายด้วย ตอนนี้ไข่ไก่ของ Ise Foods ขายทั้งในซูเปอร์มาร์เก็ตและร้านค้าทั่วประเทศญี่ปุ่น และมีแผนจะขยายออกไปนอกประเทศ โดยบริษัทฯ เตรียมที่จะทดลองผลิตที่กรุงเทพฯ และวางแผนที่จะขออนุญาต อ.ย. บ้านเราก่อนที่จะขยายกำลังการผลิตอย่างเต็มรูปแบบ

ref: https://www.foodnavigator-asia.com/Article/2020/03/17/Japan-s-Ise-Foods-plans-Asian-egg-spansion-starting-with-Thailand-after-FFC-success

ref: https://www.ditp.go.th/contents_attach/355551/355551.pdf

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์...

Recent Comments