Home Manufacturing Ingredient เครื่องดื่มอัดแก๊สผสมคาเฟอีนเตรียมทดแทนกาแฟที่มองว่ามีคาเฟอีนสูง

เครื่องดื่มอัดแก๊สผสมคาเฟอีนเตรียมทดแทนกาแฟที่มองว่ามีคาเฟอีนสูง

ผู้บริโภคปัจจุบันต้องการเครื่องดื่มที่ไม่ใช้ flavor สังเคราะห์และมีคาเฟอีนต่ำ ผู้ผลิตหลายใหญ่หลายรายจึงได้พัฒนา sparkling drink โดยใส่คาเฟอีนปริมาณที่พอดีเพื่อเป็นตัวเลือกสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการความสดชื่นในช่วงบ่าย

ผู้บริโภคสมัยนี้มองหาเครื่องดื่มที่ปราศจาก flavor สังเคราะห์ และจำกัดปริมาณคาเฟอีน โดยต้องการเพียงสักครึ่งหนึ่งของปริมาณในกาแฟ 1 ถ้วยเท่านั้น นี่เป็นเหตุให้ Ocean Spray สหกรณ์การเกษตรในอเมริกาออกเครื่องดื่มอัดแก๊ส (sparkling water) ใหม่ มีชื่อว่า Ocean Spray Wave โดยมีส่วนผสมของน้ำผลไม้แท้และเติมคาเฟอีนลงไป มอบทั้งความสดชื่น พลังงาน และสุขภาพให้กับผู้บริโภค

คาเฟอีนเติมพลังยามบ่าย

การเติบโตของตลาดกาแฟพร้อมดื่มแสดงให้เห็นพฤติกรรมของคนช่วงบ่ายที่มักต้องหาอะไรเพิ่มพลัง เหตุนี้ โคคาโคล่าจึงออกกาแฟโคคาโคล่าสู่ตลาดในอเมริกาปีนี้ และก็ยังมีอีกหลายแบรนด์ต่างกำลังจับจ้องโอกาสนี้เพื่อเพิ่มพอร์ทผลิตภัณฑ์เสริมคาเฟอีนที่ให้ความสดชื่นและเลี่ยงสารสังเคราะห์

คาเฟอีนเป็น ingredient ที่ผู้ผลิตนิยมผสมลงไปในเครื่องดื่มที่คนเข้าใจดี ซึ่งต่างกับ ingredient สังเคราะห์ อย่าง taurine ที่ใช้ใส่ในเครื่องดื่มชูกำลัง

Ocean Spray Wave รู้ใจผู้บริโภคชอบคาเฟอีนปริมาณต่ำ

Wave เป็นผลิตภัณฑ์จาก Ocean Spray ที่เข้ารุกตลาดน้ำเสริมคาเฟอีน โดยเป็นน้ำอัดแก๊สที่ผสมในน้ำผลไม้แท้ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่อยากได้รสชาติเครื่องดื่มที่ดีขึ้นและมีคาเฟอีนปริมาณน้อยๆ ทำให้พวกเค้ากระปรี้กระเปร่าได้ตลอดทั้งวัน

ใน 1 ขวดประกอบด้วยคาเฟอีน 50 mg ซึ่งสกัดมาจากชาดำตามธรรมชาติ ปริมาณนี้เทียบเท่ากับคาเฟอีนในชา 1 ถ้วย หรือครึ่งหนึ่งของกาแฟ 1 ถ้วย โดยต่ำกว่าเครื่องดื่มชูกำลังทั่วไปที่มีปริมาณมากถึง 250 mg ขึ้นไป

เราลองนึกภาพพักกลางวันหรือเบรกบ่าย แทนที่เราจะหยิบน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มชูกำลังขึ้นมา แต่เราสามารถเลือกหยิบเครื่องดื่มรสชาติดีมีส่วนผสมของคาเฟอีนปริมาณน้อยได้ อย่าง Ocean Spray Wave ซึ่งน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

Ocean Spray ใช้เวลาไม่ถึงปีในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด ซึ่งมันตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ได้ดี โดยเฉพาะเจนมิลเลนเนียล ที่อยากมีทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพ ที่สามารถทำให้พวกเค้ากระปรี้กระเปร่าได้ตลอดทั้งวัน เราตั้งมาตรฐานปริมาณคาเฟอีนที่ 50 mg เพื่อให้สามารถสื่อสารออกไปได้ว่ามีคาเฟอีนต่ำ และเป็นทางเลือกทดแทนเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนสูงๆ อย่างเครื่องดื่มชูกำลัง ทำให้ผู้บริโภคเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน

Ocean Spray ไม่เติมน้ำตาล ไม่มี flavor สังเคราะห์ วัตถุกันเสีย หรือสารให้ความหวานใดๆ ขณะนี้มีด้วยกัน 4 รสชาติ ได้แก่ สตรอว์เบอรี่กับเลม่อน มะม่วงกับเสาวรส ส้มแมนดารินกับแบล็คเบอรี่ และแครนเบอรี่

เป๊ปซี่ก็มีเครื่องดื่มคาเฟอีนต่ำกับเค้า

เป๊ปซี่เองก็ไม่นิ่งเฉย ล่าสุดเปิดตัว bubbly bounce ซึ่งเป็นน้ำอัดแก๊สที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน แบรนด์นี้เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีการเติบโตรวดเร็วที่สุดในกลุ่ม sparkling water ด้วยกัน โดยเคลมว่าช่วยทำให้เราสดชื่นด้วยคาเฟอีนปริมาณเล็กน้อย ทั้งยังช่วยให้เราผ่านช่วงเวลายากลำบากในตอนบ่ายไปได้

กระป๋อง bubby bounce ขนาด 12 oz มีคาเฟอีนอยู่ 35 mg ซึ่งใกล้เคียงกับชา 1 ถ้วย เป๊ปซี่บอกว่า สิ่งสำคัญนอกจากกลิ่นรสแล้ว อีกสิ่งหนึ่งก็คือประโยชน์ที่พวกเค้าจะได้รับ และคาเฟอีนก็เป็นกุญแจหนึ่งที่ผู้บริโภคมองหา แต่ก็อยากได้ในปริมาณที่พอดีกับไลฟ์สไตล์มากกว่า

sparkling water ของเป๊ปซี่ปราศจากสารให้ความหวาน flavor สังเคราะห์ และให้พลังงาน 0 แคลอรี่ เครื่องดื่มนี้ค่อนข้าง clean label อาจจะเป็นแค่น้ำผสมแก๊ส flavor จากธรรมชาติ และคาเฟอีน เท่านั้นเอง

Reference:

https://www.beveragedaily.com/Article/2021/03/05/Lightly-caffeinated-New-water-and-juices-offer-afternoon-pick-me-up

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

เครื่องดื่มอัดแก๊สผสมคาเฟอีนเตรียมทดแทนกาแฟที่มองว่ามีคาเฟอีนสูง

ผู้บริโภคสมัยนี้มองหาเครื่องดื่มที่ปราศจาก flavor สังเคราะห์ และจำกัดปริมาณคาเฟอีน โดยต้องการเพียงสักครึ่งหนึ่งของปริมาณในกาแฟ 1 ถ้วยเท่านั้น นี่เป็นเหตุให้ Ocean Spray สหกรณ์การเกษตรในอเมริกาออกเครื่องดื่มอัดแก๊ส (sparkling water) ใหม่ มีชื่อว่า Ocean Spray Wave โดยมีส่วนผสมของน้ำผลไม้แท้และเติมคาเฟอีนลงไป มอบทั้งความสดชื่น พลังงาน และสุขภาพให้กับผู้บริโภค

โปรไบโอติกส์ โอเมก้า-3 วิตามินรวม และวิตามิน D อาจช่วยเรารอด COVID-19 ได้

การกินอาหารเสริมได้รับความนิยมสูงขึ้นตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา เพราะเชื่อกันว่ามันจะช่วยป้องกันหรือแม้แต่ช่วยบรรเทาอาการจาก COVID-19 ได้ แค่เฉพาะที่สหราชอาณาจักรที่เดียว ก็มียอดขายวิตามินซีเพิ่มขึ้นถึง 110% ส่วนวิตามินรวมก็เพิ่มขึ้น 93% นับตั้งแต่มีการประกาศล็อกดาวน์เมื่อปีก่อน แม้จะเข้าใจกันดีว่าอาหารเสริมช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกายได้ แต่เราก็ยังไม่รู้แน่ชัดว่ามันจะช่วยป้องกันความเสี่ยงของการติด COVID-19 ได้หรือเปล่า

ไม่ต้องกังวลสารก่อภูมิแพ้ในถั่วลิสงและกลูเตนอีกต่อไป เพราะมี AI ช่วยให้กินได้อย่างปลอดภัยแล้ว

ทุกวันนี้ มีผู้บริโภคที่ไวต่อสารก่อภูมิแพ้ในอาหารจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เฉพาะในอเมริกาก็มีประชากรถึง 32 ล้านคนที่มีอาการแพ้อาหาร คิดเป็นตัวเลขคร่าวๆ ก็ประมาณ 1 ใน 10 ของผู้ใหญ่ และอีก 1 ใน 13 ของเด็ก ทำให้คนเหล่านี้ต้องใช้ความระมัดระวังในการกินมากขึ้นและต้องตั้งใจอ่านรายละเอียดผลิตภัณฑ์ เพื่อที่จะได้ไม่พลาดกินอาหารที่มีสารก่อภูมิแพ้เข้าไป AI...

หากอยากพิชิตตลาดอาหาร plant based ต้องไม่พลาด 5 เทรนด์หลัก

อาหาร plant based ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นทั่วโลก ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ไม่เว้นแม้แต่ในไทย หากว่าใครได้ไปเดินงาน Thaifex-Anuga Asia 2020 ที่ผ่านมา ก็คงจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ plant-based มากมายจากหลายบริษัท ทั้งนี้ก็เพราะคนทั่วโลกหันมากินมังสวิรัติหรือเป็น flexitarian กันมากขึ้น

Recent Comments