Home Business Market & Consumer Insight ตลาดอาหารเช้าซีเรียลยังมีโอกาสโตต่อขอแค่พัฒนาให้ตรงใจผู้บริโภค

ตลาดอาหารเช้าซีเรียลยังมีโอกาสโตต่อขอแค่พัฒนาให้ตรงใจผู้บริโภค

ตลาดอาหารเช้าซีเรียลยังโตอย่างต่อเนื่องตามพฤติกรรมผู้บริโภคที่ต้องการความสะดวกและประโยชน์ต่อสุขภาพในตอนเช้า เอเชียแปซิฟิกเป็นภูมิภาคที่โตเร็วที่สุดสำหรับตลาดนี้ ส่วนประเทศไทยก็ยังมีโอกาสสำหรับผู้ผลิตซีเรียลอีกมาก โดยเป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างแบรนด์ไทยและแบรนด์ต่างประเทศ

วัฒนธรรมการกินอาหารเช้าซีเรียลเริ่มต้นจากอเมริกา แล้วแพร่ไปยังยุโรป จากนั้นจึงมาถึงโลกตะวันออกและทั่วโลก จนในปัจจุบันอุตสาหกรรมอาหารเช้าซีเรียลทั่วโลกมีมูลค่าสูงถึง 3.5 หมื่นล้านดอลล่าร์ ตัวเลขนี้ใกล้เคียงกับ GDP ของประเทศอูกันดาหรือลัตเวียเลยทีเดียว

ตลาดอาหารเช้าซีเรียลยังโตต่อเนื่อง

มูลค่าตลาดของอาหารเช้าซีเรียลยังคาดว่าจะโตต่อได้อีกด้วยอัตราเฉลี่ย 4.8% ต่อปี ไปจนถึงปี 2024 ทั้งนี้ก็เพราะผู้บริโภคเปลี่ยนพฤติกรรมการกินตามแบบตะวันตก โดยเฉพาะมื้อเร่งรีบอย่างมื้อเช้า ที่ต้องการความสะดวกสบาย กินได้ทันทีโดยไม่ต้องเตรียมให้วุ่นวาย นอกจากนี้ ผู้บริโภคยังต้องการอาหารเช้าที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ สามารถกินได้ทุกวันโดยไม่เบื่อ

โดยเฉพาะในหมู่เด็กๆ ที่มักนิยมกินกัน ตามรายได้ของครอบครัวที่เพิ่มสูงขึ้น และพร้อมจะถูกดึงดูดความสนใจจากโฆษณาได้อย่างง่ายดาย อย่างในประเทศบราซิล จีน และไนจีเรีย ไม่ต่างกับอเมริกาและยุโรป

ซีเรียลในอเมริกาพัฒนาไปอีกขั้น

สำหรับประเทศพัฒนาแล้วอย่างอเมริกาเหนือและยุโรป เทรนด์อาหารเช้าซีเรียลกำลังพัฒนาไปสู่ทิศทางของกลูเตนฟรี ออแกนิค และดีต่อผู้บริโภคคีโต ทั้งยังมีอาหารเช้าซีเรียลแบบเฉพาะกลุ่ม ตัวอย่างเช่นซีเรียลที่มีส่วนผสมราคาแพง เช่น ควินัว โฮลเกรน และเสริมสารอาหาร เช่น โปรตีน และไฟเบอร์ ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์

เอเชียเป็นดาวรุ่งดวงใหม่ของตลาดซีเรียล

หากดูกันที่ภูมิภาค ก็ไม่น่าแปลกใจที่ตลาดใหญ่ที่สุดจะอยู่ที่อเมริกาเหนือ นำโดยอเมริกาซึ่งเป็นตลาดหลักของอาหารเช้าซีเรียล ตามมาด้วยทวีปยุโรป ส่วนเอเชียแปซิฟิกเป็นตลาดดาวรุ่งที่โตเร็วที่สุด จากความนิยมที่เพิ่มสูงขึ้นทั้งในจีนและอินเดีย ซึ่งมักจะกินแบบร้อนและมีข้าวหรือข้าวสาลีเป็นส่วนผสมหลัก

จีนเป็นตลาดใหญ่สุดของเอเชีย ตามมาด้วยญี่ปุ่นและออสเตรเลีย ที่เปิดรับไลฟ์สไตล์จากตะวันตกเข้ามา ในขณะนี้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ตามความต้องการของผู้บริโภค เช่น มีแป้งน้อย ไฟเบอร์สูง มีธัญพืชหลากชนิด และเสริมสารอาหารต่างๆ ซึ่งดึงดูดความสนใจจากกลุ่มคนรักสุขภาพได้เป็นอย่างดี ยกตัวอย่าง Kellogs ที่ปล่อยซีเรียล “HI! Happy Inside” ออกสู่ตลาด โดยพัฒนามาเพื่อระบบขับถ่ายโดยเฉพาะ เพราะประกอบด้วยไฟเบอร์ พรีไบโอติกส์ และโปรไบโอติกส์

ตลาดเมืองไทยยังมีโอกาสอีกมาก

สำหรับตลาดอาหารเช้าซีเรียลในประเทศไทยนั้น มีมูลค่าอยู่ที่ 2,464 ล้านบาท เมื่อปี 2018 โตขึ้นจากปีก่อน 4% ส่วนแบ่งตลาดนำโดยโกโก้ครั้นช์จาก Nestle (17.9%) ตามมาด้วยแบรนด์ไทยอย่าง Diamond Grains (13.5%) และ Kellogg’s Frosties (12.4%)

ผู้บริหารของ Kellogg เคยกล่าวไว้ว่า อาหารเช้าเป็นมื้อที่ผู้บริโภคเปลี่ยนใจยากที่สุด ไม่เหมือนกับอาหารเที่ยงหรือเย็นที่มักจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะวัยผู้ใหญ่ที่มักจะเลือกเมนูที่ตัวเองคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก ถ้าคนไทยก็จะเป็นโจ๊กหรือข้าวต้ม ซึ่งยังต้องใช้เวลาในการรับรู้ และรสชาติก็เป็นปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้ออย่างมากสำหรับตอนนี้

ทั้งนี้ ตลาดอาหารเช้าซีเรียลในเมืองไทยยังโตได้อีกมาก เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ เช่น สิงคโปร์ซึ่งมีอัตราการบริโภคซีเรียลสูงกว่าคนไทยถึง 4 เท่า ในขณะที่อเมริกาบริโภคสูงกว่า 20-30 เท่าเลยทีเดียว

Reference:

http://fic.nfi.or.th/FoodMarketShareInThailandDetail.php?id=222

https://www.grandviewresearch.com/industry-analysis/breakfast-cereals-market

https://www.mordorintelligence.com/industry-reports/breakfast-cereals-market

https://www.prnewswire.com/news-releases/packaged-facts-global-breakfast-cereal-market-at-35-billion-and-growing-301005001.html

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์...

Recent Comments