Home Business Trend บลูเบอรี่ จากไม่มีใครรู้จัก จนเป็น ingredient ที่ผลิตภัณฑ์ในเอเชียต้องมี

บลูเบอรี่ จากไม่มีใครรู้จัก จนเป็น ingredient ที่ผลิตภัณฑ์ในเอเชียต้องมี

บลูเบอรี่กลายเป็น ingredient ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในช่วงปี 2020 มีผลิตภัณฑ์ออกใหม่ในเอเชียที่มีบลูเบอรี่เป็นส่วนผสมจำนวนมาก ทั้งที่เราคุ้นเคยและที่เราอาจจะต้องแปลกใจ

0
7
Photo by Comfreak from Pixabay

ถ้าแต่ก่อนมีคนมาบอกว่าบลูเบอรี่นั้นจะกลายเป็นรสชาติแห่งปี 2020 นั้น คงมีหลายคนที่ไม่เชื่อ เพราะเมื่อช่วงต้นทศวรรษ 2020 มีผลิตภัณฑ์เพียง 3 ตัวเท่านั้นเองที่ใช้ส่วนผสมจากบลูเบอรี่ และเป็นตัวขับเคลื่อนอุตสาหกรรมบลูเบอรี่ให้เดินหน้าต่อ ทั้งเกษตรกร ผู้ผลิต และผู้บริโภค จากนั้นก็มีการวิจัย การส่งเสริม และการให้ความรู้กันเรื่อยมา จนในขณะนี้บลูเบอรี่กลายเป็น ingredient ยอดนิยมในที่สุด โดยเฉพาะในเอเชีย

บริษัทอเมริกาเริ่มนำเอา ingredient จากบลูเบอรี่เข้ามาให้กับอุตสาหกรรมอาหารในเอเชียเมื่อสิบกว่าปีก่อน ในรูปแบบหลากหลาย ทั้งบลูเบอรี่อบแห้ง, แบบเป็นเกล็ด, ผง, puree และ puree concentrate ซึ่งกลายเป็นการเปิดประตูสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อย่างที่ใครก็นึกไม่ถึงมาก่อน

บลูเบอรี่ผสมอยู่ในทุกอย่าง

ช่วงตั้งแต่เดือนมกราคมไปถึงเดือนมิถุนายน 2020นี้ มีผลิตภัณฑ์ที่ผสมบลูเบอรี่ออกใหม่ถึงจำนวน 357 ผลิตภัณฑ์ นับแฉพาะแค่ในเอเชียตะวันออก โดยข้อมูลจาก Mintel’s Global New Product Database บอกว่า ผลิตภัณฑ์ยอดนิยมที่นำบลูเบอรี่ไปเป็นส่วนผสมมากที่สุด ได้แก่ ผลิตภัณฑ์จากนม, snack, และเบเกอรี่ รองลงมาเป็นน้ำผลไม้และขนมหวาน  

สำหรับเครื่องดื่มผสมบลูเบอรี่นั้น เราจะเห็นความคึกคักในตลาดเอเชีย โดยเฉพาะเครื่องดื่มโยเกิร์ตและนมรสผลไม้ ซึ่งมักจะใช้บลูเบอรี่ในรูปแบบ puree และ puree concentrate มาเป็น ingredient จนเรียกได้ว่าเอเชียเป็นผู้นำสำหรับเครื่องดื่มบลูเบอรี่และน้ำบลูเบอรี่เข้มข้นในขณะนี้เลยทีเดียว

ไอเดียสร้างสรรค์บลูเบอรี่จากชาวเอเชีย

US Highbush Blueberry Council ได้ร่วมพัฒนานวัตกรรมจากบลูเบอรี่กับผู้ประกอบการในเอเชียจนเกิดเป็นผลิตภัณฑ์แปลกใหม่มากมาย อาทิ ในเกาหลีใต้ที่นำเอาบลูเบอรี่เป็นส่วนผสมในซอส จนได้เป็นซอสบาร์บีคิวบลูเบอรี่ มัสตาร์ดบลูเบอรี่ และซอสบิบิมบับบลูเบอรี่ ขณะที่เวียดนามก็มีขนมไหว้พระจันทร์ไส้บลูเบอรี่ ส่วนอินเดียมีชีสเค้กบลูเบอรี่สไตล์อินเดียนที่มีบลูเบอรี่แช่แข็งเป็นไส้

ทีม RD ในไต้หวันนำผงเอาบลูเบอรี่ไปให้สีและรสชาติในขนมอบ รวมทั้งเอาไปโรยบนหน้าผลิตภัณฑ์จากนม ส่วนเมียนมาร์นำบลูเบอรี่อบแห้งไปใช้กับอาหารปกติทั่วไปอย่าง พุดดิ้ง และยังมีพิซซ่าหน้าบลูเบอรี่อบแห้งที่เพิ่งเป็นเทรนด์ใหม่ในเมียนมาร์เมื่อเร็วๆ นี้นี่เอง

ตอนนี้ เอเชียได้กลายเป็นผู้นำเทรนด์บลูเบอรี่ในการนำไปใช้สร้างสรรค์สินค้าใหม่ๆ นอกจากใส่ในอาหารและเครื่องดื่มแล้ว สารสกัดจากบลูเบอรี่ยังมีการนำไปใช้ในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจากธรรมชาติในเอเชียเพิ่มมากขึ้นด้วย

ตอนนี้คงพูดได้เต็มปากแล้วว่า บลูเบอรี่ได้กลายเป็นรสชาติแห่งปี 2020 แล้วจริงๆ ที่มาถึงจุดนี้ได้ก็เพราะผู้บริโภคมีความคุ้นชินกับมันแล้ว แล้วบลูเบอรี่ยังเอาไปใช้งานได้หลากหลาย มีคุณค่าทางโภชนาการ แถมกินแล้วยังให้ความรู้สึกสดชื่นผ่อนคลายด้วย

Reference:

https://www.foodnavigator-asia.com/Article/2020/08/12/Blueberry-boom-On-trend-flavour-finding-favour-in-Asia-from-BBQ-sauce-to-pizza-and-moon-cake

ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด