Home Manufacturing Packaging ขวดน้ำจากพืชอาจจะมาทดแทนขวดน้ำพลาสติกในอนาคต

ขวดน้ำจากพืชอาจจะมาทดแทนขวดน้ำพลาสติกในอนาคต

บริษัทในดูไบสามารถพัฒนาขวดน้ำจากพืชสำเร็จ ซึ่งสามารถย่อยสลายได้ภายในเวลา 80 วัน โดยตั้งเป้าจะนำมาบรรจุแทนที่ขวดน้ำพลาสติกในปี 2021

Aghita Group PSJC หนึ่งในบริษัทผลิตอาหารและเครื่องดื่มของดูไบ เพิ่งเปิดตัวขวดน้ำผลิตจากพืช และมีแผนนำไปบรรจุแทนขวดน้ำพลาสติก PET ที่ใช้อยู่ ให้ได้อย่างน้อย 5% ภายในปี 2021

นี่เป็นหนึ่งในแนวทางเพื่อความยั่งยืนและตอกย้ำการมุ่งเน้นความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของบริษัทฯ โดยขวดดังกล่าวสามารถย่อยสลายได้ภายในเวลา 80 วันภายใต้สภาวะที่เหมาะสม ต่างจากขวดน้ำพลาสติกที่ต้องใช้เวลาถึง 450 ปีกว่าจะย่อยสลาย และขวดน้ำจากพืชนี้ยังใช้พลังงานในกระบวนการผลิตน้อยกว่าถึง 60%

ขวดน้ำผลิตจากพืช 100% โดยตัวขวดน้ำนั้นทำมาจากน้ำตาลข้าวโพด โดยผ่านกระบวนการหมักให้กลายเป็นเรซินและขึ้นรูปเหมือนพลาสติก ในขณะที่ฝาขวดมาจากน้ำตาลอ้อย ซึ่งขวดน้ำจากพืชที่ถูกพัฒนาขึ้นมานี้มีความคงทนและสามารถทนต่ออากาศร้อนที่ดูไบได้อย่างดี

อย่างไรก็ดี ขวดน้ำจากพืชมี shelf life ที่สั้นกว่าขวดน้ำจากพลาสติกมาก นั่นหมายความว่าผลิตภัณฑ์ด้านในต้องมี shelf life ที่ต่ำตามไปด้วย และการผลิตและการขายจะต้องทำอย่างรวดเร็ว ก่อนที่ขวดน้ำจะเสียสภาพไปซะก่อน

Reference:

https://www.beveragedaily.com/Article/2020/03/06/Water-bottle-made-from-100-plant-materials-hits-the-Middle-East

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

Codex ออกแนวทางจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร หวังลดการปนเปื้อน

บทสรุปจากการประชุมของ Codex Alimentarius ครั้งล่าสุดนั้น ออกมาเป็นรหัสหลักปฏิบัติเกี่ยวกับการจัดการสารก่อภูมิแพ้ในอาหาร (Code of Practice on Food Allergen Management for Food Business Operators) ซึ่งมีผลบังคับใช้ไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา  เพื่อให้ธุรกิจในอุตสาหกรรมอาหารได้นำไปปฏิบัติตาม

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

Recent Comments