Home Business Trend เทรนด์เบเกอรี่ในยุคที่ผู้บริโภคมองหาสุขภาพและความแปลกใหม่

เทรนด์เบเกอรี่ในยุคที่ผู้บริโภคมองหาสุขภาพและความแปลกใหม่

เทรนด์เบเกอรี่เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ และสร้างความหลากหลายให้กับตลาด นอกจากเรื่องสุขภาพแล้ว ผู้บริโภคก็อยากเห็นความแปลกใหม่จากรสชาติที่ได้จาก ingredient ที่อาจจะไม่คุ้นเคย เทรนด์เหล่านี้ก็เช่น กลิ่นดอกไม้ รสชาติจากเอเชีย และสีสันจากผัก

เบเกอรี่อยู่คู่กับคนเรามาช้านาน จนทุกวันนี้ผู้บริโภคก็ยังหลงใหลในเบเกอรี่ แต่ก็ต้องการความแปลกใหม่ไปพร้อมกัน ตอนนี้สิ่งที่พวกเขาอยากได้จากเบเกอรี่ที่สุดก็คือประโยชน์ในการช่วยระบบขับถ่ายของพวกเขา โดยเฉพาะเบเกอรี่ที่มีการเติมธัญพืชหรือไฟเบอร์อื่นๆ ลงไป ซึ่งถือเป็นเทรนด์สำคัญสำหรับปี 2020 เลยทีเดียว

เทรนด์การกินเพื่อสุขภาพเริ่มลามมาถึงเบเกอรี่ตั้งแต่ปีก่อน ซึ่งก็รวมไปถึงพวก free-from ที่ปราศจาก allergen หรือสารต่างๆ ที่อาจไม่ดีต่อสุขภาพทั้งหลาย

Sourdough หรือบางที่ก็เรียกว่าขนมปังอาร์ทิซานนั้น เพิ่งมาฮิตในบ้านเราไม่นาน รสชาติจะติดเปรี้ยวเล็กน้อย จะกลายเป็นขนมปังที่ฮิตมากขึ้นในปี 2020 ขณะที่ granula ก็เป็น ingredient อันดับ 1 สำหรับเบเกอรี่ที่น่าจับตามอง

ทีนี้เรามาลองดูเรื่องของรสชาติกันบ้าง ว่าอะไรจะกรุยทางให้กับเบเกอรี่ในปี 2020

กลิ่นดอกไม้และรสเปรี้ยวหวานเบาๆ เรียกน้ำย่อย

ผู้บริโภคอยากได้รสชาติที่ลุ่มลึกกว่าเดิมไม่ว่าจะจากอาหารหรือเครื่องดื่ม ไม่เว้นแม้แต่ในเบเกอรี่ การใส่ ingredient บางอย่างเพิ่มกลิ่นดอกไม้และรสเปรี้ยวลงไปก็กำลังเป็นอะไรที่น่าสนใจ

รสเปรี้ยวจากวัตถุดิบอย่างเช่นเชอรี่จะช่วยเพิ่มสีสันให้รสชาติของเบเกอรี่ที่เน้นหวานเป็นหลัก รสชาติโดนใจแบบนี้มีทีท่าว่าจะเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะกับ salted caramel

การลดความหวานให้น้อยลงก็จะเป็นเทรนด์ของเบเกอรี่ในปีนี้ตามเทรนด์ low sugar หรือน้ำตาลต่ำนั่นเอง ส่วนรสชาติแปลกใหม่สำหรับผู้ใหญ่ อย่าง พู่ระหง (hibiscus), ส้ม clementine, และกุหลาบ ก็น่าสนใจจากการที่มันให้รสหอมหวานบางๆ พวกสมุนไพรและเครื่องเทศก็มักใช้ในเบเกอรี่รสหวานมากขึ้น เพื่อให้มีรสอร่อยซาบซ่า

ผสานกลิ่นไอเอเชียและตะวันออกกลาง

ความสนใจมุ่งตรงมายังฝั่งเอเชียมากขึ้น ทำให้เบเกอรี่ผสมผสานระหว่างความเป็นตะวันตกและตะวันออก สร้างรสชาติที่แปลกใหม่และไม่ธรรมดาขึ้นมา แต่ยังไงรสชาติหลักๆ ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่ ไม่ว่าจะเป็น วานิลลา ช็อคโกแลต คาราเมล เลม่อน และสตรอว์เบอรี่

แต่เราจะได้เห็นการผสมผสานรสชาติตะวันออกกับตะวันตกมากขึ้น อย่างการใส่พวกชาเขียว ชา หรือส้มยูสุ ทำให้เกิดเบเกอรี่รูปแบบใหม่ๆ รสชาติใหม่ๆ ที่ชวนแก่การถ่ายรูปแชร์บนอินสตาแกรมเป็นที่สุด

เช่นเดียวกับฝั่งตะวันออกกลางและเมดิเตอเรเนียน โดยเมดิเตอเรเนียนก็มีรสชาติ อย่าง มะเขือเทศ น้ำมันมะกอก สมุนไพรอิตาเลียน ที่เรียกได้ว่าอยู่แถวหน้า ซึ่งช่วยเติมความอร่อยแบบเบาๆ ลงในอาหารและเบเกอรี่ได้ เข้ากันได้ดีกับเทรนด์อาหารจากพืชในปัจจุบัน

ไฟเบอร์และสีสัน

จากรายงานของ Délifrance ที่ทำไว้เมื่อปีก่อน ปรากฏว่าผู้บริโภคถึง 43% อยากได้ไฟเบอร์ในขนมปังมากขึ้น เช่น ที่มาจากผักและผลไม้ ผักอาจจะกลายเป็น ingredient ที่อยู่ในเทรนด์สำหรับใส่ลงไปในเบเกอรี่ รวมทั้งเป็นการเพิ่มสีสันให้ด้วย จึงคาดว่าจะได้รับความนิยมสูงขึ้น

เราคงเคยเห็นแครอทเค้กมานานแล้ว แต่ต่อจากนี้ผักที่จะเอามาใช้ในเบเกอรี่จะหลากหลายมากขึ้น บีทรูทหรือฟักทองน้ำเต้าหู้ (Butternut squash) ก็เป็นตัวอย่างของผักที่จะถูกใช้เป็น ingredient ที่จะคอยเพิ่มสีสันให้เบเกอรี่ แถมยังมีไฟเบอร์ทั้งที่ละลายและไม่ละลายน้ำอยู่มาก โดยมันจะเข้าไปช่วยให้เบเกอรี่หน้าตาดูดีพร้อมไปกับให้ประโยชน์กับสุขภาพไปพร้อมกันด้วย

Reference:

https://www.foodspark.com/Trends-People/Five-flavour-trends-in-bakery-for-2020

FoodBizs Team
ทีมงาน FoodBizs ที่คลุกคลีในอุตสาหกรรมอาหารมานานหลายปี และตอนนี้ก็ยังติดตามเคลื่อนไหวและรวบรวมข้อมูลข่าวสารในวงการนี้มาตลาด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Most Popular

ช็อกโกแลตจะอร่อยขั้นพรีเมียมไม่ได้ ถ้าการหมักโกโก้ยังไม่เหมาะสม

ตลาดช็อกโกแลตในเอเชียกำลังขยายตัว เช่นเดียวกับตลาดในบ้านเรา ยิ่งภาครัฐมีการส่งเสริมการปลูกโกโก้ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจนำผลผลิตเหล่านี้มาผลิตเป็นช็อกโกแลตมากขึ้น ปัจจุบันมีผู้ผลิตช็อกโกแลตเกรดพรีเมียมหลายรายกำลังง่วนอยู่กับการปรับจูนรสชาติให้หลากหลายและโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น เมล็ดโกโก้กำหนดคุณภาพช็อกโกแลต จากงานวิจัยของภาควิชาวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน บอกใบ้เราว่าแท้จริงแล้วเคล็ดลับการปรับจูนรสชาติอาจจะเริ่มตั้งแต่กระบวนการเตรียมเมล็ดโกโก้เลยทีเดียว ซึ่งงานวิจัยนี้ทำการศึกษาโกโก้ใน 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Criollo และ Trinitario

Snack สูตรคีโตอยู่ในความสนใจ แต่จะผลิตอย่างไรให้อร่อยดี

การกินคีโตเป็นเทรนด์ใหม่สำหรับคนรักสุขภาพและต้องการควบคุมน้ำหนักทั่วโลก ซึ่งมีคอนเซ็ปต์ง่ายๆ คือการเลี่ยงน้ำตาลและแป้ง แล้วหันมาเน้นที่การกินไขมันแทน ในปี 2018 คำว่า “แพนเค้กสูตรคีโต” และ “ชีสเค้กสูตรคีโต” กลายเป็นคำยอดฮิตในหมวดอาหารที่มีการค้นหาผ่านกูเกิ้ลมากที่สุดในอันดับ 3 และ 4 ตามลำดับ จากสถิตินี้เราอาจจะตีความได้ว่า แม้แต่คนที่กินคีโตก็ยังอดไม่ได้ที่ต้องหาอะไรถูกปากมากินบ้าง และตัวเลือกอันดับต้นๆ ก็คือ...

COVID-19 เปลี่ยนทิศทางอนาคตบรรจุภัณฑ์อาหารให้ต่างไปจากเดิม

COVID-19 เข้ามาเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของผู้คนทั่วโลกไปอย่างมากมาย ทั้งเรื่องการทำงาน การเข้าสังคม และการใช้จ่าย อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์อาหารเองก็ต้องเปลี่ยนไปด้วยตามพฤติกรรมและความกังวลของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่มีทั้งความปลอดภัยและความยั่งยืน ไปพร้อมกันกับการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภค ในยุคที่ COVID-19 กลายเป็นประเด็นที่ผู้คนเฝ้าจับตามอง บรรจุภัณฑ์อาหารก็ต้องปรับตัวตามโดยให้นึกถึงปัจจัยเหล่านี้เป็นหลักสำหรับการพัฒนา เตรียมตัวเพื่อ e-commerce

ยอดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์โตพุ่งทั่วโลก รับ COVID-19

วันที่ 7 ธ.ค. 63 เป็นวันแรกที่มีผลบังคับห้ามซื้อขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทางออนไลน์ในบ้านเรา แต่เมื่อมองไปนอกบ้านแล้ว แทบทุกที่มียอดขายทางออนไลน์พุ่งสูงขึ้นตามการปรับตัวของผู้บริโภคในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของ COVID-19 งานวิจัยจาก IWSR คาดว่า มูลค่าตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บนออนไลน์นั้นจะเพิ่มขึ้น 42% ในปี 2020 เมื่อเทียบกับปีก่อน จนไปแตะที่มูลค่า 24 พันล้านดอลล่าร์...

Recent Comments